1. Noron.vn
  2. [Bạn có biết] Tục nhuộm răng đen của người Việt?

[Bạn có biết] Tục nhuộm răng đen của người Việt?

Người Việt xưa, đặc biệt là phụ nữ rất chuộng nhuộm răng đen. Răng phải đen tuyền bóng đẹp, càng đen thì sẽ càng đẹp. Thời đó biểu tượng sắc đẹp của các cô gái trẻ là nước da trắng và hàm răng đen, da càng trắng và răng càng đen càng được nhiều người theo đuổi. Việc nhuộm răng đen cũng gắn liền với tục ăn trầu. Do thời đó người Việt thích ăn trầu nên răng luôn có màu ố xỉn của trầu, nên thà nhuộm đen cho bóng đẹp còn hơn, từ đó đẻ ra tục nhuộm răng. Người miền Bắc thường nhuộm răng nhiều hơn do mùa nóng nực không nhuộm được.

Thuốc nhuộm răng được làm bằng cánh kiến, bán ở khắp các chợ tỉnh thành đến thôn quê. Để nhuộm thì ta trải thuốc nhuộm lên trên miếng lá cau, trước khi ngủ thì đặt ấp lên trên hai hàm răng và ngậm chặt lại. Khi nhuộm thì phải tránh thịt cá và tất cả các món cần nhai, kể cả cháo, chỉ nuốt chửng cơm với nước mắm để răng sạch, không bựa, thuốc dễ bám vào răng hơn. Để có hàm răng đen nhánh, thường một người phải nhuộm nhiều lần, có khi mất cả tháng trời mới đủ đen để gọi là đẹp, màu nhờ nhờ là không đẹp.

Thiết nghĩ bây giờ người Việt chuộng da trắng, răng trắng, nếu vẫn còn giữ tục nhuộm răng đen thì sẽ thế nào? Hôm trước có thấy hình của nhóm Vietnam Centre phục dựng lại hình ảnh phụ nữ Việt nhuộm răng đen, thấy đẹp kinh hồn. Đúng thật là văn hoá mỗi thời kỳ là khác nhau, nhưng luôn có lí do để tồn tại và thực sự rất đáng để lưu giữ.

Trả lời

Mình nghĩ răng đen đẹp nhưng mọi người vẫn chưa khai thác được các khía cạnh thẩm mĩ của nó,ví dụ răng trắng thì trang điểm dễ hơn,đầu tóc quần áo dễ mix,với nguoi ta thuong thích màu rang trắng và ác cảm với màu đen nên khá là khó có người sẽ đi đầu về xu hướng thời trang này

Văn hóa và thẩm mỹ mỗi thời kì mỗi khác. Mà tục nhuộm răng đen này có từ thời Hùng Vương thì phải, ngoài người Việt các dân tộc VN cũng có tục nhuộm răng. Nó vừa đẹp vừa bảo vệ răng không hư nữa.

Có quan niệm “Da trắng, răng đen” tạo sự tương phản cao và đầy nghệ thuật đã thu hút bao hồn vía các chàng trai thời ấy!

Có câu thơ:

Năm quan mua lấy miệng cười

Mười quan chẳng tiếc, tiếc người răng đen. 

:)) Ông bà ta cũng hay đấy chứ. hihi

Hồi xưa bà nội mình cũng có hàm răng đen nhánh như thế này, môi đỏ - răng đen, móm mém nhai trầu thật là đẹp :*