Bạn nghĩ gì về tục Đốt vàng mã?

https://cdn.noron.vn/2022/01/08/nhieu-nuoc-khong-dot-vang-ma-xem-ngay-gio-sao-van-thinh-vuong-1641653633_1024.jpg
Mình thì thấy nên và cần thiết bỏ, với sự can thiệp của Chính phủ và sự tự giác của cộng đồng, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu - ô nhiễm môi trường ngày càng tồi tệ như hiên nay. Với một số lí do đơn giản như sau:

1. Lãng phí: Tiền mua vàng mã có thể dùng để làm nhiều việc tốt khác để tích đức, hoặc là để mình tiêu xài còn sướng hơn:))). Ngoài ra, nó còn lãng phí rất nhiều giấy, gỗ và cây cối.

2. Ô nhiễm môi trường: đốt nhiều, khói bụi nhiều, khí các-bon nhiều, rồi phá hủy tầng ozon, chất lượng không khí thấp. Còn nữa, muốn làm vàng mã thì cần có giấy, mà muốn có giấy thì cần có gỗ, mà cần có gỗ thì phải chặt cây, mà chặt cây thì lấy gì mà cứu sống hành tinh xanh này. Vì thế, muốn bảo vệ môi trường thì trước tiên hãy bỏ những thói quen độc hại này.

3. Nguy cơ cháy nổ: Nhiều người đốt vàng mã ngay trong nhà, rất nguy hiểm

4. Mê tín dị đoan: Đó không phải là văn hóa truyền thống lâu đời của Việt Nam mà là du nhập từ Trung Quốc. Mà như Bác đã nói: "Cái gì cũ mà xấu thì phải bỏ..." vì thế dù là truyền thống đi chăng nữa mà không phù hợp với tình cảnh thực tại, không phù hợp với đời sống hiện đại, văn minh nữa thì cũng phải bỏ mà thôi.

Tóm lại, bỏ tục Đốt vàng mã là điều cần thiết để Việt Nam phát triển thành một xã hội văn minh, hiện đại; cũng là một việc làm cần thiết để cứu sống hành tinh xanh này. Đồng thời, cần sự can thiệp mạnh mẽ hơn của chính quyền và hơn nữa là cần sự tự giác và chung tay của cộng đồng. Đầu tiên là chỉ đốt ít đi rồi dần dần bỏ hẳn.

*Thêm: Trong Những điều Đảng viên không được làm đã ghi rõ:

Đảng viên không được có hành vi mê tín dị đoan, rải, đốt đồ mã (tiền, vàng, bạc, phương tiện, vật dụng, hình người, động vật,...) với số lượng lớn, gây lãng phí, ô nhiễm môi trường, cháy, nổ...

Nhưng rất tiếc, vẫn chưa thực sự được thực thi nghiêm túc :((((

Vậy còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Từ khóa: vàng mã, đốt vàng mã, Văn hóa, Xã hội, Thinking Hub

mình thấy đây là một truyền thống đặc trưng của Việt Nam thôi á. Ông bà ta vẫn hay mách cho con cháu là đốt tiền, quần áo, giày dép cho người ở dưới âm người ta có tiền tiêu, có đồ mặc. Tuy hoàn toàn không có chứng minh khoa học nào và mình cũng không tin, không mê tín nhưng đây là phong tục từ xa xưa để lại thì nhà mình vẫn đốt bình thường.

Trả lời

mình thấy đây là một truyền thống đặc trưng của Việt Nam thôi á. Ông bà ta vẫn hay mách cho con cháu là đốt tiền, quần áo, giày dép cho người ở dưới âm người ta có tiền tiêu, có đồ mặc. Tuy hoàn toàn không có chứng minh khoa học nào và mình cũng không tin, không mê tín nhưng đây là phong tục từ xa xưa để lại thì nhà mình vẫn đốt bình thường.

Mình thấy đây là văn hóa tín ngưỡng thì cứ giữ lấy. Vẫn đốt cho đủ bộ chứ cũng không làm quá lên, cũng không bỏ qua. Mình thích giữ nét truyền thống này, còn vấn đề tâm linh thì mình không tin đâu.

Mình thấy thành phố đốt khá nhiều, mà không gian chật hẹp do xây dựng nhà cửa san sát nên mọi người không thích đâu (như ở chung cư thì thôi rồi). Còn ở quê đốt không nhiều đâu. Không gian sống thoáng đãng nên người dân không quá phàn nàn. Như ở chỗ mình chỉ đốt ngày giỗ lễ Tết, tiết thanh minh, chứ ngày rằm ngày đầu tháng ít nhà đốt vàng mã lắm. Mình thấy không lạc hậu, nhưng mọi người nên đốt ở mức độ vừa phải thôi. Không nên đốt nhiều quá ý

đúng là tập tục này nên bỏ đi hoặc hạn chế bớt lại, cứ mỗi dịp giỗ hay Tết là nhà mình đốt cả đống nào thì quần áo, tiền, mấy con hình động vật nữa. Nếu nhìn nhỏ lẻ thì thấy nó chẳng đáng là bao nhưng mỗi nhà một ít thì nó đã góp phần vào việc làm ô nhiễm môi trường và bầu không khí rồi đấy.