1. Noron.vn
  2. Chất dẫn truyền thần kinh là chất gì?

Chất dẫn truyền thần kinh là chất gì?

Em xem phim hoạt hình big Hero 6 thấy có nhắc đến chất dẫn truyền thần kinh. Bản thân em học hóa sinh khá tốt mà chưa từng gặp chất này bao giờ

Từ khóa: chất dẫn truyền thần kinh

Trả lời

Sinh học tế bào giải thích: Chất dẫn truyền thần kinh là một chất hóa học được giải phóng ở phần cuối của tế bào thần kinh để mang thông điệp đến một tế bào lân cận. Sứ giả hoá học này di chuyển qua không gian giữa hai tế bào, sau đó liên kết với các phân tử trên một tế bào lân cận để truyền thông điệp. Chất dẫn truyền thần kinh được giải phóng từ tế bào thần kinh và có thể liên kết với tế bào thần kinh hoặc với các loại tế bào khác, bao gồm cả những tế bào tạo nên cơ hoặc tuyến.

https://cdn.noron.vn/2021/07/19/61873187013000850-1626670529_1024.jpg

Ảnh: Chức năng của cơ thể cần chất dẫn truyền thần kinh để giúp giao tiếp với não.

Thần kinh học ứng giải: Chất dẫn truyền thần kinh là sứ giả hóa học nội sinh trong cơ thể. Công việc của chúng là truyền tín hiệu từ các tế bào nơron đến các tế bào đích. Các tế bào đích này nằm trong cơ, trong tuyến hoặc các dây thần kinh khác. Bộ não cần chất dẫn truyền thần kinh để điều chỉnh nhiều chức năng cần thiết bao gồm:

  • Nhịp tim.

  • Thở.

  • Chu kỳ ngủ.

  • Tiêu hoá.

  • Tâm trạng.

  • Sự tập trung.

  • Thèm ăn.

  • Chuyển động cơ bắp.

Hệ thống thần kinh kiểm soát các cơ quan, chức năng tâm lý và chức năng thể chất của cơ thể. Tế bào thần kinh và chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong hệ thống này. Tế bào thần kinh bắn ra các xung thần kinh. Chúng thực hiện điều này bằng cách giải phóng chất dẫn truyền thần kinh, là những chất hóa học nội sinh mang tín hiệu đến các tế bào khác.

https://cdn.noron.vn/2021/07/19/61873187013000851-1626670684_1024.jpg

Ảnh: Tế bào (trên cùng) tiết ra chất dẫn truyền thần kinh (màu cam) khi giao tiếp với tế bào (dưới cùng), chất (màu cam) này liên kết với các thụ thể (màu xanh lam) trên tế bào nhận (dưới cùng).

Các phần sau đây mô tả một số chất dẫn truyền thần kinh nổi tiếng nhất:

Acetylcholine: Kích hoạt co cơ, kích thích một số hormone và kiểm soát nhịp tim. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong chức năng não và trí nhớ, và là một chất dẫn truyền thần kinh kích thích.

Dopamine: Rất quan trọng đối với trí nhớ, học tập, hành vi và phối hợp vận động. Nhiều người biết dopamine như một chất dẫn truyền thần kinh khoái cảm nhưng bổ ích.

Endorphin: Áp chế các tín hiệu đau và tạo ra cảm giác hưng phấn, tràn đầy sinh lực. Chúng cũng là thuốc giảm đau tự nhiên trong cơ thể.

Epinephrine, Vừa là hormone, vừa là chất dẫn truyền thần kinh, nó tham gia vào phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” của cơ thể. Khi một người căng thẳng hoặc sợ hãi, cơ thể họ có thể tiết ra epinephrine. Epinephrine làm tăng nhịp tim và nhịp thở, đồng thời cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Nó cũng giúp não bộ đưa ra quyết địnhh nhanh chóng khi đối mặt với nguy hiểm.

GABA (Ácxít gamma-aminobutyric): Chất điều hòa tâm trạng. Nó tác dụng ức chế, khiến các tế bào thần kinh không bị kích động quá mức. Đây là lý do nếu mức GABA thấp trong bộ não, nó có thể gây ra lo lắng, khó chịu và bồn chồn cho bạn.

https://cdn.noron.vn/2021/07/19/90679239831787964-1626670793_1024.jpg

Ảnh: Anatomy của chất dẫn truyền thần kinh.

Tham khảo: The Journal of Neuroscience/The Neuroscience News.

Nội dung liên quan

Phát minh nào bạn cho rằng làm thay đổi lịch sử nhân loại nhiều nhất?

Thế giới đã phát triển rất thần tốc từ thế kỷ 20 đổ lại đây. Tuy nhiên theo mọi người phát minh nào đã làm thay đổi lịch sử nhiều nhất ???

Điều gì xảy ra nếu Mặt Trời mọc ở phía tây?

Nếu mặt trời mọc ở phía tây, cuộc sống của chúng ta sẽ bị đảo lộn như thế nào?

Bạn có phải là người vô thần Theo bạn vô thần là gì?

Cá nhân mình chia những người vô thần thành 4 cấp độ:
- Những người cho rằng thần cũng là những sinh vật, con người hoặc các loài khác có thể tu luyện tiến hoá thành. Phật giáo, đạo giáo tu tiên, nhà giả kim thuộc nhóm này
- Những người cho rằng không có thần linh tồn tại, nhưng vẫn tin vào số mệnh, các hiện tượng siêu tự nhiên như ma quỷ, vận rủi, lên đồng...
- Những người hoàn toàn không tin vào các hiện tượng siêu tự nhiên, họ tin vào khoa học, đặc biệt là cái bài báo "các nhà khoa học nói rằng", đôi khi họ tin nhầm giả khoa học mà không biết được
- Những người vô thần đầy hoài nghi, dù cho là nhà khoa học nào nói, họ vẫn cầm thái độ hoài nghi xem xét lại lập luận đó có logic, báo cáo thí nghiệm đó có hợp lý hay không mới tin 70-80%, với họ luôn có quy tắc khách quan phía sau, chỉ là khám phá ra được hay chưa

Khi đàn ông căng thẳng và áp lực, người yêu/bạn gái (nên) làm gì?

Ngẫm lại thấy câu hỏi quá chung chung và hơi có mùi định kiến giới nếu phân tích theo tâm lý học thì Đàn ông thường abc, đàn bà thường xyz. Rồi có người thích được như thế này, có người thích được như thế kia...

Vậy nên bạn hãy nêu lời khuyên cá nhân hoặc trường hợp thực tế của bản thân đi ạ. ^^

Mình cảm ơn.

Đọc sách gì để nói năng cho dễ hiểu và lưu loát hơn?

Mọi người thường góp ý mình là ăn nói dài dòng khó hiểu :( có ai biết đầu sách kỹ năng nào tốt cho việc cải thiện việc giao tiếp không nhỉ? kiểu làm cho mình biết cách nói năng ngắn gọn dễ hiểu hơn thì tốt quá.

Bạn có muốn sở hữu một tấm ảnh khỏa thân độ nét cao lưu lại thời huy hoàng của cơ thể mình Nếu không,bạn có nghĩ ngày nào đó bạn sẽ ước ao được nhìn thấy một tấm như vậy?

Có bạn gái nào từng mối sở hữu riêng cho mình tấm hình khỏa thân, lưu lại thời thanh xuân của mình không? Nói thật đi