Chuyển ngành có cần mất thêm 4,5 năm không?

Chào các anh chị, em đang học Quản Trị Kinh Doanh tại HUTECH, hiện tại em có ý định chuyển qua làm trong ngành Công nghệ thông tinh, em nên chọn học chuyên ngành gì và lộ trình để trở thành 1 kỹ sư mất bao lâu?

Cảm ơn anh chị

Từ khóa: hướng nghiệp, Hướng nghiệp

Vâng! Em cám ơn anh chị!

Trả lời

Vâng! Em cám ơn anh chị!

Mình được biết ngành CNTT có rất nhiều lĩnh vực và mỗi lĩnh vực cần có thời gian học tập khác nhau. Ví dụ như nghề Kỹ sư kiểm thử (Tester), bạn không hẳn phải mất 4,5 năm để có thể làm được ở lĩnh vực này. Bạn mất khoảng 12 tháng để đạt được chứng chỉ nghề kiểm thử uy tín ở 1 trường cao đẳng hoặc trung tâm (Ví dụ:

Trung tâm tin học - ĐH Khoa học tự nhiên
;
FPT Polytecnic
,...) sau đó bạn xin vào 1 công ty công nghệ làm ở vị trí Intern hoặc Fresher thời gian khoảng 6-12 tháng nữa. Như vậy với khoảng 1,5 - 2 năm bạn vẫn có thể có đầy đủ các kỹ năng cơ bản để trở thành 1 Tester.

Song song trong quá trình làm việc, bạn vẫn tiếp tục trau dồi kiến thức ở mảng công việc này để phát triển kỹ năng chuyên môn. Tuy nhiên nếu bạn muốn thử sức ở các vị trí lập trình viên thì mình nghĩ sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Về mặt thời gian để lành nghề một lĩnh vực sẽ khác nhau với từng người, nó phụ thuộc vào phương pháp và tốc độ học tập của bạn. Trong đó con đường học tập học tập phổ biến của mọi người là:
  • Học đại học (4-5 năm): học cách nghiên cứu, cách tự học, học lý thuyết căn bản.
  • Vào công ty làm việc (3-4 năm): thực hành lại các lý thuyết đã học, luyện tập kỹ năng, tiếp tục đào sâu kiến thức vào vấn đề hẹp mà mình đang làm.
Giai đoạn học tập có những người có tốc độ học nhanh hơn người thường khoảng vài trăm lần. Nó phụ thuộc vào trí nhớ (khả năng ghi nhớ tạm thời và lâu dài, môn này bạn cũng có thể luyện), và kiến thức nền tảng, phương pháp học kết hợp ...
Có thể ở đâu đó bạn đã từng nghe thấy lý thuyết 10.000 giờ để thành thạo một lĩnh vực. Đó là thời gian trung bình, bắt buộc để một người thực hành luyện tập để trở nên chuyên nghiệp trong lĩnh vực của mình. Dĩ nhiên với những người có năng khiếu họ sẽ cần ít thời gian hơn một chút. Nếu bạn đam mê, bạn có thể thực hành 8h/ ngày, 10h/ngvày, 12h/ngày thì sẽ còn rút ngắn hơn nữa.

Như vậy, khi đổi sang chuyên ngành mới, với điều kiện bạn có năng lực học tập, mức độ kiên trì trong thực hành ở mức khá, thì việc mất thêm 4-5 năm để trở nên thành thạo lĩnh vực đó là quãng thời gian cần thiết. Đây là một thời gian khá dài, do đó bạn nên rất cân nhắc khi thay đổi vì chuyện gì sẽ xảy ra nếu sau vài năm bạn lại tiếp tục nhận thấy mình không phù hợp?