Các nhà khoa học phát hiện 52 "gen thông minh" quyết định 5% trí tuệ của bạn

  1. Khoa học

Không thể phủ nhận di truyền sẽ quyết định một phần trí thông minh của bạn.

Thomas Edison từng nói: “Thiên tài chỉ có 1% là bẩm sinh còn 99% là do nỗ lực”. Mặc dù mang tính khích lệ cao, những con số mà nhà bác học của thế kỷ 20 đưa ra chưa chỉ mang tính ước lệ.

Bằng chứng là một nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan đã phát hiện 52 “gen thông minh” của con người, quyết định tới 5% khả năng trí tuệ của bạn.

Và ngay cả vậy, tác giả nghiên cứu còn cho rằng 52 gen này mới là “phần nổi của tảng băng trôi”. “Vẫn còn rất nhiều gen quan trọng đối với trí thông minh”, nhà di truyền học Danielle Posthuma tại Đại học Vrije, Amsterdam cho biết.

Trí thông minh của con người được quyết định bởi rất nhiều yếu tố, bao gồm nền tảng gia đình, môi trường học tập, rèn luyện. Nhưng có một yếu tố không thể phủ nhận, di truyền.

Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã khảo sát dữ liệu gen của 78.308 người trưởng thành và trẻ em ở Châu Âu để xác định ít nhất 52 gen liên quan đến trí thông minh, đo bằng các bài kiểm tra, đánh giá.

Nghiên cứu sử dụng hai dạng phân tích di truyền khác nhau. Phân tích đầu tiên đã giúp các nhà khoa học xác định 22 gen đột biến mới. Những gen này đã tạo nên sự khác biệt 5% trong các phép đo trí tuệ của ứng viên. Phân tích thứ hai so sánh toàn bộ gen, thay vì chỉ xác định các gen đột biến. Tổng cộng, nó đã tìm thấy thêm 47 gen, trong đó có 17 gen đã được phát hiện trong phân tích đầu tiên.

Kết hợp hai phương pháp và loại các trường hợp trùng lặp, các nhà khoa học đã tìm thấy tổng cộng 52 gen mới có liên quan mật thiết đến trí thông minh của con người.

Để kiểm tra lại những phát hiện, các nhà nghiên cứu đã đối chiếu với một nghiên cứu gen khác. Do không có một phép đo IQ chính xác nên các nhà khoa học đã sử dụng trình độ học vấn làm phép đo xấp xỉ cho trí thông minh.

Gần như tất cả mọi gen đột biến được phát hiện trước đó đều xuất hiện trong dữ liệu so sánh. Bên cạnh đó, có 15/47 gen phát hiện từ phương pháp phân tích thứ hai cũng xuất hiện. Điều này cho thấy một mối quan hệ khá rõ ràng giữa các gen này và trí thông minh.

Khi tiến hành so sánh các gen với cơ sở dữ liệu di truyền học, các nhà nghiên cứu nhận ra, các gen này đóng vai trò trong việc hình thành các khớp thần kinh, điều khiển sợi thần kinh và biệt hóa thần kinh.

Một trong những tương quan mạnh nhất giữa di truyền học và trí thông minh là các đột biến tìm thấy trong gen kí hiệu FOXO3.

FOXO3 là một phần của quá trình gây ra những cái chết cho tế bào, như là kết quả của một số căng thẳng hóa học. Ngoài ra, gen này cũng thúc đẩy việc "biểu diễn" trí thông minh, thông qua quá trình mã hóa di truyền.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng tìm thấy một số mối quan hệ khác giữa gen và các đặc tính liên quan đến khối lượng cơ thể, bệnh tâm thần phân liệt và bệnh Alzheimer.

gen

Gen là một điều kiện có thể quyết định tới trí thông minh

Với kết quả ấn tượng của mình, các nhà khoa học Hà Lan đã khẳng định gen di truyền là một điều kiện có thể quyết định tới trí thông minh, bên cạnh giáo dục, chế độ ăn uống, hoặc thậm chí vi khuẩn trong ruột của con người.

Mặc dù vậy, di truyền chỉ ảnh hưởng trong khoảng 5% trí tuệ của một người. Do vậy, bạn không thể bỏ học chỉ bởi cha mẹ mình đã là những nhà sáng chế hoặc tiến sĩ khoa học

Theo Trí thức trẻ, Tham khảo ScienceAlert, Businessinsider

Từ khóa: 

gen di truyền

,

khoa học