Ăn hoa quả sấy khô có tốt cho sức khỏe không?

  1. Sức khoẻ

Mình rất thích ăn hoa quả sấy, kiểu như mít sấy, me sấy,... Nhưng không biết liệu ăn hoa quả sấy nhiều có tốt cho sức khỏe không nhỉ?

Từ khóa: 

sức khoẻ

Các loại trái cây khô phổ biến nhất hiện nay là nho khô, mận, mơ, chuối, táo,… Vì xử lý bằng cách sấy khô nhằm tách nước khỏi quả nên lượng đường (glucose và fructose), dinh dưỡng sẽ cô đọng phần lớn trong thịt quả. Đây là một nguồn bổ sung năng lượng rất hiệu quả cho vận động viên hay người lao động trí óc.

Tùy theo trọng lượng, hoa quả sấy chứa 3,5 lần vitamin và khoáng chất so với trái cây tươi. Theo tạp chí WomensHealthMag, giống các loại trái cây tươi, trái cây sấy khô vẫn chứa đầy đủ vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa, nhưng do thiếu độ ẩm nên các chất dinh dưỡng cô đặc hơn. Trái cây sấy khô chứa chất xơ, mặc dù tốt cho cơ thể nhưng nếu hấp thụ quá nhiều có thể dẫn tới chuột rút, đầy bụng và làm chậm quá trình tiêu hóa. Bạn cũng cần lưu ý là lượng vitamin C trong trái cây sấy thấp hơn so với trái cây tươi.

Trái cây sấy chứa nhiều đường hơn dẫn tới việc cung cấp nhiều calo hơn thông thường, gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa. Do trái cây sấy khá nhỏ và dễ ăn nên việc tiêu thụ số lượng lớn trong khoảng thời gian ngắn không phải là điều hiếm thấy. Việc tiêu thụ quá nhiều đường dẫn tới nguy cơ tăng cân, bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2.

Vì vậy, chúng ta cũng nên hạn chế ăn hoa quả sấy khô để đảm bảo sức khỏe!

Trả lời

Các loại trái cây khô phổ biến nhất hiện nay là nho khô, mận, mơ, chuối, táo,… Vì xử lý bằng cách sấy khô nhằm tách nước khỏi quả nên lượng đường (glucose và fructose), dinh dưỡng sẽ cô đọng phần lớn trong thịt quả. Đây là một nguồn bổ sung năng lượng rất hiệu quả cho vận động viên hay người lao động trí óc.

Tùy theo trọng lượng, hoa quả sấy chứa 3,5 lần vitamin và khoáng chất so với trái cây tươi. Theo tạp chí WomensHealthMag, giống các loại trái cây tươi, trái cây sấy khô vẫn chứa đầy đủ vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa, nhưng do thiếu độ ẩm nên các chất dinh dưỡng cô đặc hơn. Trái cây sấy khô chứa chất xơ, mặc dù tốt cho cơ thể nhưng nếu hấp thụ quá nhiều có thể dẫn tới chuột rút, đầy bụng và làm chậm quá trình tiêu hóa. Bạn cũng cần lưu ý là lượng vitamin C trong trái cây sấy thấp hơn so với trái cây tươi.

Trái cây sấy chứa nhiều đường hơn dẫn tới việc cung cấp nhiều calo hơn thông thường, gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa. Do trái cây sấy khá nhỏ và dễ ăn nên việc tiêu thụ số lượng lớn trong khoảng thời gian ngắn không phải là điều hiếm thấy. Việc tiêu thụ quá nhiều đường dẫn tới nguy cơ tăng cân, bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2.

Vì vậy, chúng ta cũng nên hạn chế ăn hoa quả sấy khô để đảm bảo sức khỏe!

Vẫn là câu trả lời muôn thủa: Ăn gì nhiều quá cũng không tốt ạ :)))

Đặc biệt là cùng 1 khối lượng nhưng hoa quả sấy có hàm lượng calories cao vượt bậc với hoa quả tươi. Gấp như chục lần luôn á, nên có thích thì càng cẩn thận ạ.

Btw, cá nhân mình thì không thích loại sấy lắm. Tuy là một số loại quả đồ khô lại tốt hơn hay sao á (nho khô chẳng hạn). Mình cứ cảm giác vitamin và chất trong đồ tươi vẫn chuẩn hơn. Nhà tự sấy thì oke chứ mấy loại đóng gói để cả năm không hỏng thì mình không có thái độ ưu ái lắm =))

Chúc bạn ăn vui và khỏe đẹp.

Gì chứ rau củ quả nhất thiết là phải tươi thì mới ngon và bổ bạn ơi. Mấy cái sấy sấy chỉ ăn cho vui miệng thôi chứ chả có chất gì cả.

Ko nói vậy rồi sao bạn mua, mình thích ăn tươi ngon hơn.

Các bạn trẻ nên chịu khó mua hoa quả tươi về để bổ sung vitamin, đừng vì tiện mà ăn đồ chế biến sẵn. Lâu dài sẽ rất có hại cho sức khỏe đấy nhé!