Bao giờ ta trưởng thành?

  1. Phong cách sống

  2. Tâm sự cuộc sống

Trải qua nhiều áp lực trong công việc khó khăn cứ chồng chất khó khăn nhưng điều tôi có thể làm là tự an ủi chính bản thân mình là phải cố gắng, cố gắng đi để không phải dừng lại vì chính tôi biết rằng nếu tôi có dừng lại để nghỉ mệt thì cũng không có ai đứng lại để chờ và dìu tôi đi tiếp.

***

“TRƯỞNG THÀNH” là hai từ mà đến giờ tôi vẫn còn suy nghĩ rất nhiều mỗi khi vô tình nghe được ai đó nhắc đến. Có bao giờ bạn tự đặt cho mình những câu hỏi đại loại như: Trưởng thành là gì? Tại sao mỗi người chúng ta ai cũng muốn trưởng thành?

Nhớ lại khi tôi còn nhỏ tôi đã rất muốn mình nhanh nhanh trở thành người lớn. Đơn giản vì suy nghĩ lúc ấy của tôi là muốn mau mau lớn lên để tung đôi cánh bay lượn ra vùng trời bao la ở ngoài kia, tránh được sự gò bó, quản giáo của gia đình và thầy cô. Mỗi khi ở nhà luôn luôn phải nghe tiếng ba mẹ thúc giục học bài, luôn bị càm ràm khi phạm một lỗi gì đó, lên trường lại chịu sự quản giáo của Thầy cô, họ luôn muốn tôi phải trở thành một người con ngoan trò giỏi. Ở cái tuổi mà chỉ muốn chơi muốn nghịch, muốn làm những gì mình thích mà lại luôn bị gò bó vậy tất nhiên không chỉ riêng tôi mà các bạn ai ai cũng muốn nhanh chóng trưởng thành để tự do bay nhảy ở chính bầu trời riêng của mình.

https://cdn.noron.vn/2021/08/21/truongthanh-1629510424.jpg

Nhưng chính khi sau này tôi lớn lên mới nhận thức được rằng: “Một khi bạn bước chân ra vùng trời mới là bạn đã rời bỏ đi một nơi cho bạn sự an toàn” Lý do vì sao tôi lại nói như thế? Đơn giản một khi bạn rời khỏi chính tổ ấm mà mười mấy năm bạn được bao bọc, chở che để đi đến một nơi rộng lớn hơn thỏa sức với bạn hơn thì chính bạn phải tự đi bằng chính đôi chân của mình mà không còn sự trợ giúp của bất kỳ ai kể cả ba mẹ bạn.

Cuộc sống cứ thế trôi qua tôi cũng đã rời khỏi tổ ấm của mình gần 5 năm, một con số nói dài cũng không hẳn nhưng nói ngắn càng không đúng. Năm năm đủ để tôi nhận ra rằng trưởng thành nó không còn dừng ở mức độ tuổi tác, ngoại hình,... mà còn thông qua lời nói, cử chỉ, cách suy nghĩ và thái độ đối với cuộc sống. Khi còn bé cứ nghĩ thế giới ngoài kia bao la tốt đẹp nhưng rồi khi chính mình trải nghiệm nó, bạn mới biết được rằng nó không như những gì bạn nghĩ. Tôi cũng đã phải trải qua rất nhiều chuyện kể cả trong công việc và trong cuộc sống, học một ngành và ra trường làm một ngành cũng chẳng hề liên quan chút gì với ngành tôi đã học. Trải qua nhiều áp lực trong công việc khó khăn cứ chồng chất khó khăn nhưng điều tôi có thể làm là tự an ủi chính bản thân mình là phải cố gắng, cố gắng đi để không phải dừng lại vì chính tôi biết rằng nếu tôi có dừng lại để nghỉ mệt thì cũng không có ai đứng lại để chờ và dìu tôi đi tiếp. Từ đó tôi nhận ra rằng trưởng thành không phải là điểm mà tôi muốn đi đến mà nó là một hành trình dài mà chính tôi phải trải qua, phải trải nghiệm và rút ra được bài học vốn sống cho chính mình. Sau những khó khăn vấp ngã tôi lại lớn lên thêm một chút, mạnh mẽ hơn một chút cũng lúc đó tôi nhận ra mình đã trưởng thành hơn một chút. Khi bạn cảm thấy mình trưởng thành bạn sẽ thấy suy nghĩ của mình sẽ có nhiều khía cạnh hơn và khi có một vấn đề nảy sinh bạn sẽ nghĩ ra cách giải quyết nó một cách tốt nhất, hạn chế rủi ro nhất. Tin tôi đi vì sao tôi lại khẳng định như thế? Bao nhiêu khó khăn bạn đều đã trải qua bạn rút ra được kinh nghiệm từ những điều đó bạn đứng lên được từ chỗ vấp ngã thì không lẽ những vấn đề đột nhiên nảy sinh bạn lại không giải quyết được nó sao?

https://cdn.noron.vn/2021/08/21/truongthanh2-1629510441.jpg

Sau khi trải nghiệm chính cuộc sống của bản thân, lâu lâu ngồi suy nghĩ lại cái ước mơ nhanh nhanh trở thành người lớn của mình tôi lại cười nhẹ. Bây giờ nếu được ước chắc tôi sẽ ước quay trở về thời điểm đó và nói với các bạn nhỏ có cùng ước mơ ngày xưa rằng: “Các bạn đừng mong lớn lên nhé, vì thế giới người lớn hỗn độn và phức tạp lắm, hãy cứ mãi là trẻ con như thế này vui hơn nhiều” Nhưng ước mơ cũng chỉ là ước mơ, nó không phải thật nên cuộc sống thì cứ vẫn tiếp tục, con người thì cứ phải lớn lên. Mỗi người khi lớn lên sẽ tự cảm nhận được rằng cuộc sống muôn màu như thế nào và tự định hướng đường đi của mình ra sao.

Có câu nói tôi muốn gởi đến các bạn nếu ai đó chưa nhận ra được sự trưởng thành của chính mình: “Ngày trọng đại nhất trong cuộc đời của bạn và của tôi là khi chúng ta hoàn toàn chịu trách nhiệm về thái độ của mình. Đó là ngày chúng ta thực sự trưởng thành ”– John C. Maxwell. Các bạn đã nhận ra mình trưởng thành?.

Từ khóa: 

phong cách sống

,

tâm sự cuộc sống

Ngày bé ngây ngô thấy việc được làm người lớn thật tuyệt vời, thật tự do, ước mong nhanh nhanh được trưởng thành. Còn bây giờ thì...

Trả lời

Ngày bé ngây ngô thấy việc được làm người lớn thật tuyệt vời, thật tự do, ước mong nhanh nhanh được trưởng thành. Còn bây giờ thì...

Đọc bài này, không hiểu sao mình có chút liên tưởng đến bài hát "Khi em lớn"