Bổ sung Canxi không đúng - “Lợi chưa thấy, hại đã gây"?

Canxi là một trong những khoáng chất không thể thiếu với cơ thể, được bổ sung chủ yếu bằng chế độ ăn uống hằng ngày. Tuy vậy, bổ sung dưỡng chất này sao cho “chuẩn” để không gây hại lại chẳng hề “ngon ăn” như nhiều người vẫn nghĩ. Chọn Canxi loại gì an toàn và hiệu quả, bổ sung Canxi cho trẻ nhỏ khác gì với người lớn, cần kết hợp với vi chất nào để Canxi thực sự có lợi cho sức khỏe…

Cùng xem cơ thể “Cần” Canxi tới mức nào

Trong cơ thể, Canxi là nguyên tố “năng nổ” nhất, nó tham gia vào hầu hết các hoạt động. Canxi chiếm 1,5 – 2% trọng lượng cơ thể. Có 99% Canxi nằm trong xương và 1% còn lại nằm trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngooài tế bào. Canxi không chỉ có vai trò thiết yếu cho sự phát triển của xương giúp tăng chiều cao ở trẻ, làm chắc xương, chống loãng xương, còi xương, răng mà còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động cơ bắp, thông máu, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh và giúp tiết chế một số hooc môn.

Với xương: Xương chủ yếu được tạo thành từ các khoáng chất mà chủ yếu là Canxi và các chất hữu cơ phần lớn là Collagen. Trong đó Canxi chiếm khoảng 70% và Collagen chiếm 30% trọng lượng xương khô.

Nếu trẻ em thiếu Canxi thì xương nhỏ, yếu xương, chậm lớn, thiếu chiều cao, còi xương, răng không đều, dị hình hay bị sâu. Với người trưởng thành nếu thiếu Canxi sẽ gây nên tình trạng mất xương, loãng xương mà hậu quả là đau nhức, gặp khó khăn trong vận động thậm chí có thể gãy xương khó hồi phục dẫn đến tàn phế hoặc tử vong sớm.

Với hệ miễn dịch: Canxi có vai trò chỉ huy quá trình phản ứng miễn dịch. Canxi chính là nguyên tố phát hiện sớm những tác nhân gây nệnh xâm nhập vào cơ thể vì Canxi giữ vai trò sứ giả thông tin thứ hai. Ngoài ra Canxi còn giữ vai trò kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh của tế bào trắng.

Với hệ thần kinh: Canxi có vai trò quan trọng trong truyền dẫn thần kinh. Khi cơ thể thiếu canxi thì hoạt động truyền dẫn thần kinh bị ức chế, công năng hưng phấn và công năng ức chế của hệ thần kinh bị suy giảm.

Vì thế mà trẻ em thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, ngủ giật mình hay quấy khóc, dễ nổi cáu, rối loạn chức năng vận động, không tập trung tinh thần. Còn người già khi thiếu canxi thường có biểu hiện thần kinh suy nhược và năng lực điều tiết thần kinh bị suy giảm như: hay quên, tinh thần không ổn định, mất ngủ hoặc ngủ li bì, dễ cáu hay ngủ mơ, đau đầu, tính tình thay đổi thất thường.

Với cơ bắp: Canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn của cơ bắp. Nếu thiếu Canxi kéo dài thì khả năng đàn hồi của cơ bắp kém đi, thiếu Canxi cơ tim co bóp kém, chức năng chuyển máu yếu, khi vân động hay leo cầu thàng sẽ thở dốc, vã mồ hôi. Thiếu Canxi làm chức năng tiêu hóa kém đi, chán ăn, táo bón hay tiêu chảy….

PGS, TS Trần Đình Ngạn, Nguyên Trưởng khoa Tim Thận Khớp Nội tiết, Nguyên Phó Giám đốc BV quân y 103 nói về những bệnh lý chúng ta có thể mắc phải nếu thiếu canxi

Nhu cầu Canxi của cơ thể theo từng độ tuổi

Nhu cầu Canxi của mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và theo Tổ chức Y tế thế giới WHO thì:

- Trẻ sơ sinh – 1 tuổi cần 400mg – 600mg/ngày

- Trẻ em từ 1 – 10 tuổi cần 80mg/ngày

- Thanh thiếu niên từ 11 – 24 tuổi cần 1200mg/ngày

- Người trưởng thành từ 24 – 40 tuổi cần 800 – 1000mg/ngày

- Phụ nữ có thai cần 1200 – 1500mg/ngày

- Phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh và người có tuổi cần 1200 – 1500mg/ngày.

5 sai lầm khi bổ sung Canxi khiến “lợi chưa thấy-hại đã gây”

Không chọn đúng Canxi

Thông thường mọi người chỉ biết Canxi cần cho xương và chọn một loại Canxi bất kỳ để bổ sung mà không biết không phải loại Canxi nào cũng hiệu quả như nhau. Canxi thông thường có kích thước lớn, khó hấp thu nên khi chọn bổ sung Canxi dạng này bạn chỉ có thể hấp thu 1 phần, lượng Canxi dư thừa còn lại sẽ lắng đọng và là nguyên nhân gây táo bón hay sỏi thận…

Để khắc phục nhược điểm của Canxi thông thường, các nhà khoa học đã sản xuất ra Canxi nano có kích thước siêu nhỏ, có thể tăng lượng hấp thu lên đến 200 lần so với canxi thông thường. Do đó chỉ cần bổ sung một lượng bằng 1/4 bình thường đã đủ cho cơ thể. Không chỉ có vậy, Canxi nano còn không gây tác dụng phụ như táo bón hay sỏi thận.

Chỉ bổ sung Canxi, bỏ quên Vitamin D3 và MK7

Đích đến cuối cùng của Canxi là 99% tới xương, răng, 1% duy trì ở máu. Nhưng Canxi không thể tự mình “cán đích” mà phải nhờ vào “trợ giúp” của rất nhiều vi chất dinh dưỡng khác. Theo PGS.TS Trần Đình Ngạn để bổ sung Canxi hiệu quả, trước hết cần phải kết hợp Vitamin D thì mới giúp Canxi hấp thu được qua thành ruột để vào máu. Nếu không có vitamin D thì chỉ có khoảng 10% lượng Canxi bạn bổ sung được hấp thu vào máu và 90% Canxi còn lại sẽ lắng đọng lại ở ruột, thận hoặc đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, có vitamin D rồi, thì cơ thể cũng chỉ hấp thu tối đa được khoảng 40% Canxi mà thôi. Hành trình đến đích cuối của Canxi chỉ “trọn vẹn” khi có MK7.

MK7 là vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc tự nhiên, giữ vai trò như một “người vận chuyển” chở Canxi từ máu vào tận trong xương đồng thời lấy Canxi dư thừa ở những chỗ không cần như mạch máu, mô mềm… đưa đến nơi cần là xương, răng. Bên cạnh đó MK7 còn giúp ức chế tế bào hủy xương, nhờ đó giúp làm chậm quá trình mất xương và giảm được nguy cơ đau nhức xương khớp, loãng xương ở người cao tuổi, kích thích tế bào tạo xương, bởi vậy giúp xương trẻ dài nhanh để tăng chiều cao tối đa và người trưởng thành có xương chắc khỏe. MK7 còn tăng sinh collagen giúp xương không chỉ chắc khỏe mà còn dẻo dai.

Nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn chia sẻ về việc những nguy hại của việc bổ sung Canxi mà không có D3, MK7

Không kết hợp các dưỡng chất cần thiết khác

Đây là “lỗi” điển hình từ trong suy nghĩ của nhiều người khi chỉ chọn bổ sung Canxi mà không chú ý đến các dưỡng chất cần thiết khác. Riêng mình Canxi không thể “cân” trách nhiệm giúp có một khung xương chắc khỏe, dẻo dai, mà cần nhờ sự “chung tay góp sức” của Magie, Mangan, Đồng, Kẽm, Silic, Boron, DHA.

Trong đó Magie (Mg) cần cho tạo chất căn bản của xương, giúp tạo khoáng xương. Khoảng 60% Mg của cơ thể nằm trong xương. Khi nồng độ Mg giảm sẽ ảnh hưởng tới hấp thu Canxi, làm thiếu hụt Canxi. Mg còn tham gia vào các emzym chuyển vitamin D thành dạng hoạt động.

Nếu thiếu Mangan (Mn) sẽ dẫn tới mỏng xương, dị đạng xương. Cơ thể cần Mn để tổng hợp chondroitin sulfat ở mô liên kết để tạo chất căn bản làm cơ sở cho lắng đọng chất khoáng.

Đồng (Cu) cần cho tạo các protein giúp cho sức lớn của trẻ, chức năng thần kinh và phóng thích năng lượng. Nếu thiếu Cu sẽ gây lắng đọng xương bất thường, khiên collagen không làm tròn nhiệm vụ trong chất căn bản trong quá trình khoáng hóa xương.

Kẽm (Zn) giúp tạo xương nhờ tăng tác dụng của vitamin D.

Silic (Si) sẽ giúp tăng lượng Collagen ở xương đang phát triển, còn với người cao tuổi Si đầy đủ giúp lông tóc không bị khô giòn, giảm gẫy rụng. Si cần cho tọa mô lien kết, trong đó có mô xương, làm khỏe chất căn bản của mô xương. Nhờ Si giúp bạn phòng và chống còi xương, loãng xương, viêm khớp, xơ vữa động mạch.

Boron (B) cần cho xương khỏe, điều hòa sự hấp thu và chuyển hóa của Canxi, Magie nhờ ảnh hưởng của B tới tuyến cận giáp. Thiếu hụt B sẽ làm tuyến cận giáp hoạt động mạnh và tiết quá nhiều hooc môn mà hậu quả là rút Canxi từ xương và răng đưa vào máu dẫn đến loãng xương, viêm khớp.

DHA có vai trò giúp duy trì và tăng khối lượng xương, giảm nguy cơ loãng xương. DHA giúp cân bằng mức Canxi, tác động tới sự sinh ra và hoạt tính của tạo cốt bào, thay đổi chức năng màng.

Do đó khi bổ sung Canxi, Vitamin D3, MK7 với các dưỡng chất trên sẽ cho tác dụng hiệp đồng, giúp nâng cao sức lớn của trẻ, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về xương cùng nhiều bệnh khác, kéo dài thanh xuân và tuổi thọ, cho chúng ta một sức khỏe toàn diện.

Không bổ sung hàng ngày, bổ sung sai thời điểm

Cơ thể không tự sản sinh ra Canxi nên cần bổ sung Canxi hàng ngày theo nhu cầu Canxi từng độ tuổi. Tuy nhiên có những giai đoạn, nhu cầu Canxi cơ thể nhiều hơn hẳn và không phải ai cũng biết để bổ sung lượng thích hợp.

Giai đoạn từ khi trẻ mới sinh đến 3 tuổi: Chiều dài chuẩn của trẻ sơ sinh là 50cm. Trong 12 tháng đầu đời trẻ sẽ tăng thêm 25cm và hai năm tiếp theo trẻ sẽ cao thêm 10cm mỗi năm. Do đó nhu cầu Canxi và các dưỡng chất khác của trẻ sẽ nhiều hơn để tăng chiều cao. Nếu thiếu Canxi ở giai đoạn này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, tới phát triển chiều cao nói riêng của trẻ.

Giai đoạn dậy thì từ 10 – 18 tuổi: Dậy thì ở bé gái thường từ 10 – 16 tuổi và bé trai từ 12 – 18 tuổi. Trong giai đoạn này chiều cao của trẻ sẽ có sự thay đổi nhiều nhất, trẻ có thể cao thêm từ 8 – 12cm trong một năm bất kỳ nếu được cung cấp đủ dưỡng chất. Nên nếu nắm bắt được cơ hội này bạn sẽ giúp trẻ cao nhanh và có chiều cao tối đa khi trưởng thành. Bởi sao tuổi dậy thì, chiều cao sẽ phát triển chậm lại. tổng cộng số tăng chiều cao những năm sau không bằng một năm chiều cao tăng vọt ở tuổi dậy thì.

Giai đoạn mang thai: Trong 9 tháng thai kỳ, đặc biệt từ tháng thứ 4 trở đi cần huy động rất nhiều Canxi từ mẹ để hình thành và phát triển bộ xương của thai nhi. Nếu mẹ được cung cấp đủ Canxi thì khi chào đời trẻ sẽ dài 50cm. Để đáp ứng nhu cầu 1200 – 1500mg Canxi/ngày từ các bữa ăn thì không đủ nên mẹ cần được bổ sung Canxi từ thực phẩm chức năng cho đến khi sinh nở.

Người lớn, đặc biệt phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh: Từ sau tuổi 40, giai đoạn tiền mãn kinh, do sự giảm sút của nồng độ estrogen trong cơ thể và đăc biệt là sau tuổi 50, giai đoạn mãn kinh, estrogen giảm đột ngột và gần như không còn sau tuổi 60 sẽ dẫn đến việc các tế bào hủy xương hoạt đông ngày một mạnh, khối lượng xương mất đi từ 2 – 4%/năm và tình trạng này diễn ra trong suốt 10 – 15 năm sau khi mãn kinh. Do đó để bù đắp lượng Canxi mất đi do quá trình hủy xương, phụ nữ ở độ tuổi này cần được bổ sung canxi nhiều hơn bởi nếu thiếu Canxi sẽ dẫn đến loãng xương. Để dự phòng loãng xương, chị em cần bổ sung 1200- 1500mg Canxi/ngày và kết hợp sử dụng Estrogen thảo dược như EstroG – 100.

Người cao tuổi: Với người cao tuổi, do tốc độ hủy xương tăng nhanh cộng với việc hấp thu canxi giảm nên sau 60 tuổi cả nam giới và nữ giới đều cần được bổ sung Canxi. Nếu cơ thể không đủ Canxi, loãng xương sẽ xảy ra và để trá nh loãng xương, người cao tuổi cần được bổ sung 1200 – 1500mg/ngày.

Không “tin” vào sự hỗ trợ đắc lực của các sản phẩm bổ sung Canxi

Nguồn cung cấp Canxi chúng ta biết đến nhiều nhất là trong các loại thực phẩm như trứng, sữa, tôm, cua cá…. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng nguồn thực phẩm hằng ngày cung cấp đủ lượng Canxi cần thiết cho cơ thể, cùng các chất vi lượng khác thì không ai “cân – đong – đo – đếm” được chính xác.

Vậy nên mới có tâm lý “ăn càng nhiều càng tốt” đối với các thực phẩm, thức ăn giàu Canxi.

Chưa kể, hàm lượng Canxi trong thực phẩm tuy dồi dào, nhưng lại là Canxi dạng thô, cộng thêm trong quá trình chế biến sai cách, lượng Canxi trong thực phẩm sẽ bị hao hụt, thậm chí mất hoàn toàn.

Bởi vậy, để bổ trợ cho sự cung cấp thiếu hụt đó, các sản phẩm, thực phẩm chức năng chứa Canxi ra đời như một lựa chọn đầy đủ nhu cầu cung cấp Canxi cho cơ thể.

5 nguyên tắc bổ sung Canxi đủ, đúng cách và an toàn

Chọn Canxi nano

Thay vì chọn bổ sung bằng canxi thông thường, bạn nên chọn Canxi nano. Canxi nano có kích thước siêu nhỏ nên tan nhanh và tăng khả năng hấp thu lên đến 200 lần so với canxi thông thường. Không chỉ giúp cơ thể hấp thu tối đa mà khi bổ sung bằng Canxi nano, bạn còn có thể tránh được những bệnh mà khi bổ sung bằng canxi thông thường khác hay gặp phải là táo bón hay sỏi thận…

Kết hợp Canxi nano với Vitamin D3, MK7

Bạn nên chọn sản phẩm bổ sung có Canxi nano kết hợp với Vitamin D3 và MK7. Trong đó Vitamin D3 sẽ giúp lấy canxi từ ruột đưa vào máu và từ đây MK7 sẽ làm nhiệm vụ “vận chuyển” đem Canxi đặt vào tận trong xương giúp xương dài nhanh với trẻ nhỏ và chắc khỏe với tuổi trưởng thành, tránh được thiếu xương, loãng xương với người cao tuổi. Đồng thời MK7 cũng sẽ giúp lấy canxi dư thừa ở những nơi không cần như thành mạch hay mô mềm đặt vào nơi cần là xương, răng tránh cho bạn khỏi nguy cơ vôi hóa động mạch…

Bổ sung bộ ba Canxi nano, Vitamin D3, MK7 cùng các chất vi lượng khác

Ngoài bộ ba Canxi nano, Vitamin D3, MK7 sản phẩm bổ sung cũng cần có đủ các dưỡng chất cần cho cơ thể khỏe mạnh và sức khỏe xương là Magie, Mangan, Silic, Boron, Đồng, Kẽm, DHA…

Lựa chọn sản phẩm bổ sung phù hợp với nhu cầu từng độ tuổi

Việc bạn lựa chọn sản phẩm bổ sung phù hợp với độ tuổi sẽ giúp cung cấp đủ lượng canxi cần ở từng giai đoạn đồng thời tùy vào nhu cầu từng độ tuổi mà sản phẩm có thêm nhiều thành phần dưỡng chất cần thiết, không lo thừa thiếu canxi như khi bổ sung bằng canxi thông thường.

Với trẻ từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi là giai đoạn vàng thứ hai để phát triển chiều cao thì ngoài thành phần chính là Canxi nano, Vitamin D3, MK7 và các dưỡng chất như Mangan, Magie, Silic, Boron… sản phẩm dành cho lứa tuổi này nên có thêm sữa non Colustrum, Fos và Immune Alpha giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, tăng khả năng miễn dịch và giúp trẻ tiêu hóa tốt.

Từ 4 – 9 tuổi là thời gian trẻ bắt đầu đi học, cùng với bộ ba Canxi nano, Vitamin D3, MK7 và Mangan, Magie, Silic, Boron, DHA… còn có EPA, Taurin, Cao Bluberry giúp phát triển trí não và bảo vệ mắt của trẻ.

Sang đến tuổi dậy thì từ 10 – 18 tuổi là giai đoạn cuối cùng để trẻ phát triển chiều cao nên việc bổ sung Canxi là rất quan trọng. Trẻ sẽ cao thêm từ 8 – 12cm trong một năm bất kỳ nên nếu nhận được hỗ trợ từ sản phẩm có đủ thành phần là Canxi nano, Vitamin D3, MK7, Mangan, Magie, Silic, Boron, DHA và đặc biệt là Chondrotin, thành phần sẽ giúp lớp sụn tiếp hợp ở đầu xương phát triển, xương sẽ nhanh dài ra và trẻ sẽ cao nhanh, có chiều cao tối đa khi trưởng thành.

Sau tuổi 18, từ tuổi trưởng thành hay ở giai đoạn trên 30 tuổi, với phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, người cao tuổi thì sản phẩm bổ sung cũng có đầy đủ bộ ba Canxi nano, Vitamin D3, MK7 và các dưỡng chất như Kẽm, Magie, Mangan, đồng, Boron, DHA… sẽ giúp bổ sung canxi an toàn, hiệu quả bằng cách đưa canxi vào tận xương giúp xương luôn chắc khỏe, dẻo dai đồng thời giúp phòng, hỗ trợ và điều trị loãng xương, đau khớp hiệu quả.

Bổ sung Canxi hàng ngày, ngay từ khi còn trong bụng mẹ

Việc bổ sung Canxi là rất cần thiết, nếu nắm được nhu cầu canxi của cơ thể cũng như những giai đoạn cơ thể cần canxi nhiều hơn bạn sẽ không phải lo thiếu canxi. Tốt nhất hãy bổ sung canxi từ khi trẻ còn ở trong bụng mẹ, rồi ở giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi, giai đoạn tuổi dậy thì, giai đoạn trưởng thành, giai đoạn từ 30 tuổi trở đi cho đến tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ, người cao tuổi với cả nam giới và nữ giới. Bổ sung canxi sẽ giúp trẻ chào đời với chiều cao tiêu chuẩn là 50cm, cao nhanh ở tuổi dậy thì và có chiều cao tối đa khi trường thành. Đồng thời phòng được những bệnh về xương khớp khi về già…

Bí quyết bổ sung Canxi hoàn hảo nhất chính là nắm vững 5 nguyên tắc vàng và tránh được 5 sai lầm, đồng nghĩa với chẳng lo thiếu, không sợ thừa và cũng đâu cần lo lắng tác dụng phụ khi bổ sung Canxi cho mọi lứa tuổi.

Từ khóa: canxi, collagen, sức khỏe, Sức khoẻ