1. Phong cách sống

Bạn có thích (ủng hộ) phụ nữ hút thuốc lá?

Nhân thông tin Thông tư 25 của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch quy định hạn chế hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh (có hiệu lực từ 15/11/2018) được chia sẻ mấy ngày gần đây trên mạng xã hội, kết hợp hôm nay là ngày 20.10 Phụ nữ Việt Nam, mình mạn phép nói về việc phụ nữ hút thuốc lá!
[Link toàn bộ 
Thông tư 25
]
Bạn nghĩ sao nếu chứng kiến một người phụ nữ Việt Nam miệng phì phèo thuốc lá? Bạn có thấy phản cảm không?
Người ta nói, đàn ông đa số thường không thích phụ nữ hút thuốc. Nhưng thực tế thì đa số phụ nữ lại bắt đầu hút thuốc sau khi chia tay một người đàn ông. Lại nói, đàn ông vốn dĩ hiếm người thích phụ nữ hút thuốc... Nhưng một khi đã đặt điếu thuốc lên miệng thì lúc ấy phụ nữ họ không cần người đàn ông nào bên mình cả. 😤
Cá nhân mình nghĩ, một người phụ nữ hút thuốc thường là để mong được là chính mình. Không gò bó phụ thuộc.
Ai cũng biết là thuốc lá rất có hại, hại cho chính mình và cho cả người xung quanh khi bị hít khói thụ động! Trẻ em mà hít phải thì lại càng nguy hiểm. Khỏi phải nói, Thuốc lá gây nhiều bệnh tật, làm gánh nặng khám chữa bệnh của quốc gia thêm nặng nề.
Tuy nhiên, dù là đàn ông hay phụ nữ, ai cũng có quyền được hút thuốc. Miễn là họ có lý do để hút. Mà không có lý do cũng chả sao. Thích thì hút. Quan trọng là không làm hại đến ai là được.
Như lúc trước mình có đọc một status của chị Phương Mai (tác giả cuốn sách Tôi là một con lừa), chia sẻ về hình ảnh những cô gái Hồi giáo trùm khăn lặng lẽ hút thuốc hoặc phà khói shisha nghi ngút quanh bàn cafe ở Trung Đông.

Cô gái trong bức ảnh này ngồi trước thềm thánh đường Umayad ở Damascus với hàng trăm người lại qua, mắt lim dim, tay búng thuốc, vô cùng sảng khoái. Ảnh: Culturemove.com
Chị nói, Cũng giống như nhiều nơi trên thế giới, phụ nữ hút thuốc là một trong những dấu hiệu của tự do và bình đẳng giới, dù đây là một chỉ số gây khá nhiều tranh cãi. Mặc dù Ủy ban tôn giáo đã tuyên bố hút thuốc là hình thức tự hủy hoại bản thân như "một cái chết chậm", một trong những điều nghiêm cấm của Hồi Giáo, nhưng tại Syria, 20% phụ nữ và 60% nam giới chìm trong khói thuốc.
Hay như ở Việt Nam ta thời xưa, phụ nữ hút thuốc lá cũng là hết sức bình thường.
Hình ảnh một người phụ nữ ở Hà Nội đang hút thuốc lào ở thời kỳ Pháp thuộc. Nguồn ảnh: Internet
Bạn có ủng hộ phụ nữ nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng hút thuốc? Chuyện hút thuốc theo bạn có liên quan đến vấn đề bình đẳng giới? Và theo bạn, nếu Thông tư 25 chính thức có hiệu lực, việc cấm/hạn chế hình ảnh diễn viên hút thuốc trên phim có làm mất đi yếu tố nghệ thuật (nếu có)?
Từ khóa: thông tư 25, bộ vhttdl, cấm hút thuốc, phụ nữ việt nam, bình đẳng giới, phong cách sống

hic e là con gái mà bị nghiện hút thuốc lào vs hay chs cbd.H ac nào có cách giúp e cai k ạ🤦🏼‍♀️

Trả lời

hic e là con gái mà bị nghiện hút thuốc lào vs hay chs cbd.H ac nào có cách giúp e cai k ạ🤦🏼‍♀️

Thuốc lá ko phải là thuốc phiện, trên bao bì cũng chẳng phải ghi là sản phẩm chỉ giành cho đàn ông bởi vậy việc nam hay nữ hút thuốc chả khác gì nhau. Chỉ là ở VN hình ảnh phụ nữ + điếu thuốc khá hiếm mà hầu như chỉ xuất hiện trên môi các đàn chị hoặc diễn viên đóng vai đàn chị, tạo nên định kiến ko tốt của xã hội thôi.

Cái gì lạ là ai cũng soi mói. Như ngày trước chưa có luật đội mũ bảo hiểm, ra đường thấy mũ bảo hiểm là kêu úp cái nồi cơm điện, nhưng luật ra rồi thì ai cũng đội thấy thành ra bình thường. Hay như mấy anh đi mua BVS, đồ mặc định dành cho phụ nữ nhưng hộ mua về hút mồ hôi nách hay lót đế giày cũng bình thường thôi. Nhưng mà mấy anh ý gặp nhiều ánh mắt bất ngờ lắm.

Nói chung ko khuyến khích hút thuốc nhưng ai hút hay ko đó là quyền, ko phân biệt nam nữ. Chỉ có người chưa đủ tuổi sử dụng theo pháp luật là tuyệt đối cấm.

Còn luật bảo hạn chế là đúng, tránh hiện tượng thanh niên, trẻ nhỏ thấy thần tượng ngậm điếu thuốc ngầu quá mà bắt chước. Mình chưa đọc thông tư nhưng thiết nghĩ trong đó nên quy định cụ thể, đầy đủ các trường hợp. Như làm phim về trùm ma túy mà ko có cảnh nghiện ngập, làm phim về những ông say xỉn mà ko thấy ly rượu hay như ngay cả phim về Bác Hồ mà ko cho diễn viên đốt điếu thuốc thì sao thuyết phục được.

Nhà sản xuất phim có thể hạn chế nhưng cái cần thì phải cho họ làm. Chứ đừng cấm tiệt mà để như cái luật vượt đèn vàng giờ phải chỉnh sửa, bổ sung thêm, khiến ng dân bị oan, gây mất thời gian, mà pháp luật lại bị tiếng là ko chặt chẽ.

Mình có chị bạn rất thích hút Marlboro. Lúc chị hút trông rất buồn. Thực sự thì mình không thích lắm phụ nữ hút thuốc đâu, nhưng cũng có trường hợp nhìn một người phụ nữ hút thuốc thấy rất hay. Cũng giống như hình xăm vậy thôi. Đôi khi chất chứa rất nhiều tâm sự. 
Thời đại bây giờ người ta sống ảo nhiều lắm. Nhiều khi một người phụ nữ cầm điếu thuốc trên tay trông điệu nghệ lắm, khói bay nghi ngút lãng đãng xung quanh, rồi chụp một cái ảnh đăng lên mạng, nhưng thực tế thì có hút được hơi nào đâu. Có mà ho sặc sụa ấy chứ :))
Không bao giờ ủng hộ, cả nữ lẫn nam. Bản thân mình nhìn thấy rất ngứa mắt.
Mình chỉ thấy các cụ già hút thuốc bổi (ở quê mình gọi thế, đơn giản là lấy tờ giấy cuốn thuốc lại rồi hút, thường hút kèm với việc ăn trầu) là có thể chấp nhận được thôi. Giống như một hình thức giúp các cụ đỡ buồn. Chứ phụ nữ trẻ bây giờ mà hút trông nó rất khó coi, cứ như muốn chứng tỏ điều gì đó. 
Còn về việc hạn chế hút thuốc trên phim/sân khấu, mình nghĩ cũng là giới hạn thôi. Không cấm cả được đâu mà.