1. Lịch sử

Bạn sẽ chọn đề tài nào khi viết truyện về lịch sử Việt Nam?


Nếu viết truyện lịch sử Việt Nam thì mình thích viết về một anh lính vô danh tiểu tốt thời Tây Sơn. Anh lính quê ở Quảng Nam hoặc Quy Nhơn gì đó, tham gia khởi nghĩa Tây Sơn với Nguyễn Nhạc ở An Khê, sau đó theo Nguyễn Huệ đánh Phú Yên.

Cuộc đời anh là chuỗi ngày chinh chiến Nam Nắc qua nhiều trận đánh lớn nhỏ, từ 4 lần đánh Gia Định, Rạch Gầm - Xoài Mút, truy đuổi Nguyễn Ánh ra đảo, đại chiến Quy Nhơn, chiến thắng Kỷ Dậu. Suốt cuốn truyện sẽ là tâm tư, suy nghĩ, góc nhìn khách quan của anh về cuộc chiến, cũng như cảnh vật và phong tục nơi anh đã qua.

Về sau khi vua Quang Trung qua đời, nhà Tây Sơn tàn lụi vì Bùi Đắc Tuyên. Anh cũng như nhiều người khác chán nản bỏ đi. Anh mong tìm được minh chủ để chấm dứt chiến tranh, và thế là bỏ vào nam tìm Nguyễn Ánh sau khi Nguyễn Nhạc chết. Anh giúp Nguyễn Ánh đốt cảng Thị Nại, đệ nhất võ công trong đời ông ta, rồi chiếm Phú Xuân và Thăng Long. Sau khi Gia Long hoàng đế lên ngôi, người chiến binh ấy đã bỏ đi ẩn dật, vui thú ruộng vườn ở một miền quê hẻo lánh phương nam.


Thử một đoạn trích tự chém xem:

"Đây không phải là lần đầu tôi vào miền nam. Lần trước tôi theo tướng quân Nguyễn Huệ, bắt được hoàng tôn Nguyễn Phúc Dương hành hình. Nam bộ khác với Quảng Nam quê tôi, ẩm ướt và rậm rạp, cây cối um tùm. Sông nước xứ này rất nhiều, đâm ngang ra biển phải đến hơn trăm ngòi. Chúng tôi đóng quân ở Mỹ Tho, không xa cù lao Thới Sơn lắm. Mùa này nóng nực, ban đêm khá nhiều muỗi bay từ mé sông lên. Thành ra cứ mỗi chiều là chưởng cơ lại đi phát thuốc cho mọi người thoa.

Quân Xiêm dựng trại phía đầu nguồn. Hằng ngày vẫn thấy vài người cởi trần, vòng vàng và gươm giáo sáng loáng đi thuyền vào trại Tây Sơn. Long Nhương tướng quân Nguyễn Huệ luôn ra ngoài và tươi cười tiếp đón. Tôi không rõ ngài định làm gì, nhưng nếu là thiện chí để hai bên hòa giải thì đỡ quá. Tôi căm ghét chiến tranh. Bạn sẽ không hiểu được chiến tranh kinh khủng thế nào nếu chưa tận mắt chứng kiến vị huynh đệ vẫn hằng ngày trò chuyện với mình, giờ nằm đây hấp hối với một vết chém ngang cổ, máu loang đỏ một bãi đất, thều thào những lời sau cùng..."


Từ khóa: lich_su, Lịch sử

Truyện Tiêu Sơn tráng sĩ của Khái Hưng cũng lấy bối cảnh chống lại triều Tây Sơn trùng hưng nhà Nguyễn, có nvc cũng là NV có thật, Phạm Thái, cũng văn võ kiệt hiệt, lên núi lập đảng Tiêu Sơn khởi nghĩa, yêu 1 cô gái là Trương Quỳnh Như...cốt truyện khá giống Thủy Hử kết hợp Bích Huyết Kiếm

Trả lời

Truyện Tiêu Sơn tráng sĩ của Khái Hưng cũng lấy bối cảnh chống lại triều Tây Sơn trùng hưng nhà Nguyễn, có nvc cũng là NV có thật, Phạm Thái, cũng văn võ kiệt hiệt, lên núi lập đảng Tiêu Sơn khởi nghĩa, yêu 1 cô gái là Trương Quỳnh Như...cốt truyện khá giống Thủy Hử kết hợp Bích Huyết Kiếm

Mình thì không nghĩ như vậy , nếu chọn đề tài viết truyện Lịch Sử Việt Nam , mình sẽ viết về đề tài công cuộc khai khẩn hoang vùng Nam Bộ của các Chúa Nguyễn

ý tưởng của bạn hay đó, mình ủng hộ