Bạn giải thích sao về việc con người có EQ nên con người thông minh hơn AI?

  1. Trí tuệ nhân tạo

Từ khóa: 

trí tuệ nhân tạo

EQ hình thành từ xã hội.hi
Trả lời
EQ hình thành từ xã hội.hi

Dù gì thì con người là người chế tạo ra AI mà. Mình vẫn tin là nó không thể thông minh hơn con người, dù xét về phương diện IQ. EQ thì không nói rồi bởi vì người máy đâu có cảm xúc, mà dù sau này khoa học có tân tiến hơn nữa, AI có cảm xúc thì nó vẫn đâu có thật như con người?

Vấn đề bạn định nghĩa thế nào là thông minh?

Hiện tại AI chưa có khả năng tự nhận thức, nên AI hiện tại chỉ làm những gì mà con người lập trình cho nó làm thôi.

Trong những lĩnh vực mà AI đủ phát triển, thì AI đều thực hiện tốt hơn con người cả. Cờ vua chẳng hạn, vua cờ Magnus Carlsen elo 2k8 gần được 2k9. Trong khi các chess engine AI mới có elo vượt trội 3k+, 100 game thì may lắm Carlsen hòa được 1 game. Ngay cả ở các game đồng đội như DOTA 2, nhà vô địch thế giới OG cũng thua Open AI 5 sml.

Việc AI tự nhận thức được, tự học, tự làm những gì nó muốn vẫn là khoa học viễn tưởng thôi, có series film West World về vấn đề này đấy, bạn có thể xem thử xem.

AI làm gì có cảm xúc nhỉ ? Nó chỉ là các thuật toán chạy trên nền các thuật toán khác thôi. Ví dụ cảm xúc = 100 :)) Vậy con người khi nào có cảm xúc là 100 nhỉ :)) Ví dụ độ may mắn là 100 thì khi nào may mắn là 100 

Cảm ơn bạn gì đã mời mình trả lời câu hỏi thú vị này.
EQ như đã biết là trí tuệ cảm xúc của con người, mình nghĩ đây là điều đặc biệt khiến AI nói chung sẽ chẳng bao giờ có thể vượt qua con người (mình k xét tới từng lĩnh vực trong câu này, hiểu theo nghĩa con người bị AI thống trị đi).
 Đầu tiên, cảm xúc không mang tính định lượng cụ thể, vd mình đọc một câu truyện buồn, mình buồn, nhưng buồn tới mức độ nào thì chả ai xác định được hoặc thậm chí cảm xúc cũng k mag tính logic luôn, vẫn là đọc câu truyện buồn nhưng sẽ có người dửng dưng vì nó chả liên quan gì tới họ, mỗi người sẽ có cảm xúc khác nhau. Đây cũng là lí do khiến AI chả bao h thống trị được con người, mình vd cơ bản tiếp luôn, A là nhân vật quan trọng cần gi*t để AI hoàn toàn thống trị thế giới, B là đối tượng quan trọng mà A muốn bảo vệ, AI bắt B để A lộ diện, trên quãng đường tới cứu B, AI sẽ thả bom ở 2 điểm. Tới đây, vô vàn trường hợp xảy ra, túm lại sẽ là A đi theo kiểu không tới nơi tới chốn, đi tới gần điểm đánh bom 1 thì sợ quay về,...quay về xong lại đi tiếp do k thể bỏ B chẳng hạn.....
Cá nhân mình cũng đã lập trình AI nên cảm thấy mọi người suy nghĩ hơi lệch về nó, các bạn thử cmt xem có đúng không ạ.
Vấn đề 1, AI là một chương trình được lập trình nhưng người lập trình k tạo ra mọi khả năng có sẵn để AI thực thi khi gặp trường hợp đó (mình coi đây là bot, vd mình lập trình 10 trường hợp có thể xảy ra cho 1 vấn đề thì bot sẽ chỉ xử lý được đúng 10 th đó, k hơn k kém)(AI tất nhiên cũng không xử lý được trong lần đầu tiên, nhưng nhờ khả năng tự học mà nó sẽ cải thiện dần trong lần tiếp theo). Nên là một chương trình chơi cờ vua với một AI chơi cờ vua là khác nhau. 
Vấn đề 2, AI chỉ thông minh khi có dữ liệu, và dữ liệu phải đủ lớn, tới đây quay lại chủ đề câu hỏi, EQ không có thông số cụ thể, không thể data hóa cảm xúc nên việc đoán cảm xúc của con người tới giờ là không thể. Một số bạn có thể sẽ phản bác bằng cách có những prj như nhận diện cảm xúc con người như vui, buồn,... nhưng xin thưa, data để train cho AI là dữ liệu hình ảnh, hoàn toàn logic và có thể phân tích được, cần phân biệt.
Vấn đề 3, mỗi một AI xử lý một lĩnh vực cụ thể nào đó, và nó sẽ hoạt động tốt khi có kiến trúc nơ ron phù hợp, quay lại câu hỏi đề lần nữa, hiện tại chưa có mạng nơ ron nào phù hợp để giúp AI có thể học được cảm xúc cả.
Kết luận: AI hơn con người về từng lĩnh vực, nhưng để nói thông minh hơn thì KHÔNG!
Còn thiếu sót gì các bạn cmt mình sẽ giải thích thêm, khi rảnh☺️