Bạn định/muốn/sẽ nghỉ hưu lúc bao nhiêu tuổi?

Mình vừa mới được đọc một chia sẻ của anh nhà báo Lê Hồng Lâm trên FB về vấn đề nghỉ hưu sớm (NGHỈ HƯU Ở TUỔI 40). Theo đó, anh chia sẻ rằng dù bản thân không phải là người tiết kiệm, lại vốn ham hố đi chơi du lịch (tiền đi chơi của anh có thể mua thêm được một căn hộ để dưỡng già), nhưng quyết định "nghỉ hưu sớm" của mình là vô cùng đúng đắn. Lý do là "chưa bao giờ muộn để sống cuộc đời tự do". Nghỉ hưu sớm để được sống một cuộc đời tự do!

images1649519_Beach_Relaxing_Couple_Retired_Sundown_Sunset_Cocktails

Ảnh: xahoithongtin.com.vn

Rồi anh chia sẻ thêm "bằng chứng" là một bài viết đăng trên BBC với tựa đề "

Bí kíp có đủ tiền sống từ 30 tuổi mà không cần đi làm
", để minh chứng rằng việc "nghỉ hưu sớm" thực ra cũng cần có động lực bên ngoài tác động. Tức là ít nhất phải có vài tấm gương sáng để mình noi theo mà không thấy bơ vơ lạc lõng :D. Đại khái là bài viết nói rằng nghỉ hưu sớm hiện đang là một trào lưu ngày càng phổ biến trong giới lao động trẻ trên toàn thế giới: đó là trào lưu FIRE (viết tắt của cụm từ financial independence, retire early - nghĩa là độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm).

Cụ thể của hình thức nghỉ hưu sớm này là: sống tiết kiệm nhất có thể, tiết kiệm một nửa thu nhập hoặc hơn trong suốt thời 20 - 30 tuổi, để tiến tới mục đích nghỉ hưu vào tuổi 30 hoặc muộn nhất là khi 40. Đại khái là tập trung vào sự độc lập tài chính: tiết kiệm đủ tiền, sống đơn giản, để nhiều thập niên sau có thể làm việc gì đó khác hơn thay vì chạy theo việc tăng lương và thăng tiến trong một công ty, hay lo lắng vì nợ ngân hàng khoản tiền lớn.

Tất nhiên, sau khi nghỉ hưu người ta không phải là không làm gì hết cho đến chết. Cũng không phải là nghỉ hưu chỉ để hưởng thụ không thôi. Bởi dù gì thì con người muôn đời vẫn có nhu cầu nội tại cần phải làm việc và là một cá nhân có giá trị gì đó trong cộng đồng. Chỉ là một khi đã có số tiền tiết kiệm như ý muốn trong ngân hàng (hoặc ở đâu đó khác), họ sẽ có được sự linh hoạt được chọn làm điều họ muốn. Có thể là đi du lịch, có thể là chọn lựa việc gì đó thích làm (những ước mơ từ thời thơ bé)... Nói chung là được sống tự do làm điều mình yêu, mình thích. Một kiểu giống như "Là con gái thật tuyệt!" vậy đó :))

h-1499520153112

"Làm điều mình yêu thật là thích!". Ảnh: cafef.vn

Thực ra, mình vốn rất dị ứng với những bài viết kiểu như "

Bí kíp có đủ tiền sống từ 30 tuổi mà không cần đi làm
". Mình không tin là ai cũng có thể làm được điều này. Tất nhiên là bài viết hữu ích, nhưng một cách chủ quan, chắc do mình định kiến. Bản thân mình cũng không nghĩ là sẽ làm được điều này, tức là có thể nghỉ hưu sớm để sống một cuộc đời tự do không lo cơm áo gạo tiền, nhưng điều đó không có nghĩa là người khác cũng không làm được. Hihi.

Đương nhiên, về cơ bản, việc nghỉ hưu sớm này cũng sẽ có một số vấn đề nảy sinh, mà điển hình là câu hỏi "Cần bao nhiêu tiền để có thể nghỉ hưu vào tuổi 30 hay 40?". Nhất là mức sống ở mỗi quốc gia lại vô cùng khác nhau. Làm sao có thể đảm bảo số tiền mà bạn tiết kiệm được sẽ đủ cho bạn trang trải suốt cả phần đời còn lại?

Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Bạn có ý định sẽ nghỉ hưu sớm không? Nếu có, bạn định/muốn/sẽ nghỉ hưu lúc bao nhiêu tuổi và bí kíp để bạn làm được điều đó là gì?

Từ khóa: nghỉ hưu sớm, trào lưu fire, độc lập tài chính, Phong cách sống

Nếu được, mình muốn nghỉ hưu ngay từ bây giờ, khi mình đang 30 tuổi :3

Trả lời

Nếu được, mình muốn nghỉ hưu ngay từ bây giờ, khi mình đang 30 tuổi :3