Canh cho dầu và canh không cho dầu ăn khác nhau không?

  1. Ẩm thực

Tại sao mình thấy nó ko khác nhau chỗ nào mà bạn mình cứ bảo canh phải có dầu ăn mới ngon. Hay tại vị giác mình ngu quá ??

Từ khóa: 

dầu ăn

,

ẩm thực

Canh, nhất là canh rau nên có tý dầu ăn, vì các vitamin thiết yếu A, D, E ko hòa tan đc trong nước mà chỉ tan trong chất béo nên khi ăn rau kèm dầu sẽ dễ hấp thu vitamin hơn.
Còn đối với vị giác thì thêm dầu sẽ tạo vị béo, ngậy cho món canh. Bạn cứ thử húp 1 ít canh ko thôi với 1 ít có tý dầu sẽ thấy khác nhau ở vị ngậy ngay. Có thể do bạn ko quá khó tính với việc ăn uống nên ko để ý đến nó thôi.
Trả lời
Canh, nhất là canh rau nên có tý dầu ăn, vì các vitamin thiết yếu A, D, E ko hòa tan đc trong nước mà chỉ tan trong chất béo nên khi ăn rau kèm dầu sẽ dễ hấp thu vitamin hơn.
Còn đối với vị giác thì thêm dầu sẽ tạo vị béo, ngậy cho món canh. Bạn cứ thử húp 1 ít canh ko thôi với 1 ít có tý dầu sẽ thấy khác nhau ở vị ngậy ngay. Có thể do bạn ko quá khó tính với việc ăn uống nên ko để ý đến nó thôi.
Theo kinh nghiệm nấu ăn kiểu Bắc của mình thì canh cho dầu gọi là rau nấu, còn k cho dầu thì là rau luộc 😄😄

Đọc lý giải của anh Vinh mình thấy khá bất ngờ về fact này =))

Trước mình cũng nấu canh cho dầu/mỡ lợn nhưng từ khi chuyển qua Eatclean, hạn chế ăn dầu mỡ thì mình không còn cho dầu hay mỡ vào canh nữa. Cá nhân mình thấy vị thì nó không khác gì nhau, chỉ không béo và ngậy bằng cho dầu thôi. Nếu muốn sử dụng dầu mà tốt cho sức khỏe thì mọi người có thể chuyển qua sử dụng dầu olive, dầu dừa, dầu đậu nành 100% nhé!

Người nấu thường dùng dầu xào thịt/tôm/cá với hành tím/tỏi băm và nêm nếm cho vừa ăn trước khi đổ nước vào nấu canh. Mục đích là thịt/tôm/cá săn lại và ngấm gia vị trước khi đổ nước vào và hương vị canh cũng thơm hơn nữa.