Chiến thắng chính mình - chiến thắng đáng tự hào nhất!

  1. Phong cách sống

"Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất" - Platon
change

Nguồn: Google Image

Nếu được hỏi "Chiến thắng nào làm bạn hạnh phúc và tự hào nhất?", bạn sẽ nói gì?. Chắc hẳn câu trả lời của chúng ta phần nhiều sẽ là: CHIẾN THẮNG bản thân. Chiến thắng chính mình là điều rất đáng trân trọng bởi thành công này chỉ đến khi bạn dám thay đổi bản thân. Mà thay đổi bản thân cần có sự thấu hiểu tiếng nói bên trong mình; lắng nghe rồi sẵn sàng xuất phát từ những thay đổi thói quen nhỏ nhất, để hình thành tư duy và trở thành hành động.

Khi cho phép bản thân thay đổi thì cũng có nghĩa rằng bạn đang chủ động khởi tạo và cho mình nhiều hơn những cơ hội mới.

Bạn đọc cũng một phần nào đó nhìn thấy chính mình qua số ít phương diện bản thân trong hành trình thay đổi được điểm lại sau đây:

  • Dám thay đổi thói quen thường ngày

Đa số chúng ta đều thích những gì quen thuộc bởi nó giúp ta dễ dàng nắm bắt mọi thứ hơn là phải tiếp xúc với những thứ mới mẻ khác. Tâm lý này khiến con người dễ bị thụt lùi bởi hội chứng "sợ thay đổi". Điều này làm hạn chế cơ hội giúp bạn có nhiều trải nghiệm ý nghĩa và giá trị to lớn hơn nếu bạn mãi đi theo lối mòn đặt ra.

Câu chuyện năm nhất Đại học với một sự ảo tưởng của sinh viên cũng có thể xem là một ví dụ điển hình cho lối suy nghĩ trì trệ này. Mọi ngày diễn ra đều đều theo lịch học: có tiết đi học rồi lại trở về phòng trọ, từ nhà tới trường chỉ đi theo một con đường duy nhất vì nó luôn đem lại cảm giác an toàn. Chỉ đi một siêu thị gần nhà mua hàng, gặp gỡ bạn bè đã quen biết, nghe playlist nhạc quen thuộc, ngại chuyển trọ do tâm lí ngại thay đổi nơi sống, hay chọn học những giảng viên "dễ" theo lời các anh chị review,...

Khi nhìn lại, đa số các bạn sinh viên được hỏi có chung câu trả lời đầy nuối tiếc, rằng: "Giá như tôi... ". Vì vậy, xắn tay hoạch định lại mục tiêu và hạ quyết tâm thực hiện là rất cần thiết và chẳng có lí do gì để chối từ. Cuộc sống sinh viên trở nên vui vẻ, ý nghĩa hơn rất nhiều qua những buổi tụ họp bè bạn sau giờ học, tự nguyện tham gia vào vai quần chúng trong một vở kịch nhỏ trong lời mời của bạn cũ cấp ba. Mạnh dạn tham gia khóa học "Nghiên cứu khoa học" do trường tổ chức, mặc dù chưa từng có khái niệm về môn học này cũng như chưa bao giờ có ý định sẽ tham gia thử. Qua khóa học, chúng ta có cơ hội làm quen với nhiều bạn từ các khoa khác nhau, lại còn có dịp tiếp xúc với một số thầy cô bộ môn mà mình chưa từng biết. Hãy thử tự mò mẫm nhiều con đường tới trường khác nhau, thường thức vẻ đẹp của những góc đường của thành phố và khám phá thật nhiều các góc phố độc lạ như thế.

  • Mạnh dạn tiếp xúc với nhiều người khác nhau

Thú vị biết bao khi ta có cơ hội tiếp xúc với nhiều người với tính cách và môi trường sống lẫn trình độ giáo dục khác nhau, mỗi người là một cá thể khác biệt. Qua đó học được sự linh hoạt và khéo léo trong cách ứng xử, giao tiếp trong cuộc sống, giúp bạn học hỏi được tri thức và kinh nghiệm phong phú từ họ, đem đến cho bạn những bài học và cơ hội quý giá.

Ở bác bảo vệ cho cửa hàng Phở 24: ta học được ở chú sự tận tụy, nhẫn nại trong công việc. Trong xã hội này, bất kì nghề nghiệp nào cũng xứng đáng được tôn trọng.

  • Loại bỏ thói trì hoãn

Trì hoãn là một trong những "kẻ thù" của thành công. Tập dậy sớm, duy trì thói quen thể dục buổi sáng, đi học sớm trước giờ chính thức vào lớp, kiểm soát thời gian học tập và làm việc có kế hoạch đem lại cho bản thân rất nhiều lợi ích. Tham khảo nhiều nguồn trên mạng, chọn lọc rồi áp dụng cho mình một vài phương pháp hữu dụng: Pomodoro, Quy tắc 2 phút, Google Calendar.

Hạn chế tối đa công việc khi về nhà để có nhiều thời gian hơn cho bản thân, học thêm kiến thức bên ngoài. Thư viện là một trong những nơi vô cùng lí tưởng để chúng ta quyết tâm tập trung hoàn thành việc theo thời gian biểu đã lập.

  • Viết nhiều hơn thay vì take note bằng điện thoại

Thay đổi thói quen viết tay, viết ra giấy thay vì ghi chép trên các thiết bị điện tử đem lại rất nhiều lợi ích bất ngờ. Điển hình như ghi nhớ thông tin lâu hơn, sử dụng bộ não một cách tối đa, giúp cơ thể và tâm trí cảm thấy thoải mái. Qua đó rèn luyện tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn thận.

"Thử thách viết 30 ngày" là một gợi ý nhỏ cho các bạn để học cách làm quen, lấy đà, có thêm động lực và kết tạo thành một thói quen trong một phần cuộc sống của chính mình. Ghi chép khiến não bộ phải làm việc nhiều hơn, vì vậy nó khuyến khích sự sáng tạo hơn. Đây cũng là phương pháp làm giảm stress vô cùng hiệu quả.

Khi cảm thấy buồn hoặc căng thẳng, đôi khi vật chất hóa những suy nghĩ của chính mình bằng cách viết chúng ra có thể là một liệu pháp tuyệt vời. Viết bằng tay, từ từ, nhịp nhàng, giúp những suy nghĩ lo lắng của bạn trôi vào một dòng chảy êm dịu hơn. Và khi bạn viết các vấn đề của mình ra, bạn cũng có thể xử lý chúng dễ dàng hơn so với khi chỉ để những suy nghĩ đó trong đầu.

Hành trình phát triển bản thân, thay đổi chính mình cũng là bước đi khẳng định bản lĩnh của mỗi cá nhân. Thay đổi một thứ nào đó cũng vậy, không thể ngày một ngày hai mà cần có sự chuẩn bị chu đáo về tinh thần, kiến thức và sự quyết tâm không bỏ cuộc. Thay đổi với bạn nếu không hề dễ dàng và chưa thành công, sao không thử bắt đầu từ những thử thách nhỏ nhất do tự mình thiết kế: bạn hôm nay tốt hơn hôm qua, đó cũng là một sự thay đổi đáng trân trọng. Tôi cũng đã chủ động cho mình cơ hội để thay đổi. Một ngày, một tuần, nửa tháng, rồi một tháng tròn; ...; và cuối cùng một năm nhìn lại mình đã làm được gì, trưởng thành ra sao để không nói "giá như...". Còn bạn thì sao?

Từ khóa: 

thay đổi bản thân

,

phát triển bản thân

,

phong cách sống