Bạn thích sử dụng nước mắm công nghiệp hay nước mắm truyền thống?

  1. Tin Tức

Truyền thông lại đang rộ lên câu chuyện nươc mắm truyền thống có nguy cơ bị bức tử.

Câu chuyện dài và buồn này thật đáng buồn , vì từ góc độ người dùng mình thích nươc mắm truyền thống, các nươc mắm như Nam ngư, Chin su... gần như chỉ dùng khi tiện mua, chưa mua được nươc mắm ngon.

Nươc mắm ngon trong bữa cơm nhà phải là bát nươc mắm cốt truyền thống.

Chưa kể đến một ngành nghề truyền thống tại sao phải cố tiêu diệt nó? Tại sao ko gìn giữ và phát triển?

Bạn thì sao, ở góc độ người dùng bạn thích sử dụng nươc mắm nào hơn?

Từ khóa: 

nước mắm

,

nước mắm truyền thống

,

nước mắm công nghiệp

,

tin tức

Em đọc được “thuyết âm mưu” vì sao “bức tử” các làng nghề nước mắm truyền thống đó là vì đất ở làng nước mắm đều là “đất vàng”...

Trả lời

Em đọc được “thuyết âm mưu” vì sao “bức tử” các làng nghề nước mắm truyền thống đó là vì đất ở làng nước mắm đều là “đất vàng”...

Nước mắm truyền thống mà có nguồn tốt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì chắc chắn tốt hơn nước mắm công nghiệp.

https://cdn.noron.vn/2020/10/05/9092944719058078-1601879948.png

Rõ cái gì tự nhuên, handmade đều tốt. (Tất nhiên trừ trà sữa nhà làm, và những thứ tương tự). Nước mắm công nghiệp bị bóc phốt là còn ko làm từ cá nữa kia. Vậy thì như chấm nước muối + màu + hương thôi chứ có gì. Sơ qua là thấy chẳng tốt lành gì. Nhưng mình thì ăn khá nhạt nên hầu như chẳng quan tâm đến mắm lắm. Chỉ có khi làm các món cần dầm mắm như dưa món, củ kiệu, thịt dầm mắm,... thì nhà mình ko bao giờ dùng mắm công nghiệp cả. Mua mắm hoặc trong năm có cá thì tự muối luôn. Mắm nguyên chất vẫn là tốt nhất, cho hương vị đúng chất nhất. Nói cho ngay, nếu mất đi nghề mắm truyền thống thì thật, tinh hoa ẩm thực VN mất đi kha khá hương vị.

Em thích dùng cả 2, nhưng thiên về nước mắm công nghiệp hơn, đặc biệt nếu dùng để nấu.

Nước mắm truyền thống thơm hơn, và nếu biết pha chế thì làm đồ chấm rất tuyệt. Tuy nhiên, khó mua hàng ngon hơn, vì có rất nhiều loại cũng như vị khác nhau, không ổn định.

Nước mắm công nghiệp thì khi nấu có cái lợi là không lấn át vị món ăn, độ đặm ổn định nên khi nấu dễ đong đếm.

Cá nhân em thì ủng hộ nước mắm công nghiệp, mong nó tốt lên chứ không phải là cuộc chiến một mất một còn. Góc nhìn của em rằng nước mắm công nghiệp có độ đạm thấp hơn, nên đỡ hại tới sức khỏe của người già hơn, nhóm đối tượng này thường có thói quen ăn mặn (theo quan sát của em, rất nhiều người lớn tuổi trong gia đình, họ hàng có thói quen ăn mặn).

Fan nước mắm truyền thống 24 năm 😁😁😁

Nước mắm công nghiệp mình dùng ướp nhiều con nước mắm truyền thống để chấm hoặc để nấu

Hiện tại với bản thân em thì đang sử dụng cả 2. Nước mắm công nghệ thì nó phù hợp làm nước chấm vì nó ít mùi mà ăn vừa phải. Nước mắm truyền thống thì sử dụng phù hợp cho các món kho vì nấu rất là thơm. Bản thân em thấy, nước mắm truyền thống nó chưa được phổ biến rộng rãi vì đắt hay nói là chi phí sản xuất cao nên ít được người tiêu dùng lựa chọn.

Mình chỉ một vài suy nghĩ về sự trong sạch và công bằng trong công tác quản lý hiện nay.

Vẫn lờ mờ trong sự tin tưởng! Phải chăng có thể do mình suy nghĩ tiêu cực cũng nên!

Câu chuyện nước mắm chỉ là 1!

Em thích chấm nước nắm truyền thống còn nấu ăn thì hay dùng nước chấm công nghiệp để đỡ mặn và tiết kiệm ạ.

Nhưng trong vụ này em thấy phe nước chấm công nghiệp chơi không fair, có thuyết âm mưu là vụ này do Masan gây ra để bức tử nước nắm truyền thống đó ạ

P/S: Món thịt luộc chấm nước nắm dầm tỏi đơn giản mà ngon ngon.

Thú thật, em... không phân biệt được nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Mọi người bảo à đây là nước mắm truyền thống thì em gật đầu à ừ thôi. Vì em không phân biệt được nên em... cũng không thích cái nào hơn cái nào. Tuy nhiên, bình thường nhà em sử dụng nước mắm thường có nêm nếm lại cho phù hợp chứ không dùng liền như nước mắm chấm bánh hỏi, nước mắm chấm thịt gà luộc.

Em vừa hỏi mẹ em, mẹ em bảo câu chuyện nước mắm truyền thống - công nghiệp cũng giống như câu chuyện xe ôm truyền thống - công nghệ. Như chị có đề cập, cái bất lợi của nước mắm truyền thống là không tiện lợi bằng nước mắm công nghiệp, khó tìm mua, ít chi nhánh. Em cũng nghĩ câu chuyện nước mắm cũng tựa câu chuyện xe ôm sẽ không có hồi kết. Nước mắm truyền thống nếu muốn tồn tại thì thực sự cần có sự chuyển mình bắt kịp xu thế hiện tại. Về mặt An toàn thực phẩm, em cũng còn lo ngại mức độ vệ sinh của nước mắm truyền thống, đựng trong cái lu cũ kĩ phơi nắng mưa liệu chắc ko có lăng quăng hay cặn thừa không, qui trình đóng chai... Có thể người Việt dần không còn chuộng nước mắm truyền thông nhưng xuất khẩu sẽ là một thị trường tiềm năng vì người nước ngoài rất ưa thích sản phẩm made in Vietnam. Nước mắm truyền thống có thể đánh mạnh thị trường xuất khẩu chăng?