18 đời vua Hùng có thật hay không?

 1. Lịch sử

Bữa trước, mình thấy các bạn có trao đổi về câu chuyện Hùng Vương thực sự tồn tại hay không?, hay câu chuyện Hùng Vương hay Lạc Vương, mình bắt đầu tìm hiểu kĩ hơn thì thấy có khá nhiều luồng ý kiến/ thông tin trái chiều xoay quanh vấn đề này. Theo đó, mình cũng nảy ra idea, băn khoăn rằng:

Có thật hay không 18 vị vua Hùng?

Trong "Hỏi gì đáp nấy" của Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng viết: "Thật ra thì 18 đời Vua chỉ là con số biểu trưng, có nghĩa là nhiều đời Vua, truyền nối lâu dài. Không ai biết được 18 vị vua Hùng có tên là gì đâu, đừng cất công tìm vô ích".

Nhưng, mình đọc thì có một số sử sách viết đích danh 18 vị vua Hùng gồm:

 1. Kinh Dương Vương (tên húy là Lộc Tục)
 2. Lạc Long Quân (tên húy là Sùng Lãm)
 3. Hùng Quốc Vương (tên húy là Lân Lang)
 4. Hùng Diệp Vương (tên húy là Bảo Lang)
 5. Hùng Hy Vương (tên húy là Viên Lang)
 6. Hùng Huy Vương (tên húy là Pháp Hải Lang)
 7. Hùng Chiêu Vương (tên húy là Lang Liêu Lang)
 8. Hùng Vy Vương (tên húy là Thừa Vân Lang)
 9. Hùng Định Vương (tên húy là Quân Lang)
 10. Hùng Úy Vương (tên húy là Hùng Hải Lang)
 11. Hùng Chinh Vương (tên húy là Hưng Đức Lang)
 12. Hùng Vũ Vương (tên húy là Đức Hiền Lang)
 13. Hùng Việt Vương (tên húy là Tuấn Lang)
 14. Hùng Ánh Vương (tên húy là Chân Nhân Lang)
 15. Hùng Triều Vương (tên húy là Cảnh Chiêu Lang)
 16. Hùng tạo Vương (tên húy là Đức Quân Lang)
 17. Hùng Nghị Vương (tên húy là Bảo Quang Lang)
 18. Hùng Duệ Vương (tên húy là Huệ Lang)

Tương truyền, 18 đời nối nhau trị vì 2622 năm (từ năm 2879 TCN đến năm 258 TCN). Nhà nước Văn Lang tồn tại đến năm 258 TCN thì bị Thục Phán (tức An Dương Vương) thôn tính. Tính ra trung bình mỗi đời vua trị vì 145 năm, một con số thật khó thuyết phục người đọc. Trong "Việt Nam sử lược", nhà sử học Trần Trọng Kim cũng viết: “…Cứ tính hơn bù kém, mỗi ông vua trị vì được non 150 năm. Dẫu là người đời thượng cổ nữa thì cũng khó lòng mà có nhiều người sống lâu được như vậy”.

Mình tìm hiểu thì có một số lí giải rằng, theo quan niệm xưa, với người Việt, số 9 là số thiêng, các bội số của số 9 (như 18, 36, 72, 99 v.v… ) cũng là những số thiêng tương tự như vậy. Có lẽ vậy, con số 18 đời Hùng Vương cũng chỉ là con số ước lệ, biểu tượng của một ý niệm thiêng liêng nào đó. Trái với ghi chép của chính sử cũ và các tài liệu dã sử khác, có một số nhà nghiên cứu cho rằng, nước Văn Lang của các vua Hùng chỉ tồn tại trong khoảng 300 năm, qua đó, con số 18 đời vua Hùng là con số dễ chấp nhận. Nhưng cũng không hẳn vì thế mà khẳng định rằng nước Văn Lang thực sự có đúng 18 đời vua Hùng nối tiếp nhau trị vì.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Liệu 18 đời vua Hùng có thực sự tồn tại?

Từ khóa: 

,

lịch sử

Thứ nhất, thông tin về 18 vua Hùng trên là hoàn toàn không có sử sách nào chép hết. ĐVSKTT chỉ ghi Kinh Dương Vương sinh Lạc Long Quân, Lạc Long Quân sinh con trưởng thành Hùng Vương, Hùng Vương có 18 đời. Tức là thời Kinh-Lạc hai tổ không phải Hùng vương.


Thứ hai, thông tin khảo cổ học đã chứng minh, ít nhất với những bằng chứng hiện tại, thì nhà nước Hùng vương chỉ có thêt xuất hiện khoảng thế kỷ 7 Tcn, tức tầm 2800 năm trước, tồn tại khoảng 500 năm, chia ra mỗi vị 25 năm thì là vô cùng hợp lý với giả thuyết tuổi thọ thấp thời cổ.


Thứ ba, hai thông tin 9x9 linh tinh gì đó với thông tin gò ép 300 năm không thấy khiên cưỡng và vô lý sao? 300 năm, tức mỗi vua (nếu 18) là 15 năm? Mà lại còn nói có nhiều hơn 18, phải là 27, 36,... Quá là sơ thất có dụng ý.

Trả lời

Thứ nhất, thông tin về 18 vua Hùng trên là hoàn toàn không có sử sách nào chép hết. ĐVSKTT chỉ ghi Kinh Dương Vương sinh Lạc Long Quân, Lạc Long Quân sinh con trưởng thành Hùng Vương, Hùng Vương có 18 đời. Tức là thời Kinh-Lạc hai tổ không phải Hùng vương.


Thứ hai, thông tin khảo cổ học đã chứng minh, ít nhất với những bằng chứng hiện tại, thì nhà nước Hùng vương chỉ có thêt xuất hiện khoảng thế kỷ 7 Tcn, tức tầm 2800 năm trước, tồn tại khoảng 500 năm, chia ra mỗi vị 25 năm thì là vô cùng hợp lý với giả thuyết tuổi thọ thấp thời cổ.


Thứ ba, hai thông tin 9x9 linh tinh gì đó với thông tin gò ép 300 năm không thấy khiên cưỡng và vô lý sao? 300 năm, tức mỗi vua (nếu 18) là 15 năm? Mà lại còn nói có nhiều hơn 18, phải là 27, 36,... Quá là sơ thất có dụng ý.

Nên văn hóa vua Hùng đã được chứng minh (văn hóa Đông Sơn) nhưng còn số vị vua Hùng và thời kỳ kéo dài thì không ai nói được. 18 vua Hùng là sử truyền miệng từ xưa tới giờ thôi, mình cũng nghe ông mình kể vậy. Cơ mà mình tin 1 giả thuyết thế này : 18 vua Hùng tương ứng với 18 bộ lạc đứng đầu dân tộc Việt trong suốt thời kỳ đồ đá và đầu thời kỳ đồ đồng. Vì xã hội thời đó là xã hội thị tộc nên cứ một lần thay thị tộc đứng đầu là tính 1 đời. Giả thuyết này với em thuyết phục hơn với mốc thời gian ấn định văn hóa Đông Sơn vì nếu tính mỗi 1 ông vua thì việc 1 ông trị vì 300 năm nó hơn cả tu tiên.

Vua thì hẳn là có tồn tại, còn số lượng bao nhiêu thì ko rõ nhưng chắc hẳn ko phải là chỉ có 18 vị. Hình như là mình nhớ lúc mình đi qua đền Hùng có đọc được ở đâu đó có vua Hùng trị vì hơn 300 năm, được như thế hẳn là ông này phải tu đến Nguyên Anh kỳ rồi cũng nên =)). Vậy mà ko để lại pháp quyết tu luyện hay thần thông gì cho con cháu để bị Tàu nó làm cỏ.

Theo ý kiến cá nhân mình thì mỗi đời vua Hùng liệt kê ở trên ko phải là 1 người làm vua, mà là nhiều người thuộc 1 nhánh hoặc 1 họ gì đó. Kiểu kiểu như nước Anh có queen Elizabeth I, II; ancient egypt 20th dynasty có Ramesses I - XI. Sau này chắc là ghi chép ko đủ nên gộp hết vào thành 1 đời vua luôn. 

Có nhiều giả thuyết; có người cho rằng con số 18 chỉ là con số thiêng, biểu tượng cho các đời vua Hùng, hoặc 18 chỉ 18 nhánh của Hùng Vương, các nhánh Hùng Vương nối tiếp nhau trong hơn 2000 năm. Mình ủng hộ giả thiết đầu tiên; 18 cũng như 9,27,36.... là các con số thiêng, chỉ cái nhiều, cái lâu dài nên được dùng biểu thị cho các đời Hùng Vương.

Để trả lời câu hỏi của My. Giao Châu Ngoại Vực Ký viết:

"Xưa khi Giao Chỉ chưa có quận huyện, đất có ruộng lạc, ruộng ấy theo triều thuỷ lên xuống, dân khẩn thực ruộng ấy, nên gọi là lạc dân. Lập ra lạc vương, lạc hầu, coi giữ các quận huyện. Nhiều huyện có lạc tướng, lạc tướng có ấn đồng và dây thao xanh."

Thái Bình Quảng Ký thời Tống có lẽ là tác phẩm sớm nhất còn tồn tại có nhắc đến Hùng Vương:

"Đất Giao Chỉ màu mỡ. Di dân đến đấy ở. Bắt đầu biết gieo trồng. Đất ấy đen xốp, khí đất hùng mạnh. Nên nay gọi ruộng ấy là hùng điền, dân ấy là hùng dân. Có quân trưởng gọi là hùng vương. Có phụ tá gọi là hùng hầu, phân chia đất cho hùng tướng.

Đây là tác phẩm ở thế kỷ thứ 5, viết sau Giao Châu Ngoại Vực Ký khoản 1-2 thế kỷ. Dễ dàng nhận ra nó đã tham khảo Giao Châu Ngoại Vực Ký, rồi biến lạc điền thành hùng điền, lạc dân thành hùng dân, lạc vương, lạc hầu, lạc tướng thành hùng vương, hùng hầu, hùng tướng. Và từ đấy cụm từ “Hùng Vương” ra đời.

Bộ Đại Việt Sử Ký Toàn Thư của mình có lẽ đã mượn ý từ cả 2 và trộn lại để tạo ra Hùng Vương.

Đây là một vấn đề nan giải vì rất tiếc người Việt chúng ta lúc nào cũng phải chống đỡ ngoại xâm và không có khả năng lưu giữ (viết Lịch sử )

Nhưng theo tôi, thì rất có thể là có thật hay là có thật mà tại ta chưa có người tài giỏi để kiểm tra chứng minh thôi. Theo Một căn cứ luận: Trống Đồng Ngọc lũ (sự kiện ):

Trống Đồng Ngọc lũ đã là một phương cách ghi chép lịch sử dân Việt và nó là có thật. Hãy nghiên cứu kỹ về Trống Đồng Ngọc lũ (cảm ơn GS F. Heger 1902 cho thấy nó đã có mặt trên 2500 năm TCN (khám phá ở đất Tàu và một số ở gần biên giới Bắc Việt và Nam Miến điện... )

Nói tóm gọn, Trống Đồng Ngọc lũ đã ghi chép lại (hình điêu khắc ) về dân tộc VIỆT và những sự kiện này đã tạo sự khác biệt hoàn toàn với người Trung Hoa (trồng lúa, giỏi thủy chiến, xâm mình, y trangloong chim và hoa văn ngôn ngữ thời đó...) nhưng quan trọng nhất là nó đã đề cập (gián tiếp ) về CON SỐ 18 KỲ LẠ, DẤU ẤN CỦA TRIỀU ĐẠI HÙNG VƯƠNG TRÊN TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG SƠN. (36 con chim Việt, 18 mõ ngắn đậu và 18 mõ dài bay )

 • Có thể tạm phân tích là: theo Sự tích Long Quân và Âu Cơ với 50 con lên núi[ và 50 con xuống đồng bằng, sông nước thì 18 vua Hùng Vương là biểu tượng của 18 con chim đậu ở lại đồng bằng tạo ra các tiểu quốc "Bách Việt" ở 3 tỉnh Quảng Đông Quảng Tây Hồ Nam... bên Tàu trước thời Xuân Thu chiến quốc
 • Còn 18 vua Chim bay lên núi tạo ra nhiều bộ lạc và các giống dân Mường Mán Hmong, Thái, Tày... sau này. Người Việt ta chỉ truyền miệng lại sự tích của 18 Hùng Vương của xứ "Bách Việt mà thôi "- cho nên thiếu xót 18 vị bộ lạc miên núi.
 • Sự tích dân Việt ta là con "Rồng cháu Tiên"- Nhưng thật ra là con Rồng (18chim bay) và cháu Chim (18 chim đậu) của hai Bộ Tộc lớn nhất thời đó do họ thờ Rồng (loại chim Bay mõ dài ) và thờ Chim (mõ cụt )
 • Hình ảnh chim bay trai va chim dau o giua

Theo huyền sử thì chỉ có 18 vị do các Hùng Vương vốn đều là những tay phủ thủy đẳng cấp cao nên luyện đc phép trường xuân dịch ra là sâu lâu khó chết

Mình mới dùng cỗ máy thời gian của Doraemon quay về thời đó thì được biết Hùng Vương là có thật. Hồi đó ai lên làm vua cũng được truyền một bộ pháp quyết tu tiên siêu tốc, người chậm nhất thì cũng tầm 200 tuổi là có thể phá toái hư không, bạch nhật phi thăng.Riêng đời thứ 18 chưa kịp tu luyện có thành quả thì bị Thục Phán giết. Bộ bí pháp luyện tiên siêu tốc này chỉ truyền cùng lúc truyền ngôi dưới dạng thể hồ quán đỉnh, bất khả ngôn truyền nên cuối cùng bị tuyệt tích. Uhm, đại khái là vậy :v

Kính mời các anh chị tham khảo thêm ở đây:

https://youtu.be/vcOfEk_tTSM

Vãi cả 2879_2622:18=145 học lại đi dồi viết