Các tiêu chuẩn để xây dựng và lắp đặt chỗ đặt máy chủ

  1. Công nghệ thông tin

Để có thể cạnh tranh hiệu quả trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì đòi hỏi các doanh nghiệp phải trang bị cho mình một nền tảng vững chắc về thông tin, dữ liệu và công nghệ, đặc biệt là một hệ thống máy chủ chuyên nghiệp.

Việc đầu tư xây dựng và lắp đặt 

chỗ đặt máy chủ
 là điều mà các doanh nghiệp nên bắt tay vào làm ngay từ hôm nay. Và bạn nên thuê các diện tích tại các Data Center uy tín để đặt máy chủ của mình. Cùng bài viết sau đây tìm hiểu về các tiêu chuẩn trong xây dựng chỗ đặt máy chủ.


Tiêu chuẩn bên ngoài của chỗ đặt máy chủ

Tiêu chuẩn bên ngoài được nói đến ở đây chính là địa điểm được cọn làm phòng máy chủ ở đâu, có thuận tiện không và có phù hợp với những mục tiêu hiện tại lẫn mục tiêu sau này hay không?

Để đạt được tiêu chuẩn này thì bạn cần tính toán diện tích phòng đặt máy chủ dựa vào một số thông tin như: số lượng máy chủ và tủ Rack là bao nhiêu, số lượng nhân viên cần thuê để làm việc tại các phòng máy, diện tích và những thiết bị sẽ mở rộng và phát triển sau này…

Ngoài ra, để có thể chọn địa điểm xây dựng phòng máy chủ phù hợp thì bạn cũng nên để ý đến những yếu tố như chi phí, diện tích lối đi và sau các tủ Rack. Đặc biệt, bạn nên chọn các phòng kín, ít có lỗ hổng và cửa sổ.

Tiêu chuẩn bên trong của chỗ đặt máy chủ

Khi lắp đặt và xây dựng phòng đặt máy chủ thì điều quan trọng mà bạn cần lưu ý chính là những nội thất, trang thiết bị, các hệ thống được lắp đặt như thế nào, có đạt được chất lượng hay không. Đó chính là tiêu chuẩn bên trong mà mỗi Data Center cần đạt được.

– Hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm hệ thống cảm ứng nhiệt, hệ thống báo khói, chuông báo động cùng một số vật dụng có tác dụng chữa cháy. Đảm bảo phải hoạt động liên tục và luôn có sẵn để sử dụng đề phòng trường hợp bất trắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Phòng máy chủ là nơi tập hợp rất nhiều máy chủ, các thiết bị điện, điện tử hoạt động 24/24 liên tục, lượng nhiệt tỏa ra là rất nhiều làm cho nguy cơ cháy nổ cũng tăng cao. 

– Môi trường hoạt động bên trong có đạt tiêu chuẩn hay không? Cả về nhiệt độ lẫn độ ẩm. Để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm luôn duy trì ở mức cố định thì người ta thường lắp đặt máy lạnh, máy điều hòa. Đồng thời, lắp cảm biến nhiệt độ, độ ẩm để cảnh báo nhiệt độ phòng khi quá ngưỡng cho phép.


– Hệ thống chống sét: Như chúng ta cũng biết những nơi tập trung nhiều thiết bị điện tử thường là những nơi dễ thu hút sét nhất. Đó chính là những nơi đặt máy chủ. Chính vì vậy việc trang bị hệ thống chống sét lan truyền đảm bảo cho an ninh toàn bộ hệ thống.

– Hệ thống điện được lắp đặt đầy đủ, gồm cả điện dự phòng, các thiết bị cấp phát điện những lúc mất điện để đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường cho dù không có điện.


– Hệ thống giám sát và bảo mật cần được đầu tư một cách kỹ lưỡng vì luôn có những đối tượng xấu muốn đánh cắp những thông tin của khách hàng, của công ty nhằm thực hiện cho mục tiêu của mình. Chính vì vậy mà luôn theo dõi các Camera mọi thời điểm để phát hiện những tình huống có trộm đột nhập…

Qua bài viết trên, tin chắc rằng người đọc đã nắm bắt được những tiêu chuẩn trong xây dựng và lắp đặt một phòng chứa máy chủ rồi đúng không nào? Nếu như bạn có ý định tự lắp đặt thì đừng quên những tiêu chuẩn này nhé, còn nếu như bạn chọn dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ thì đây cũng là một trong những tiêu chí giúp bạn đánh giá đấym,l

Từ khóa: 

công nghệ thông tin