06 PHÚT/01 NGÀY CHO NÃO BỘ!

  1. Tâm lý học

Thời đại công nghệ thông tin phát triển, chúng ta có rất nhiều phương tiện để giải trí nên dường như mọi người đang dần dần quên lãng sách. 

Thế nhưng, theo nhiều nghiên cứu khoa học thì đọc sách là một hành động vô cùng tốt cho sự phát triển của não bộ. Thậm chí, ngạc nhiên hơn là chỉ cần bạn bỏ ra 6 phút mỗi ngày đọc sách là cũng đủ để nhận được các lợi ích tuyệt vời sau.

1. KÍCH THÍCH NHẬN THỨC CỦA NÃO BỘ.

Đọc sách là cách kích thích các vùng thần kinh trong não và tạo cảm giác như bạn đang trải nghiệm những điều được viết trong sách. 

Ví dụ như khi bạn đọc đến từ "xoài" thì não bộ sẽ được kích thích và truyền đến các giác quan mang lại cho bạn cảm giác giống như lúc thưởng thức quả xoài ngon miệng, thậm chí có bạn còn ứa cả nước miếng mặc dù chỉ là nhìn thấy từ "xoài" trong sách. 

Và chính vì lý do đó, các nhà khoa học đều thừa nhận rằng thói quen đọc sách rất tốt cho sự kích thích nhận thức của não bộ, kích thích vỏ não vận động thường xuyên hơn nên phát triển tốt hơn.

image

2. NGĂN NGỪA LÃO HÓA NÃO BỘ.

Đọc sách khiến não hoạt động liên tục không chỉ giúp não nhận thức tốt hơn mà còn giúp ngăn ngừa lão hóa não hiệu quả. Cũng giống như cơ bắp cần những bài tập thể dục để thêm cường tráng và khỏe mạnh thì đối với não, đọc sách là bài tập hữu hiệu nhất. 

Khi bạn đọc sách, não sẽ được vận động liên tục, từ đó giúp não nhanh nhạy hơn, hạn chế tình trạng lão hóa não, giảm khả năng mắc bệnh Alzheimer xuống mức thấp nhất.

Xoa dịu thần kinh, giảm căng thẳng

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Sussex nhận thấy rằng đọc sách là cách giải tỏa căng thẳng hiệu quả nhất, thậm chí tốt hơn cả việc nghe nhạc, đi bộ hoặc uống một tách trà. 

Chỉ cần bạn dành ra 6 phút đọc sách là đã giúp giảm căng thẳng tới 68%.

Có lý do này là bởi khi bạn đọc sách, bạn sẽ hoàn toàn tập trung và chìm đắm vào câu chữ trên trang giấy nên tạm thời quên đi những khó khăn, mệt nhọc trong cuộc sống thường ngày. 

Do đó, dù chỉ đọc trong 1 khoảng thời gian rất ngắn thì cũng đã giúp não bộ giảm căng thẳng, lấy lại thăng bằng cuộc sống nhanh tức thì.

3. TĂNG KHẢ NĂNG TẬP TRUNG.

Khả năng tập trung là yếu tố rất cần thiết giúp bạn hoàn thành mọi việc nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều. 

Thế nhưng, bạn không cần phải tập luyện gì vất vả, bởi chỉ cần mỗi ngày bạn bỏ ra vài phút để đọc sách đã là cách nâng cao sức tập trung đáng kể vô cùng. 

Điều này cũng không có gì khó hiểu bởi khi đọc sách bạn phải toàn tâm toàn ý chú ý từng chữ trên trang giấy thì mới hiểu được sách nói gì. 

Bằng cách này, lâu dần sự tập trung vào những việc khác ngoài sách cũng được nâng cao lúc nào không hay. Do đó, hãy tập thói quen đọc sách mỗi ngày để đạt hiệu quả cao hơn cho mọi việc bạn nhé.

4. CẢI THIỆN TRÍ NHỚ

Trong mỗi trang sách thường mang lại rất nhiều thông tin như tên nhân vật, lời nói nhân vật, diễn biến truyện, bối cảnh... Và khi đọc sách thì bắt buộc bạn phải cố ghi nhớ những đặc điểm này. 

Và cách ghi nhớ thường xuyên này chính là bài tập rèn luyện giúp trí nhớ tốt hơn rất nhiều. Đó chính là lý do vì sao những người thường xuyên đọc sách sẽ có khả năng ghi nhớ tốt hơn những người lười đọc.

Chúc bạn vui khỏe, tinh thần minh mẫn, hạnh phúc và thành công.

Từ khóa: 

tỉnh táo

,

năng lượng sống

,

tâm lý học