Bạn hay đọc thể loại sách gì?

  1. Sách

Không biết mọi người trên Noron! Có hay đọc sách không ạ? Và mọi người hay đọc thể loại sách gì nhỉ? Cần lắm những lời gợi ý, chia sẻ 1 vài quyển sách hay! 😀?

Từ khóa: 

sách

Thể loại Thế Giới Viễn Tưởng.

Những cuốn như Harry Potter, The Hunger Games, Lord of the Rings, v.v.

Một thế giới mà mình có thể đắm chìm tầm hôn qua các rừng chữ. Ở thể loại này, ta thấy sự sáng tạo văn học của con người ở dạng tuyệt đối nhất, gầy dựng cả một thể giới đầy màu sắc chỉ từ trí tưởng tượng của họ.

Khám phá các luật lệ cấu trúc làm nên thế giới, các nền văn hoá của dân bản địa, thiên nhiên, tư tưởng, phép màu của một thế giới khác.

Sau đó, ta thấy một nhân vật được xây dựng lên từ cái môi trưởng ấy, từ những luật lệ để rồi tạo ra một con người.

Một phần nào đó, thế giới viễn tưởng có thể phản ánh được thế giới thật của chúng ta, trình bày ra các vấn đề của xã hội họ để đọc giả có thể nhìn lại xã hội ta.

Cứ nghĩ nó như là đi du lịch vậy, ta khám phá, tìm tòi, trải nghiệm được những thứ mới mẻ hơn để trưởng thành và nâng cao khả năng nhận định cuộc sống.

Trả lời

Thể loại Thế Giới Viễn Tưởng.

Những cuốn như Harry Potter, The Hunger Games, Lord of the Rings, v.v.

Một thế giới mà mình có thể đắm chìm tầm hôn qua các rừng chữ. Ở thể loại này, ta thấy sự sáng tạo văn học của con người ở dạng tuyệt đối nhất, gầy dựng cả một thể giới đầy màu sắc chỉ từ trí tưởng tượng của họ.

Khám phá các luật lệ cấu trúc làm nên thế giới, các nền văn hoá của dân bản địa, thiên nhiên, tư tưởng, phép màu của một thế giới khác.

Sau đó, ta thấy một nhân vật được xây dựng lên từ cái môi trưởng ấy, từ những luật lệ để rồi tạo ra một con người.

Một phần nào đó, thế giới viễn tưởng có thể phản ánh được thế giới thật của chúng ta, trình bày ra các vấn đề của xã hội họ để đọc giả có thể nhìn lại xã hội ta.

Cứ nghĩ nó như là đi du lịch vậy, ta khám phá, tìm tòi, trải nghiệm được những thứ mới mẻ hơn để trưởng thành và nâng cao khả năng nhận định cuộc sống.

Sách tiếng Trung, sách sử, sách tâm lý, sách văn học.

Thường những loại sách trên mình sẽ chủ ý đến nhiều hơn, thứ nhất là do chuyên ngành mình học, thứ hai là do sở thích.

Sách tiếng Trung thường mình sẽ nhờ giáo viên giới thiệu một vài cuốn nâng cao khả năng đọc viết.

Sách sử thì một phần cấp ba mình học sử, một phần là do sở thích, mình đọc khá là nhiều sách sử, nhưng nếu bạn muốn đọc thì nên đọc một số cuốn Lược sử thời gian, Lược sử loài người. Nước mình có Đại Việt sử kí toàn thư, đại cương lịch sử Việt Nam,..

Sách tâm lí hoàn toàn vì sở thích, một vài loại như Tâm lý học hài hước, sổ tay nhà thôi miên, thiên tài bên trái kẻ điên bên phải,..

Sách văn học, ừm,... cấp ba mình học văn, thường mình đọc sách chuyên ngành văn nhiều hơn, nên mình chỉ đọc một vài tác phẩm. Đại cương văn học VN, LS văn học TQ, Cố hương, Những khoảnh khắc sao sáng của nhân loại, Hoàng tử bé, Oliver Twist..

thần đồng đất việt. conan .doremon.7 viên ngọc rồng sherlock holmes.hiệp khách giang hồ.one pie. shin cậu bé bút chì. [tinh thần tâm linh] hành trình của 1 linh hồn.người trở về từ cỏi sáng.tây tạng huyền bí - tất cả loại sách của nguyên phong.sách của bậc thầy AJahn cha. tarot oracle thần số học. Đừng bao giờ đi ăn 1 mình.chúng ta là một gia đình......bá tước monte cristo.....đọc hiểu là 1 chuyện thực hành lại là 1 chuyện khác nữa=]]vì khi trải nghiệm sau khi đọc mới cảm nhận sâu sắc được

Ngôn ngữ, triết học, và lịch sử.
Xếp hạng ưu tiên theo thứ tự trên luôn.

Thể loại tâm lý tội phạm

Tâm lý học tội phạm (Stanton E.Samenow)là một bộ sách gồm 2 tập đề cập đến quyền lựa chọn, ý chí tự do, cái thiện và cái ác, phản ứng trước cám dỗ và sự thể hiện lòng dũng cảm hay hèn nhát khi đối mặt với nghịch cảnh của con người.

Những cuốn sách thiêng liêng của các tôn giáo đều khuyên loài người không nên lừa dối, giận dữ và kiêu ngạo.

Chúng ta nghĩ bản thân thế nào thì sẽ là như thế. Chúng ta không thể giúp một người từ bỏ tội ác và sống có trách nhiệm nếu không thể khiến anh ta thay đổi nhân tính, đó chính là “suy nghĩ”.

Ấn bản đầu tiên của cuốn sách Tâm lý học tội phạm được xuất bản năm 1984, và ấn bản thứ hai xuất bản năm 2004.

Sau một thập kỷ, ở ấn bản thứ 2, bộ sách đã được bổ sung thêm nhiều thông tin mới. Trong ấn bản này, bạn sẽ hiểu chi tiết về các quá trình tư duy và chiến thuật phổ biến đối với những kẻ phạm tội, bất kể lý lịch hay tội ác của chúng.

Giờ đây, với cái nhìn sâu sắc hơn, tác giả Stanton E. Samenow đã cung cấp cho độc giả một ấn bản cập nhật hoàn toàn về tác phẩm kinh điển của mình, bao gồm những nhận thức mới mẻ về tội ác đang được chú ý ngày nay, từ sự rình rập và bạo lực gia đình đến tội phạm cổ cồn trắng và chính trị khủng bố.

Ông đã từng có ba thập kỷ làm việc với tội phạm, khẳng định lại lập luận của mình rằng các yếu tố như nghèo đói, ly hôn và bạo lực trên phương tiện truyền thông không gây ra tội phạm.

Đúng hơn, như các tài liệu của Samenow ở đây, tất cả tội phạm đều có chung một suy nghĩ đặc biệt – thường thấy rõ trong thời thơ ấu – khác hẳn với suy nghĩ của một công dân có trách nhiệm.

Trong khi các loại tội phạm mới ngày càng phổ biến hơn, hoặc ít nhất là dễ nhìn thấy hơn với công chúng – từ lạm dụng vợ chồng đến các vụ xả súng ở trường học – có rất ít thay đổi về cách tiếp cận của chúng ta đối với tội phạm.

Các chương trình phục hồi dựa trên giả định rằng xã hội đổ lỗi cho tội phạm nhiều hơn là tội phạm, một giả định mà mối liên hệ nhân quả vẫn chưa được thiết lập, đã được chứng minh là không đầy đủ. Tội phạm tiếp tục xâm chiếm mọi khía cạnh của cuộc sống chúng ta, các tòa án hình sự và nhà tù luôn quá tải, và tỷ lệ tái phạm tiếp tục leo thang.

Tiến sĩ Samenow, một nhà tâm lý học lâm sàng đã bác bỏ một cách hợp pháp những lời giải thích về hành vi tội phạm đổ lỗi cho hoàn cảnh, môi trường (xã hội, gia đình, truyền hình bạo lực).

Ông thường xuyên đưa ra những lời khái quát sâu rộng và không cung cấp gì khác ngoài những trường hợp có thật ủng hộ quan điểm của ông rằng tất cả tội phạm đều vi phạm pháp luật một cách có ý thức và cố ý.

Hiểu biết thông thường về nguyên nhân phạm tội hiện vẫn là kim chỉ nam cho nhiều người vạch ra các chính sách phòng chống tội phạm.

Các nhà hoạch định chính sách lãng phí hàng tỷ đô la khi họ ngây thơ tìm cách chống lại hành vi tội phạm bằng cách loại bỏ cái gọi là “nguyên nhân gốc rễ” về môi trường xung quanh.

Điều quan trọng là chúng ta phải biết kẻ phạm tội là ai và làm thế nào và tại sao hắn lại hành động khác với những công dân có trách nhiệm. Từ sự hiểu biết đó có thể đưa ra những giải pháp hợp lý, nhân ái và hiệu quả.

Tâm Lý Học – Phác Họa Chân Dung Kẻ Phạm Tội

Tội phạm, nhất là những vụ án mạng, luôn là một chủ đề thu hút sự quan tâm của công chúng, khơi gợi sự hiếu kỳ của bất cứ ai.

Một khi đã bắt đầu theo dõi vụ án, hẳn bạn không thể không quan tâm tới kết cục, đặc biệt là cách thức và động cơ của kẻ sát nhân, từ những vụ án phạm vi hẹp cho đến những vụ án làm rúng động cả thế giới.

Lấy 36 vụ án CÓ THẬT kinh điển nhất trong hồ sơ tội phạm của FBI, Tâm lý học tội phạm – phác họa chân dung kẻ phạm tội mang đến cái nhìn toàn cảnh của các chuyên gia về chân dung tâm lý tội phạm.

Trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào phân tích được tâm lý và hành vi tội phạm, từ đó khôi phục sự thật thông qua các manh mối, từ hiện trường vụ án, thời gian, dấu tích,… để tìm ra kẻ sát nhân thực sự.

Đằng sau máu và nước mắt là các câu chuyện rợn tóc gáy về tội ác, góc khuất xã hội và những màn đấu trí đầy gay cấn giữa điều tra viên và kẻ phạm tội.

Trong số đó có những con quỷ ăn thịt người; những cô gái xinh đẹp nhưng xảo quyệt; và cả cách trả thù đầy man rợ của các nhà khoa học,…

Một số đã sa vào lưới pháp luật ngay khi chúng vừa ra tay, nhưng cũng có những kẻ cứ vậy ngủ yên hơn hai mươi năm.

Bằng giọng văn sắc bén, Tâm lý học tội phạm – phác họa chân dung kẻ phạm tội hứa hẹn dẫn dắt người đọc đi qua các cung bậc cảm xúc từ tò mò, ngạc nhiên đến sợ hãi, hoang mang tận cùng.

Chúng ta sẽ lần tìm về quá khứ để từng bước gỡ những nút thắt chưa được giải, khiến ta “ngạt thở” đọc tới tận trang cuối cùng.

Hy vọng cuốn sách sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc, rõ ràng hơn về bộ môn tâm lý học tội phạm và có thể rèn luyện thêm sự tư duy, nhạy bén.

Thái Nhân Cách – Phía Sau Tội Ác (Khám Phá Bộ Não Của Những Kẻ Sát Nhân Máu Lạnh)

ames Fallon là nhà khoa học thần kinh từng đoạt giải thưởng tại Đại học California, Irvine, nơi ông đã giảng dạy khoa học thần kinh cho các sinh viên y khoa, nghiên cứu sinh và bác sĩ lâm sàng về tâm thần học và thần kinh học trong 35 năm.

Công ty khởi nghiệp của ông, NeuroRepair, đã được hiệp hội quốc gia gồm các công ty cùng ngành bình chọn là công ty công nghệ sinh học mới hàng đầu của năm và đã tạo ra những đột phá lớn trong nghiên cứu tế bào gốc.

Có kinh nghiệm 35 năm nghiên cứu về mối liên hệ giữa thần kinh và hành vi con người, nhưng đến năm 2005, James Fallon bàng hoàng nhận ra bản phim scan PET não của chính mình và những kẻ giết người hàng loạt và tâm thần phân liệt đều có một vùng thùy trán bị tổn thương.

Đây được coi là khu vực kiểm soát hành vi phạm tội, nếu tổn thưởng thì năng lực đồng cảm và nhận thức đạo đức của con người cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nhưng một cách thẳng thắn, James Fallon cũng không ngần ngại tiết lộ thông tin về gia đình nhà nội của mình rằng ông cũng có ít nhất 7 người bị kết tội giết người.

Và bản thân não của chính ông cũng có khu vực tổn thương không khác gì kẻ giết người. “Phát hiện này đã khiến tôi choáng váng bởi cá nhân tôi chưa hề có ý định giết người, cưỡng hiếp bất cứ ai.

Tác giả Fallon là một nhà khoa học nghiên cứu tuân thủ pháp luật và là người đàn ông của gia đình hay một kẻ tâm thần nguy hiểm?

Vậy điều gì khiến ông trở thành nhà thần kinh học lỗi lạc và có nhiều đóng góp về y học cho nước Mỹ, nhiều công trình nghiên cứu của ông được sử dụng cho quân đội Mỹ và cả Lầu Năm Góc James H. Fallon.

Bên trong kẻ thái nhân cách là cuốn sách viết về chính bản thân James – kẻ thái nhân cách ủng hộ xã hội.

Ông từng lừa dối với lũ trẻ của mình tại Scrabble, tổ chức tiệc tùng quá khích, xa lánh đồng nghiệp và đưa anh trai đến một hang động bị nhiễm Ebola và coi anh ta làm mồi nhử sư tử.

Ở khía cạnh tích cực, tính hiếu thắng của James khiến ông trở thành một người có chí tiến thủ, thành công trong sự nghiệp.

Nhưng mặt khác, chính nhờ chuyên môn của mình, ông nhận ra mình cũng là người có khiếm khuyết về di truyền và tuyên chiến với chính mầm mống bạo lực trong mình và học cách đồng cảm với người xung quanh.

Cuốn sách phân tích não của những kẻ Thái nhân cách, họ không có khái niệm về “tốt cho cộng đồng”, không có quan điểm về đạo đức, hoàn toàn máu lạnh và dễ dàng gây ra những tội ác kinh hoàng.

Trên thực tế những khái niệm đi liền với Thái nhân cách sẽ là chống đối xã hội. Tuy nhiên, James lại tự nhận mình là kẻ thái nhân cách ủng hộ xã hội.

Thái nhân cách – Phía sau tội ác là một cái nhìn hấp dẫn vào phần tối của bộ não.

Một cuốn sách cần phải đọc cho bất kỳ ai tò mò về lý do tại sao bộ não của chúng ta nghĩ ra những suy nghĩ đen tối nhất và bao nhiêu người trong chúng ta rơi vào trạng thái rối loạn tâm thần mà không hề nhận ra.

Tội Phạm – Đọc Vị Và Ứng Phó (Tập 1) – Đào Trung Hiếu

Hằng năm có hàng chục nghìn vụ phạm tội diễn ra gây hoang mang cho người dân.

Trong điều kiện cơ quan chức năng không thể luôn có mặt kịp thời tại nơi xảy ra tội phạm để bảo vệ người dân, mỗi người cần tự trang bị cho mình những hiểu biết cần thiết về tâm lý tội phạm để có thể tự mình “ĐỌC VỊ” sớm những nguy cơ và biết cách ỨNG PHÓ phù hợp, khôn khéo.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn làm điều đó. Với phương châm: “Để người dân không trở thành nạn nhân”, tác giả đã cố gắng trình bày tường tận những hiểu biết của mình và tư vấn các biện pháp rất cụ thể.

Đây là cuốn sách đầu tiên tại Việt Nam viết về kỹ năng “ứng phó” với tội phạm, công dân nào cũng cần đọc.

images

Mình thích những quyển Sách thuộc thể loại Tâm Lý, hay những quyển sách thiên về Khoa Học Vũ Trụ, bách khoa Động Vật luôn là những thể loại sách để lại cho mình ấn tượng khá sâu sắc.

Từ thế giới sinh động bên trong nội tâm của con người, đến những vùng không gian rộng lớn như vũ trụ, đến những loài sinh vật sống đa dạng trong thế giới động vật, tất cả đều tồn tại rất nhiều kiến thức thú vị đan xen nhau, khiến mình thực sự k thể rời mắt 😶💛

Mình có cảm giác này k biết có đúng k, những cuốn sách nào cần đọc, đối với mỗi người, tự nhiên cuốn sách đó với tiêu đề đó sẽ tự xuất hiện trong cuộc sống bạn, ngay cả 1 clip hay 1 thông tin, 1 nguồn. Và tự trong tâm thôi thúc chúng ta tìm đọc... Dĩ nhiên có cả cái hữu ích và có hại. Việc chúng ta là phân loại, chọn lựa và enjoy chúng asap... Cái này cũng chỉ là tự mình nói

Đọc truyện tranh thì có tính không ạ. 🤣

Mình toàn hay đọc truyện tranh thôi. Dọc truyện tranh khiến mình giải tỏa tinh thần, tưởng tượng và sáng tạo nhiều hơn^^

Hồi mới đọc thì mình hay đọc các sách self-help dành cho phụ nữ vì nó dễ đọc và cuốn. Giờ thì mở rộng ra sách chuyên ngành, sách nghiên cứu, sách chủ đề viết lách, chủ đề tài chính, tâm lý, tiểu thuyết, lối sống... nói chung là đa dạng hơn rất nhiều.

Mình thường ghi chú lại mỗi khi đọc sách, highlight phần sách hay và ý nghĩa, viết lại những bài học rút ra từ sách dưới dạng review.

Nói chung là cứ thử đi, rồi bạn sẽ tìm thấy lối đi của mình.

Một cuốn sách thú vị về sáng tạo mình hay kể với mọi người là cuốn 

"Một nửa của 13 là 8"

Một cuốn khác mình nghĩ phù hợp với những ai hay trì hoãn giống như mình là 

"Hoàn thành"

Đường không tự nhiên mà có, người ta đi nhiều mới thành đường - Lỗ Tấn.

Gặp mình với chủ đề sách tại:

- Sách khoa học, mình thích đọc về vật lý thiên văn, về vũ trụ học, và tìm hiểu rộng thêm trên wikipedia

- Sách học làm người, mình thích nhất sách của cụ Thu Giang - Nguyễn Duy Cần, rồi Nguyễn Hiến Lê, ....

- Tiểu thuyết, Kim Dung, Dan Brown, Sidney Sheldon, J.K. Rowling,  Rick Riordan,... ,Tam Quốc Chí, Tây Du Ký, Đông Chu Liệt Quốc, ..., các nhà văn trong nước, văn học Liên Xô (đang tìm mua lại quyển Cây Đèn Sắt - Dmitri Talep và Chúng tôi sẽ chết như đã sống mà ko có, ai biết ở đâu chỉ giúp vs nhé 🤗🤗),....

- Sách về quân sự, đa số xoay quanh Binh pháp Tôn Tử, các trận đánh, biệt kích, đặc nhiệm,....

- Sách lịch sử, chuyện kể về các vương triều của ta, của tàu, chiến tranh VN, điệp viên,...

- Thơ, những bài thơ (nói chung ít, mà dạo này càng ít đọc)

- Đọc trên Wikipedia, chọn những mục yêu thích xuất bản ra sách dạng PDF để đọc.