[Câu hỏi tặng coin] Cần tư vấn lộ trình đạt IELTS từ 0 lên 3.0 IELTS cho người mất căn bản?

  1. Ngoại ngữ

Từ khóa: 

english

,

tiếng anh

,

ngoại ngữ

,

ielts

,

ngoại ngữ

Nguyễn Duy Thiên
ơi, em nghĩ sao?

Trả lời

Nguyễn Duy Thiên
ơi, em nghĩ sao?

Bạn có thể tham khảo câu mình đã trả lời tại 1 câu hỏi khác (đường dẫn ở dưới)

Mình sẽ cóp lại ở đây:

Đây là một lộ trình tham khảo cho khoảng 2-3 năm:


Khoảng 1-2 tháng đầu học lại phát âm từ những âm cơ bản nhất. Đừng nghĩ mình đã nắm được chỉ vì mang từ hệ thống ngữ âm tiếng Việt qua. Dẹp hết và xây lại từ đầu. Mình gợi ý bắt đầu từ Youtube. Mình thường khuyên học sinh phải nghe ít nhất 30 phút mỗi ngày. Nếu bạn mất căn bản thì càng phải nghe nhiều hơn để làm quen với các âm và ngữ điệu của ngôn ngữ.
Ví dụ mình thấy kênh Rachel's English có dạy từng âm trong tiếng Anh Mỹ. Bạn không bắt buộc phải học tiếng Anh Mỹ nhưng mình đã đi xem thử và thấy kênh đó hay. bạn có thể tìm thêm những kênh tương tự.
Tốt nhất học luôn phiên âm quốc tế (IPA) để dễ dàng tiếp tục tự học. IPA nó rất rộng nhưng trừ khi bạn học ngôn ngữ học, bạn chỉ cần khoanh vùng học IPA cho tiếng Anh thôi.


Khoảng 3-6 tháng tới phải học hết tất tần tật ngữ pháp cơ bản trong tiếng Anh (như các thì của động từ, các từ loại, cách câu cú thành lập,...). Mảng này quá nhiều chi tiết để mình có thể chỉ ra. Mình không dạy tiếng Anh cơ bản nên không biết nhiều sách. Bạn có thể thử đi hỏi.

Tất cả các thời gian còn lại là trau dồi tất cả những gì còn thiếu (từ vựng, cụm động từ, các trường hợp bất quy tắc,...)

Song song tất cả các bước trên, bạn hãy nghe và đọc thật nhiều nếu bạn chưa sẵn sàng nói và viết nhiều. Dù có nói và viết ổn, mình vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của nghe và đọc thật nhiều để mình dần có "cảm giác" với ngôn ngữ đó. Điều này có nghĩa là bạn nên tự tạo một môi trường để tự đắm mình trong ngôn ngữ đó luôn; cụ thể làm cách nào là tùy bạn, ví dụ có thể chuyển các ngôn ngữ hiển thị trong điện thoại, máy tính, mạng xã hội, vân vân.

Chúc bạn học vui. Học là phải vui. Học mà không vui thì phương pháp tốt cỡ mấy học cũng không vô!