Bằng hữu là gì? Bạn có bằng hữu không?

  1. Phong cách sống

Tình bạn hay Bạn bè, Hán Việt có một từ rất hay gọi là Bằng hữu. Theo Cổ Long thì trên thế giới này, còn hai chữ nào khác có thể thay thế được hai chữ bằng hữu?

Một người cô độc, một lãng tử không có cội rễ, thân thế bơ vơ trôi dạt, không ai thân thích, liệu rằng người đó có thể có cái gì, ngoài bằng hữu?

Một người lúc đang cô đơn tịch mịch, lúc người yêu của y đang dối gạt phản bội y, lúc sự nghiệp của y đang gặp phải thất bại, lúc y đang hận không mua được một cục đậu hũ để đập đầu tự tử, y có thể kiếm ai, ngoài bằng hữu?

Bằng hữu chính là loại hoa hồng duy nhất không có gai. Đúng, mà cũng chưa đúng. Bởi lẽ bằng hữu đơn giản là bằng hữu, hương thơm của nó không thể đem ra mà so sánh với mùi hương của bất cứ loại hoa nào khác. Vì nó là riêng, là duy nhất.

Vậy nữ bằng hữu có phải là bằng hữu không?

Lại nói, Cổ Long cho rằng nữ bằng hữu không thể là bằng hữu. Bởi ý tứ của nữ bằng hữu thông thường là tình nhân. Mà giữa những tình nhân với nhau chỉ có ái tình, không có tình bằng hữu. Đặc biệt, ái tình và tình bằng hữu lại rất khác nhau. Ái tình tuy mãnh liệt hơn tình bằng hữu, nhưng tình bằng hữu lại lâu bền hơn, là cái không tính tới điều kiện, không màng tới cái giá phải trả.

Tình bằng hữu là cái phải tích lũy và tràn đầy ấm áp, ái tình lại là cái đột ngột nhưng ngọt ngào.

Tất nhiên, cả hai vẫn có thể có mối liên quan hỗ trợ lẫn nhau.

Mới hay, bằng hữu lâu năm, hoạn nạn có nhau, về sau nhất định sẽ có tình yêu - một tình yêu thấu hiểu lẫn nhau, vĩnh viễn không thay đổi.

Tình nhân lâu năm, trở thành chồng vợ, về sau sẽ thành tình bạn - một tình bạn thấu hiểu lẫn nhau, nương tựa vào nhau, đến chết không rời.

Cũng có lúc, bằng hữu duy nhất của mình chính là bản thân mình.

Bằng hữu không bao giờ muốn đào bới quá khứ cũng như bí mật của nhau. Chỉ có lúc đối diện với bằng hữu thân nhất, mình mới dễ dàng làm sai nhất.

Trên hết, một người mà không có bằng hữu, thì nên chết cho rồi!

Bạn có bằng hữu nào như vậy không? Người ấy là người như thế nào đối với bạn? Bạn có bằng hữu khác giới không? Bằng hữu của bạn có là từ tình nhân lâu năm mà thành hay không? Tình yêu của bạn với người bạn đời có phải hình thành trên nền tảng của tình bằng hữu?

Từ khóa: 

bằng hữu

,

bạn bè

,

tình bạn

,

tình yêu

,

phong cách sống