Bước đầu nghệ thuật cắm hoa

  1. Nghệ thuật

Cắm hoa cùng hội hoạ, phối cảnh, trang hoàng… là nghệ thuật tạo hình và thẩm mỹ nhằm tôn vinh vẻ đẹp linh động đầy sức sống của tự nhiên trong môi trường xã hội. Muốn thưởng lãm tối đa giá trị của hoa, cần biết cách thể hiện các ý tưởng thông qua việc lựa chọn, chế biến và bài trí sáng tạo sao cho phù hợp với ngoại cảnh, thời gian, mục đích hoặc tâm trạng của chủ nhân. Tuỳ sở thích và kiểu dáng nội thất, bạn có thể cắm hoa theo phong cách Tây hoặc Á Đông.

img2146-15539653150651948465543

Phương pháp bảo quản hoa tươi

1. Sau khi cắt tỉa xong, bỏ ngay bình hoa vào trong nước sạch khoảng 20 phút để giữ nước.

2. Chú ý thường xuyên thêm nước và thay nước, luôn để nước cắm hoa sạch sẽ, tránh để nước có mùi.

3. Phương pháp bảo quản hoa bằng thuốc: dùng 3 viên aspirin cho vào 1 lít nước.

4. Khi cắm hoa nên chú ý đến vị trí trong bình và mực nước cắm hoa, phải đảm bảo giữa nước và không khí có sự trao đổi. Nguyên tắc là đặt hoa ở nơi không khí thông thoáng, mát mẻ và có ánh sáng, nếu trong phòng có máy lạnh thì thường xuyên thêm nước và hút bụi nhằm tăng độ ẩm cho phòng.

Yêu cầu về loại cây lá để cắm

1. Cành nguyên từ trên cây cắt xuống.

2. Loại cành không có bệnh tật do sâu bọ phá hoại.

3. Hoa lá không có mùi lạ khó chịu, không làm ô nhiễm môi trường.

4. Đẹp tự nhiên.

40 loại hoa thường sử dụng khi thiết kế

10 loại hoa đoá: hoa cúc, hoa hồng, hoa cẩm chướng, hoa bách hợp, cúc Châu Phi, hướng dương, hoa sen, mẫu đơn, hoa mồng gà, uất kim cương.

 10 loại hoa dây mảnh: đường xương bồ (lay ơn), lan hoàng thạch, vãn ngọc lan, lan văn tâm, cúc xà tiên, kim ngư thảo, hoa anh đào vàng, lan hồ điệp, lan đại huệ, ngân liễu.

 10 loại hoa cụm: Hoa baby, cỏ tình nhân, lỗi tư, anh đào vàng, lan mễ tồn, tùng quy lai, hoa thạch thảo trắng, forget me not, lục nguyệt tuyết.

 10 loại lá cắm dặm: lá châm quỳ, hiền quyết, thiết brasin, tảm vĩ quỳ, dương xỉ rừng, bát giác kim, trường xuân, phát tài, lục la, thiên đông, lá hạc môn.

4-phong-cach-cam-hoa-nghe-thuat-noi-tieng-tren-the-gioi

Chủ đề hoa thường sử dụng trong các ngày lễ

1. Lễ tình nhân (14/2): Hoa hồng đỏ.

2. Ngày của Mẹ (tuần lễ thứ 2 của tháng 5): Hoa cẩm chướng.

3. Ngày quốc tế thiếu nhi (1/6): Hoa phướn đỏ.

4. Ngày của Cha (tuần thứ 3 của tháng 6): Hoa hồng vàng.

5. Lễ giáng sinh: Nhất phẩm hồng (còn gọi là lá thánh Noel đỏ).

6. Lễ phục sinh: Hoa bách hợp trắng.

Kết cấu cơ bản

Nguyên lý kết cấu là một trong những bước đầu phải học cho kỹ trong nghệ thuật cắm hoa, đặc biệt cần xác định đúng kích cỡ của bình cắm.

Trong các tác phẩm cắm hoa, quan hệ tương đối giữa kích cỡ của hoa và của bình cắm là rất quan trọng. Chú ý cành hoa phụ thường chỉ nên có độ dài bằng ½ cành hoa chính, cành phụ không bị hạn chế bởi số lượng, nhưng chú ý khoảng cách của các cành để tạo không gian thoáng, không để cảm giác quá dày hoặc quá thưa thớt.

Từ khóa: 

nghệ thuật