1. Âm nhạc

Bạn có biết hôm nay là Ngày Nắm Tay

"'I Want To Hold Your Hand.’ Đĩa đơn đầu tiên. Tuyệt vời khủng khiếp. Có lẽ là bài hát tuyệt nhất từng được viết ra. Vì họ đã tóm được nó. Tóm được điều người ta cần. Không phải tình dục cuồng nhiệt 24/7. Không phải một cuộc hôn nhân kéo dài một trăm năm. Không phải một cái xe Porsche, một màn blow-job hay một túp lều tranh một triệu đô. Không. Họ chỉ muốn nắm tay người yêu. Họ có cảm xúc mạnh mẽ đến nỗi họ không thể che giấu được. Tất cả những đĩa đơn thành công trong vòng năm mươi năm trở lại đây đều bước trên con đường của ‘I Want To Hold Your Hand.' Và mọi đĩa đơn hát về tình yêu thành công đều có những giây phút tuyệt không chịu nổi và đẹp không chịu nổi về những lần nắm tay ấy."

Đây là một đoạn trích trong cuốn sách Tình ca cho Nick và Norah. Và bạn có biết rằng, hôm nay, ngày 9/8, chính là ngày lễ nắm tay trên thế giới (Hold Hands Day)?

Ngày Nắm Tay vốn là một ngày lễ rất ý nghĩa, nhưng ở Việt Nam có lẽ còn rất ít người biết đến. Về nguồn gốc của ngày này, dường như là rất buồn. Mặc dù vẫn chưa có bất cứ tài liệu hay câu chuyện nào khẳng định nó có liên quan tới sự việc Nhật Bản hứng chịu 2 quả bom nguyên tử vào năm 1945; và đó là cái nắm tay của cả một dân tộc đã dìu nhau đi qua đau thương để làm nên một Nhật Bản thần kỳ ngày hôm nay. Nhưng ngay từ cái tên, Ngày Nắm Tay đã mang một giá trị nhân văn rất lớn. Đó là một sự ấm áp, sự cảm thông với nỗi buồn và cả niềm vui, niềm hạnh phúc.

Bản thân mình rất thích nắm tay, đặc biệt là nắm tay người mình yêu. Cái nắm tay có một sức mạnh gắn kết vô cùng lớn mà rất khó có ngôn từ nào để diễn tả hết ý nghĩa của nó. Và chỉ khi chính người mình yêu gửi cho mình bài hát này, mình mới thực sự cảm thấy cái nắm tay nó dễ thương đến như thế nào. :)

Thực ra, bài hát "I Want to Hold Your Hand" vốn không có gì đặc biệt về mặt ca từ. Giai điệu của nó cũng rất đơn điệu. Đó chỉ đơn giản là cảm xúc của nhân vật kể chuyện khi gặp được cô gái anh hằng mong ước với đoạn điệp khúc chỉ là câu hát nhan đề được lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, như nhận xét của nhà sản xuất Gerorge Martin, người cực gắn bó với The Beatles thì bài hát này lại phản ánh đỉnh cao trong sự trưởng thành của The Beatles.

Riêng bạn, khi nghe bài hát này, bạn có thích không?

Và ngày hôm nay, bạn muốn nắm tay ai nhất để trao đi niềm yêu thương, sự trân trọng của bạn? :)

Từ khóa: ngày nắm tay, hold hands day, i want to hold your hand, the beatles, âm nhạc