Bí quyết để làm việc tốt hơn dưới áp lực

  1. Kỹ năng mềm

Trong cuốn sách Performing Under Pressure: The Science of Doing Your Best When It Matters Most, hai tác giả Hendrie Weisinger và J.P. Pawliw-Fry đã khẳng định một điều rằng: “sự khác nhau giữa người bình thường và người cực kỳ thành công không phải là vì nhóm người sau thành công khi bị ÁP LỰC, mà là vì họ có thể giảm nhẹ những tác động tiêu cực của áp lực tốt hơn.”

Áp lực là điều chúng ta không thể tránh khỏi trong cuộc sống hằng ngày, nhưng có người vượt qua được, có người lại lấy đó là lý do dẫn đến những thất bại của bản thân. Vậy làm sao để có thể biến áp lực thành động lực?

Áp lực là điều chúng ta không thể tránh khỏi trong cuộc sống hằng ngày (Nguồn: Internet)

Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn làm việc tốt hơn dưới áp lực:

1. Hãy xem áp lực như là một thử thách (thú vị), chứ không phải là một sự đe dọa đến sự sống còn

Hầu hết mọi người xem những tình huống áp lực là điều đáng sợ, vì thế họ thể hiện thậm chí còn tệ hại hơn lúc bình thường. “Xem áp lực là mối đe dọa sẽ làm giảm sự tự tin của bạn, tăng nỗi sợ thất bại, làm mất đi sự tập trung và phán đoán. Nó cũng làm hao mòn sức lực của bạn.” - Hendrie Weisinger và J.P. Pawliw-Fry đã viết như thế.

Nói một cách ngắn gọn, xem áp lực như là mối đe dọa là điều rất tệ hại. Hãy thay đổi suy nghĩ của bạn: thay vì xem nó là tình huống nguy hiểm thì hãy xem đó là một thử thách. Khi bạn xem đó là thử thách, bạn sẽ được kích thích sự tập trung và năng lượng cần thiết để nỗ lực tốt nhất có thể.

2. Hãy nhắc nhở bản thân rằng đây chỉ là một trong nhiều cơ hội

Mỗi cơ hội chính là một bài học để chúng ta trải nghiệm (Nguồn: Internet)

Tình huống áp lực này có phải là một cơ hội tốt? Chắc chắn là thế. Nhưng đó không phải là cơ hội duy nhất bạn sẽ có được trong quãng đời còn lại. Hãy luôn tin rằng bạn sẽ có thể đón nhận nhiều cơ hội khác tốt hơn thế nữa. Trước một cuộc phỏng vấn xin việc quan trọng, hãy tự nhủ rằng “mình sẽ có những cơ hội khác”.

3. Hãy tập trung vào công việc, chứ đừng tập trung vào kết quả

Đây có lẽ là điều dễ thực hiện nhất trong tất cả các bí quyết. Thay vì lo lắng về kết quả, bạn hãy tập trung cho công việc mình đang làm. Nếu bạn đã thật sự nỗ lực hết mình, kết quả dù có ra sao đi chăng nữa cũng không làm bạn cảm thấy hối tiếc. Những trải nghiệm, những thử thách mà bạn có được chắc chắn sẽ là những bài học ý nghĩa cho chặng đường mai sau. 

4. Hãy lên kế hoạch cho những điều tệ hại nhất

“Điều gì sẽ xảy ra nếu...?” có thể là một câu hỏi tốt dành cho bạn. Bằng cách lường trước những hậu quả xấu nhất có thể xảy ra, bạn có thể sẵn sàng tâm lý cho những tình huống đó.

Chìa khóa ở đây chính là bạn đang dự báo trước những điều không mong may mắn có thể xảy ra, vì vậy bạn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi những kết quả tồi tệ không ngờ đến. Thay vì hoảng loạn, hãy bình tĩnh và tiếp tục công việc của mình trong khả năng tốt nhất có thể.

5. Hãy kiểm soát

Trong khoảnh khắc bị áp lực, có những điều bạn kiểm soát được và không kiểm soát được. Nhưng khi bạn tập trung vào những điều không kiểm soát được thì áp lực càng tăng, lo lắng cũng tăng, và cuối cùng sẽ làm giảm đi sự tự tin của bạn. Những gì bạn cần làm là tập trung vào những điều bạn có thể kiểm soát được. Chẳng hạn trong một cuộc phỏng vấn, đừng để đầu óc của bạn suy nghĩ về những chuyện như: “có ai khác nộp đơn cho vị trí này không, người phỏng vấn có thiên vị không, họ có thích trang phục của bạn không,...” Điều duy nhất bạn cần làm là: hãy sẵn sàng thể hiện để họ thấy bạn là người phù hợp nhất.

7. Hãy tích cực 

Thái độ tích cực sẽ đem đến những kết quả tốt đẹp nhất (Nguồn: Internet)

Nuôi dưỡng một thái độ tích cực sẽ mang lại cho bạn những điều tốt đẹp nhất. Khi bạn có thái độ tích cực, sự lo lắng và sợ hãi sẽ bị mất đi, bạn sẽ có thể tự tin để hoàn thành công việc.

8. Hãy chia sẻ áp lực

Chia sẻ áp lực để bản thân biết mình phải cố gắng hơn (Nguồn: Internet)

Khoa học đã chứng minh rằng nói cho ai đó biết về áp lực giúp bạn giảm được lo âu và stress. Ngoài ra nó còn mang lại cho bạn một lợi ích khác: việc chia sẻ các cảm giác cho phép bạn kiểm soát chúng, thử thách tính thực tế của chúng và nhìn tình huống mang tính áp lực theo một cách khách quan nhất.” Cũng có thể người được bạn chia sẻ sẽ cho bạn một vài phản hồi hay lời khuyên - điều mà có thể bạn sẽ không bao giờ có được nếu chỉ một mình.

Hãy nhớ một điều rằng: Bạn không phải là người duy nhất đang bị áp lực, vì vậy sự sẻ chia trong cuộc sống này là cực kỳ cần thiết. Nếu điều này không thể mang lại kết quả tốt đẹp cuối cùng cho công việc, thì ít nhất nó cũng đã giúp bạn mất đi cảm giác đơn độc, lẻ loi.  

Bất kỳ công việc nào, ở vị trí nào hay công ty nào rồi bạn cũng sẽ gặp những áp lực và khó khăn riêng. Thay vì cứ phải liên tục “chạy trốn”, hãy cố gắng đối diện và vượt qua nó một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng nhất!

Chúc bạn luôn đạt được những kết quả tốt nhất trong công việc!

Từ khóa: 

kỹ năng mềm

Đôi lúc mình cảm thấy khá áp lực trong công việc và cuộc sống, cảm ơn bài viết hữu ích của bạn!

Trả lời

Đôi lúc mình cảm thấy khá áp lực trong công việc và cuộc sống, cảm ơn bài viết hữu ích của bạn!