Bổ sung Canxi không đúng - “Lợi chưa thấy, hại đã gây"?

  1. Sức khoẻ

https://cdn.noron.vn/2019/02/06/b1e1ae1d3654376df268e6df87e25f8f.jpg
Từ khóa: 

canxi

,

collagen

,

sức khỏe

,

thầy thuốc tư vấn

,

đời sống

,

sức khoẻ

5 sai lầm khi bổ sung Canxi khiến “lợi chưa thấy-hại đã gây”

1. Không chọn đúng Canxi

Thông thường mọi người chỉ biết Canxi cần cho xương và chọn một loại Canxi bất kỳ để bổ sung mà không biết không phải loại Canxi nào cũng hiệu quả như nhau. Canxi thông thường có kích thước lớn, khó hấp thu nên khi chọn bổ sung Canxi dạng này bạn chỉ có thể hấp thu 1 phần, lượng Canxi dư thừa còn lại sẽ lắng đọng và là nguyên nhân gây táo bón hay sỏi thận…

Để khắc phục nhược điểm của Canxi thông thường, các nhà khoa học đã sản xuất ra Canxi nano có kích thước siêu nhỏ, có thể tăng lượng hấp thu lên đến 200 lần so với canxi thông thường. Do đó chỉ cần bổ sung một lượng bằng 1/4 bình thường đã đủ cho cơ thể. Không chỉ có vậy, Canxi nano còn không gây tác dụng phụ như táo bón hay sỏi thận.

  • Chỉ bổ sung Canxi, bỏ quên Vitamin D3 và MK7
  • Đích đến cuối cùng của Canxi là 99% tới xương, răng, 1% duy trì ở máu. Nhưng Canxi không thể tự mình “cán đích” mà phải nhờ vào “trợ giúp” của rất nhiều vi chất dinh dưỡng khác. Theo PGS.TS Trần Đình Ngạn để bổ sung Canxi hiệu quả, trước hết cần phải kết hợp Vitamin D thì mới giúp Canxi hấp thu được qua thành ruột để vào máu. Nếu không có vitamin D thì chỉ có khoảng 10% lượng Canxi bạn bổ sung được hấp thu vào máu và 90% Canxi còn lại sẽ lắng đọng lại ở ruột, thận hoặc đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, có vitamin D rồi, thì cơ thể cũng chỉ hấp thu tối đa được khoảng 40% Canxi mà thôi. Hành trình đến đích cuối của Canxi chỉ “trọn vẹn” khi có MK7.
  • MK7 là vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc tự nhiên, giữ vai trò như một “người vận chuyển” chở Canxi từ máu vào tận trong xương đồng thời lấy Canxi dư thừa ở những chỗ không cần như mạch máu, mô mềm… đưa đến nơi cần là xương, răng. Bên cạnh đó MK7 còn giúp ức chế tế bào hủy xương, nhờ đó giúp làm chậm quá trình mất xương và giảm được nguy cơ đau nhức xương khớp, loãng xương ở người cao tuổi, kích thích tế bào tạo xương, bởi vậy giúp xương trẻ dài nhanh để tăng chiều cao tối đa và người trưởng thành có xương chắc khỏe. MK7 còn tăng sinh collagen giúp xương không chỉ chắc khỏe mà còn dẻo dai.

2. Không kết hợp các dưỡng chất cần thiết khác

Đây là “lỗi” điển hình từ trong suy nghĩ của nhiều người khi chỉ chọn bổ sung Canxi mà không chú ý đến các dưỡng chất cần thiết khác. Riêng mình Canxi không thể “cân” trách nhiệm giúp có một khung xương chắc khỏe, dẻo dai, mà cần nhờ sự “chung tay góp sức” của Magie, Mangan, Đồng, Kẽm, Silic, Boron, DHA.

  • Trong đó Magie (Mg) cần cho tạo chất căn bản của xương, giúp tạo khoáng xương. Khoảng 60% Mg của cơ thể nằm trong xương. Khi nồng độ Mg giảm sẽ ảnh hưởng tới hấp thu Canxi, làm thiếu hụt Canxi. Mg còn tham gia vào các emzym chuyển vitamin D thành dạng hoạt động.
  • Nếu thiếu Mangan (Mn) sẽ dẫn tới mỏng xương, dị đạng xương. Cơ thể cần Mn để tổng hợp chondroitin sulfat ở mô liên kết để tạo chất căn bản làm cơ sở cho lắng đọng chất khoáng.
  • Đồng (Cu) cần cho tạo các protein giúp cho sức lớn của trẻ, chức năng thần kinh và phóng thích năng lượng. Nếu thiếu Cu sẽ gây lắng đọng xương bất thường, khiên collagen không làm tròn nhiệm vụ trong chất căn bản trong quá trình khoáng hóa xương.
  • Kẽm (Zn) giúp tạo xương nhờ tăng tác dụng của vitamin D.
  • Silic (Si) sẽ giúp tăng lượng Collagen ở xương đang phát triển, còn với người cao tuổi Si đầy đủ giúp lông tóc không bị khô giòn, giảm gẫy rụng. Si cần cho tọa mô lien kết, trong đó có mô xương, làm khỏe chất căn bản của mô xương. Nhờ Si giúp bạn phòng và chống còi xương, loãng xương, viêm khớp, xơ vữa động mạch.
  • Boron (B) cần cho xương khỏe, điều hòa sự hấp thu và chuyển hóa của Canxi, Magie nhờ ảnh hưởng của B tới tuyến cận giáp. Thiếu hụt B sẽ làm tuyến cận giáp hoạt động mạnh và tiết quá nhiều hooc môn mà hậu quả là rút Canxi từ xương và răng đưa vào máu dẫn đến loãng xương, viêm khớp.
  • DHA có vai trò giúp duy trì và tăng khối lượng xương, giảm nguy cơ loãng xương. DHA giúp cân bằng mức Canxi, tác động tới sự sinh ra và hoạt tính của tạo cốt bào, thay đổi chức năng màng.

Do đó khi bổ sung Canxi, Vitamin D3, MK7 với các dưỡng chất trên sẽ cho tác dụng hiệp đồng, giúp nâng cao sức lớn của trẻ, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về xương cùng nhiều bệnh khác, kéo dài thanh xuân và tuổi thọ, cho chúng ta một sức khỏe toàn diện.

3. Không bổ sung hàng ngày, bổ sung sai thời điểm

  • Cơ thể không tự sản sinh ra Canxi nên cần bổ sung Canxi hàng ngày theo nhu cầu Canxi từng độ tuổi. Tuy nhiên có những giai đoạn, nhu cầu Canxi cơ thể nhiều hơn hẳn và không phải ai cũng biết để bổ sung lượng thích hợp.
  • Giai đoạn từ khi trẻ mới sinh đến 3 tuổi: Chiều dài chuẩn của trẻ sơ sinh là 50cm. Trong 12 tháng đầu đời trẻ sẽ tăng thêm 25cm và hai năm tiếp theo trẻ sẽ cao thêm 10cm mỗi năm. Do đó nhu cầu Canxi và các dưỡng chất khác của trẻ sẽ nhiều hơn để tăng chiều cao. Nếu thiếu Canxi ở giai đoạn này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, tới phát triển chiều cao nói riêng của trẻ.
  • Giai đoạn dậy thì từ 10 – 18 tuổi: Dậy thì ở bé gái thường từ 10 – 16 tuổi và bé trai từ 12 – 18 tuổi. Trong giai đoạn này chiều cao của trẻ sẽ có sự thay đổi nhiều nhất, trẻ có thể cao thêm từ 8 – 12cm trong một năm bất kỳ nếu được cung cấp đủ dưỡng chất. Nên nếu nắm bắt được cơ hội này bạn sẽ giúp trẻ cao nhanh và có chiều cao tối đa khi trưởng thành. Bởi sao tuổi dậy thì, chiều cao sẽ phát triển chậm lại. tổng cộng số tăng chiều cao những năm sau không bằng một năm chiều cao tăng vọt ở tuổi dậy thì.
  • Giai đoạn mang thai: Trong 9 tháng thai kỳ, đặc biệt từ tháng thứ 4 trở đi cần huy động rất nhiều Canxi từ mẹ để hình thành và phát triển bộ xương của thai nhi. Nếu mẹ được cung cấp đủ Canxi thì khi chào đời trẻ sẽ dài 50cm. Để đáp ứng nhu cầu 1200 – 1500mg Canxi/ngày từ các bữa ăn thì không đủ nên mẹ cần được bổ sung Canxi từ thực phẩm chức năng cho đến khi sinh nở.
  • Người lớn, đặc biệt phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh: Từ sau tuổi 40, giai đoạn tiền mãn kinh, do sự giảm sút của nồng độ estrogen trong cơ thể và đăc biệt là sau tuổi 50, giai đoạn mãn kinh, estrogen giảm đột ngột và gần như không còn sau tuổi 60 sẽ dẫn đến việc các tế bào hủy xương hoạt đông ngày một mạnh, khối lượng xương mất đi từ 2 – 4%/năm và tình trạng này diễn ra trong suốt 10 – 15 năm sau khi mãn kinh. Do đó để bù đắp lượng Canxi mất đi do quá trình hủy xương, phụ nữ ở độ tuổi này cần được bổ sung canxi nhiều hơn bởi nếu thiếu Canxi sẽ dẫn đến loãng xương. Để dự phòng loãng xương, chị em cần bổ sung 1200- 1500mg Canxi/ngày và kết hợp sử dụng Estrogen thảo dược như EstroG – 100.
  • Người cao tuổi: Với người cao tuổi, do tốc độ hủy xương tăng nhanh cộng với việc hấp thu canxi giảm nên sau 60 tuổi cả nam giới và nữ giới đều cần được bổ sung Canxi. Nếu cơ thể không đủ Canxi, loãng xương sẽ xảy ra và để trá nh loãng xương, người cao tuổi cần được bổ sung 1200 – 1500mg/ngày.

4. Không “tin” vào sự hỗ trợ đắc lực của các sản phẩm bổ sung Canxi

  • Nguồn cung cấp Canxi chúng ta biết đến nhiều nhất là trong các loại thực phẩm như trứng, sữa, tôm, cua cá…. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng nguồn thực phẩm hằng ngày cung cấp đủ lượng Canxi cần thiết cho cơ thể, cùng các chất vi lượng khác thì không ai “cân – đong – đo – đếm” được chính xác.

Vậy nên mới có tâm lý “ăn càng nhiều càng tốt” đối với các thực phẩm, thức ăn giàu Canxi.

  • Chưa kể, hàm lượng Canxi trong thực phẩm tuy dồi dào, nhưng lại là Canxi dạng thô, cộng thêm trong quá trình chế biến sai cách, lượng Canxi trong thực phẩm sẽ bị hao hụt, thậm chí mất hoàn toàn.

Kết

=> Bởi vậy, để bổ trợ cho sự cung cấp thiếu hụt đó, các sản phẩm, thực phẩm chức năng chứa Canxi ra đời như một lựa chọn đầy đủ nhu cầu cung cấp Canxi cho cơ thể.

Trả lời

5 sai lầm khi bổ sung Canxi khiến “lợi chưa thấy-hại đã gây”

1. Không chọn đúng Canxi

Thông thường mọi người chỉ biết Canxi cần cho xương và chọn một loại Canxi bất kỳ để bổ sung mà không biết không phải loại Canxi nào cũng hiệu quả như nhau. Canxi thông thường có kích thước lớn, khó hấp thu nên khi chọn bổ sung Canxi dạng này bạn chỉ có thể hấp thu 1 phần, lượng Canxi dư thừa còn lại sẽ lắng đọng và là nguyên nhân gây táo bón hay sỏi thận…

Để khắc phục nhược điểm của Canxi thông thường, các nhà khoa học đã sản xuất ra Canxi nano có kích thước siêu nhỏ, có thể tăng lượng hấp thu lên đến 200 lần so với canxi thông thường. Do đó chỉ cần bổ sung một lượng bằng 1/4 bình thường đã đủ cho cơ thể. Không chỉ có vậy, Canxi nano còn không gây tác dụng phụ như táo bón hay sỏi thận.

  • Chỉ bổ sung Canxi, bỏ quên Vitamin D3 và MK7
  • Đích đến cuối cùng của Canxi là 99% tới xương, răng, 1% duy trì ở máu. Nhưng Canxi không thể tự mình “cán đích” mà phải nhờ vào “trợ giúp” của rất nhiều vi chất dinh dưỡng khác. Theo PGS.TS Trần Đình Ngạn để bổ sung Canxi hiệu quả, trước hết cần phải kết hợp Vitamin D thì mới giúp Canxi hấp thu được qua thành ruột để vào máu. Nếu không có vitamin D thì chỉ có khoảng 10% lượng Canxi bạn bổ sung được hấp thu vào máu và 90% Canxi còn lại sẽ lắng đọng lại ở ruột, thận hoặc đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, có vitamin D rồi, thì cơ thể cũng chỉ hấp thu tối đa được khoảng 40% Canxi mà thôi. Hành trình đến đích cuối của Canxi chỉ “trọn vẹn” khi có MK7.
  • MK7 là vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc tự nhiên, giữ vai trò như một “người vận chuyển” chở Canxi từ máu vào tận trong xương đồng thời lấy Canxi dư thừa ở những chỗ không cần như mạch máu, mô mềm… đưa đến nơi cần là xương, răng. Bên cạnh đó MK7 còn giúp ức chế tế bào hủy xương, nhờ đó giúp làm chậm quá trình mất xương và giảm được nguy cơ đau nhức xương khớp, loãng xương ở người cao tuổi, kích thích tế bào tạo xương, bởi vậy giúp xương trẻ dài nhanh để tăng chiều cao tối đa và người trưởng thành có xương chắc khỏe. MK7 còn tăng sinh collagen giúp xương không chỉ chắc khỏe mà còn dẻo dai.

2. Không kết hợp các dưỡng chất cần thiết khác

Đây là “lỗi” điển hình từ trong suy nghĩ của nhiều người khi chỉ chọn bổ sung Canxi mà không chú ý đến các dưỡng chất cần thiết khác. Riêng mình Canxi không thể “cân” trách nhiệm giúp có một khung xương chắc khỏe, dẻo dai, mà cần nhờ sự “chung tay góp sức” của Magie, Mangan, Đồng, Kẽm, Silic, Boron, DHA.

  • Trong đó Magie (Mg) cần cho tạo chất căn bản của xương, giúp tạo khoáng xương. Khoảng 60% Mg của cơ thể nằm trong xương. Khi nồng độ Mg giảm sẽ ảnh hưởng tới hấp thu Canxi, làm thiếu hụt Canxi. Mg còn tham gia vào các emzym chuyển vitamin D thành dạng hoạt động.
  • Nếu thiếu Mangan (Mn) sẽ dẫn tới mỏng xương, dị đạng xương. Cơ thể cần Mn để tổng hợp chondroitin sulfat ở mô liên kết để tạo chất căn bản làm cơ sở cho lắng đọng chất khoáng.
  • Đồng (Cu) cần cho tạo các protein giúp cho sức lớn của trẻ, chức năng thần kinh và phóng thích năng lượng. Nếu thiếu Cu sẽ gây lắng đọng xương bất thường, khiên collagen không làm tròn nhiệm vụ trong chất căn bản trong quá trình khoáng hóa xương.
  • Kẽm (Zn) giúp tạo xương nhờ tăng tác dụng của vitamin D.
  • Silic (Si) sẽ giúp tăng lượng Collagen ở xương đang phát triển, còn với người cao tuổi Si đầy đủ giúp lông tóc không bị khô giòn, giảm gẫy rụng. Si cần cho tọa mô lien kết, trong đó có mô xương, làm khỏe chất căn bản của mô xương. Nhờ Si giúp bạn phòng và chống còi xương, loãng xương, viêm khớp, xơ vữa động mạch.
  • Boron (B) cần cho xương khỏe, điều hòa sự hấp thu và chuyển hóa của Canxi, Magie nhờ ảnh hưởng của B tới tuyến cận giáp. Thiếu hụt B sẽ làm tuyến cận giáp hoạt động mạnh và tiết quá nhiều hooc môn mà hậu quả là rút Canxi từ xương và răng đưa vào máu dẫn đến loãng xương, viêm khớp.
  • DHA có vai trò giúp duy trì và tăng khối lượng xương, giảm nguy cơ loãng xương. DHA giúp cân bằng mức Canxi, tác động tới sự sinh ra và hoạt tính của tạo cốt bào, thay đổi chức năng màng.

Do đó khi bổ sung Canxi, Vitamin D3, MK7 với các dưỡng chất trên sẽ cho tác dụng hiệp đồng, giúp nâng cao sức lớn của trẻ, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về xương cùng nhiều bệnh khác, kéo dài thanh xuân và tuổi thọ, cho chúng ta một sức khỏe toàn diện.

3. Không bổ sung hàng ngày, bổ sung sai thời điểm

  • Cơ thể không tự sản sinh ra Canxi nên cần bổ sung Canxi hàng ngày theo nhu cầu Canxi từng độ tuổi. Tuy nhiên có những giai đoạn, nhu cầu Canxi cơ thể nhiều hơn hẳn và không phải ai cũng biết để bổ sung lượng thích hợp.
  • Giai đoạn từ khi trẻ mới sinh đến 3 tuổi: Chiều dài chuẩn của trẻ sơ sinh là 50cm. Trong 12 tháng đầu đời trẻ sẽ tăng thêm 25cm và hai năm tiếp theo trẻ sẽ cao thêm 10cm mỗi năm. Do đó nhu cầu Canxi và các dưỡng chất khác của trẻ sẽ nhiều hơn để tăng chiều cao. Nếu thiếu Canxi ở giai đoạn này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, tới phát triển chiều cao nói riêng của trẻ.
  • Giai đoạn dậy thì từ 10 – 18 tuổi: Dậy thì ở bé gái thường từ 10 – 16 tuổi và bé trai từ 12 – 18 tuổi. Trong giai đoạn này chiều cao của trẻ sẽ có sự thay đổi nhiều nhất, trẻ có thể cao thêm từ 8 – 12cm trong một năm bất kỳ nếu được cung cấp đủ dưỡng chất. Nên nếu nắm bắt được cơ hội này bạn sẽ giúp trẻ cao nhanh và có chiều cao tối đa khi trưởng thành. Bởi sao tuổi dậy thì, chiều cao sẽ phát triển chậm lại. tổng cộng số tăng chiều cao những năm sau không bằng một năm chiều cao tăng vọt ở tuổi dậy thì.
  • Giai đoạn mang thai: Trong 9 tháng thai kỳ, đặc biệt từ tháng thứ 4 trở đi cần huy động rất nhiều Canxi từ mẹ để hình thành và phát triển bộ xương của thai nhi. Nếu mẹ được cung cấp đủ Canxi thì khi chào đời trẻ sẽ dài 50cm. Để đáp ứng nhu cầu 1200 – 1500mg Canxi/ngày từ các bữa ăn thì không đủ nên mẹ cần được bổ sung Canxi từ thực phẩm chức năng cho đến khi sinh nở.
  • Người lớn, đặc biệt phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh: Từ sau tuổi 40, giai đoạn tiền mãn kinh, do sự giảm sút của nồng độ estrogen trong cơ thể và đăc biệt là sau tuổi 50, giai đoạn mãn kinh, estrogen giảm đột ngột và gần như không còn sau tuổi 60 sẽ dẫn đến việc các tế bào hủy xương hoạt đông ngày một mạnh, khối lượng xương mất đi từ 2 – 4%/năm và tình trạng này diễn ra trong suốt 10 – 15 năm sau khi mãn kinh. Do đó để bù đắp lượng Canxi mất đi do quá trình hủy xương, phụ nữ ở độ tuổi này cần được bổ sung canxi nhiều hơn bởi nếu thiếu Canxi sẽ dẫn đến loãng xương. Để dự phòng loãng xương, chị em cần bổ sung 1200- 1500mg Canxi/ngày và kết hợp sử dụng Estrogen thảo dược như EstroG – 100.
  • Người cao tuổi: Với người cao tuổi, do tốc độ hủy xương tăng nhanh cộng với việc hấp thu canxi giảm nên sau 60 tuổi cả nam giới và nữ giới đều cần được bổ sung Canxi. Nếu cơ thể không đủ Canxi, loãng xương sẽ xảy ra và để trá nh loãng xương, người cao tuổi cần được bổ sung 1200 – 1500mg/ngày.

4. Không “tin” vào sự hỗ trợ đắc lực của các sản phẩm bổ sung Canxi

  • Nguồn cung cấp Canxi chúng ta biết đến nhiều nhất là trong các loại thực phẩm như trứng, sữa, tôm, cua cá…. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng nguồn thực phẩm hằng ngày cung cấp đủ lượng Canxi cần thiết cho cơ thể, cùng các chất vi lượng khác thì không ai “cân – đong – đo – đếm” được chính xác.

Vậy nên mới có tâm lý “ăn càng nhiều càng tốt” đối với các thực phẩm, thức ăn giàu Canxi.

  • Chưa kể, hàm lượng Canxi trong thực phẩm tuy dồi dào, nhưng lại là Canxi dạng thô, cộng thêm trong quá trình chế biến sai cách, lượng Canxi trong thực phẩm sẽ bị hao hụt, thậm chí mất hoàn toàn.

Kết

=> Bởi vậy, để bổ trợ cho sự cung cấp thiếu hụt đó, các sản phẩm, thực phẩm chức năng chứa Canxi ra đời như một lựa chọn đầy đủ nhu cầu cung cấp Canxi cho cơ thể.