1. Noron.vn
  2. Ai đó có thể giải thích kỹ cho tôi về cuộc khủng hoảng của Evergrande được không?

Ai đó có thể giải thích kỹ cho tôi về cuộc khủng hoảng của Evergrande được không?

Tại sao nhiều người lại nói đó là tín hiệu của sự sụp đổ thị trường bất động sản ở Trung Quốc?

Chẳng phải nó chỉ là một công ty thất bại trong kinh doanh thôi chứ?

Từ khóa: Xã hội, Tài chính & Đầu tư, Tư duy, Quản trị doanh nghiệp, Thời sự

Trả lời

𝐖𝐡𝐲 𝐈𝐬 𝐄𝐯𝐞𝐫𝐲𝐨𝐧𝐞 𝐓𝐚𝐥𝐤𝐢𝐧𝐠 𝐀𝐛𝐨𝐮𝐭 𝐄𝐯𝐞𝐫𝐠𝐫𝐚𝐧𝐝𝐞

I. Tình hình

Evergrande hiện đang là nỗi lo lớn nhất về tài chính ở Trung Quốc và đang nhanh chóng trở thành một vấn đề xuyên biên giới. Tóm lại, nhà phát triển bất động sản khổng lồ (đứng thứ 2 Trung Quốc) đang mắc nợ 300 tỷ USD và được cho là sẽ vỡ nợ khi đến hạn thanh toán trái phiếu. Tập đoàn này sở hữu 1.300 dự án tại hơn 280 thành phố. Nhưng phạm vi của nó không chỉ dừng lại ở việc xây dựng nhà cửa. Tỷ phú chủ sở hữu Hui Ka Yan còn nhúng tay vào các miếng bánh từ xe điện, sản xuất phương tiện truyền thông, nước khoáng và bóng đá.

Rắc rối của công ty bắt đầu vào năm 2020, khi Evergrande được báo cáo đã gửi một lá thư tới chính quyền tỉnh Quảng Đông, cảnh báo các quan chức về nguy cơ của một cuộc khủng hoảng thanh khoản. Evergrande sau đó đã phản đối tính xác thực của bức thư và cuối cùng cuộc khủng hoảng đã được ngăn chặn khi một nhóm nhà đầu tư từ bỏ quyền của họ để buộc hoàn trả 13 tỷ đô la. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khoản nợ đến hạn và các cơ quan đánh giá cho rằng sẽ vỡ nợ.

Vậy điều gì có thể cứu Evergrande thoát khỏi vòng xoáy đi xuống này? Bắc Kinh. Các nhà đầu tư trên khắp thế giới đang nín thở để xem liệu chính phủ có can thiệp và đưa ra gói cứu trợ hay sẽ yêu cầu tái cấu trúc công ty. Hoặc sẽ để mặc cho số phận và có nguy cơ khiến Evergrande sụp đổ, mang lại chuỗi hỗn loạn.

II. Vấn đề

Những người nắm giữ trái phiếu, nhà đầu tư cổ phiếu và các cơ quan đánh giá dự đoán Evergrande vỡ nợ và cho rằng việc tái cơ cấu nợ là gần như không thể tránh khỏi. Các làn sóng đã bắt đầu lan trên khắp các thị trường chứng khoán toàn cầu, ảnh hưởng đến cả những công ty thậm chí không có mối liên hệ rõ ràng với Trung Quốc hay bất động sản. Nhưng quan chức Bắc Kinh được kì vọng là ​​sẽ đưa ra một giải pháp, thay vì để nó sụp đổ một cách hỗn loạn và trở thành phá sản.

Nhà nước điều hành hầu hết các ngân hàng và có thể gây áp lực lên các chủ nợ, nhà cung cấp và các đối tác khác, để giữ cho rủi ro hệ thống ở mức nhỏ nhất. Trong khi các nhà đầu tư của Evergrande chỉ thu hồi một phần nhỏ số tiền của họ, hoạt động của công ty sẽ vẫn được bảo vệ và các dự án chưa hoàn thành sẽ được giao cho chủ sở hữu.

Mặt khác, một vòng xoáy đi xuống mất kiểm soát cũng có thể gây ra thảm họa cho nền kinh tế Trung Quốc, một trong những động lực chính của tăng trưởng toàn cầu. Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nhằm hạn chế sự bùng phát của Covid-19 đã và đang tổn hại đến chi tiêu bán lẻ và du lịch ở Trung Quốc, trong khi các biện pháp hạ nhiệt giá nhà cũng gây ra các ảnh hưởng. Việc điều chỉnh giảm này trên thị trường bất động sản của Trung Quốc, chiếm 28% nền kinh tế và 40% tài sản hộ gia đình, gây rủi ro cho sự ổn định xã hội.

III. Viễn cảnh xấu nhất

Những căng thẳng liên quan đến Evergrande có thể lan rộng khắp hệ thống tài chính của thế giới và đóng băng thị trường tín dụng toàn cầu. Sẽ là một Lehman của Trung Quốc, nguy cơ lặp lại cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (2008) và kéo nền kinh tế toàn cầu đi xuống. Hơn nữa khi bất động sản sụp đổ, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, lương thấp hơn và suy thoái kinh tế kéo dài. Tất nhiên, Trung Quốc có rất nhiều công cụ để ngăn chặn điều này và phần lớn Phố Wall tin rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng chúng nếu cần thiết.

Nguồn: Bloomberg

(Mình sưu tầm được ở Gr Maybe You Missed This F***king News ở trên Fb do tài khoản Nguyễn Ngọc Đoan Tâm đăng bài, hy vọng sẽ giúp được bạn phần nào)

Nội dung liên quan

Tôi chưa thực sự hiểu về blockchan, ai có thể giúp tôi?

Suy nghĩ về hành động “trốn khai báo y tế”, “trốn cách ly”?

Bởi vì không trong cùng hoàn cảnh, mình không hiểu được tại sao có những người: trốn cách ly, trốn khai báo y tế, đưa người vượt biên,... họ nghĩ gì khi làm vậy?
Trong khi đó, thông tin về dịch bệnh hay sự nguy hiểm của nó được phổ biến đến từng ngóc ngách của xã hội. 
Không thể lấy lý do là “vì cuộc sống” được. Có thể nói là do “nhận thức”. Hay sâu xa hơn nữa, một bộ phận người quá “cá nhân”.
Chỉnh sửa 1: sau khi đọc cmt của các bạn, chắc mình diễn tả không đúng ý một chút. 
Mình chỉ muốn biết rằng: khi có hành động như vậy, họ có suy nghĩ gì?

Có ai thích thể loại nhạc bolero không?

Lê thẩm dương, phạm thành long, ngô minh tuấn, ngát pro bạn thích ai nhất tại sao?

Có thể quên ngôn ngữ mẹ đẻ được không?

Ví dụ có người đi nước ngoài sinh sống xong gần như ko dùng tiếng mẹ đẻ nữa thì có khả năng nào họ sẽ quên bớt tiếng mẹ đẻ không?

Đã có bạn trai rồi nhưng gặp 1 người làm mình rung động thì phải làm sao?