1. Noron.vn
  2. Chuyện tên cướp biển Diomedes cà khịa Alexander đại đế

Chuyện tên cướp biển Diomedes cà khịa Alexander đại đế

Khi Diomedes bị bắt và dẫn đến trước mặt Alexander Đại đế, ông quyết định sẽ hỏi hắn vài câu trước khi ra phán quyết."Ngươi lấy đâu ra quyền cho phép mình dong buồm trên mặt biển và dùng vũ lực lấy đi những thứ vốn dĩ không thuộc về bản thân?"

Alexander hỏi."Thưa đức vua, vậy ngài lấy đâu ra quyền để đi khắp thế giới, chinh phục những thứ không thuộc về ngài? Sao ngài có tư cách chiếm đất Ai Cập? Ai phong ngài làm vua Ba Tư? Ngài mang quân tới Ấn Độ dưới danh nghĩa nào?", Diomedes mạnh dạn hỏi ngược lại.Alexander nhìn chằm chằm vào tay trùm cướp biển trong sự ngạc nhiên, và Diomedes tiếp tục: "Bởi vì tôi làm việc đó bằng một con tàu nhỏ, nên mới bị coi là cướp biển. Còn ngài thực hiện nó bằng một đội quân và hạm đội vĩ đại, nên người ta gọi ngài là vua. Nếu ngài hỏi ai trong chúng ta phạm nhiều tội hơn, tôi không biết. Nhưng nếu sở hữu đạo quân như ngài đang có đây, ắt tôi cũng sẽ trở thành một vị vua". :v

Alexander đã rất ấn tượng vì câu trả lời, và thay vì trừng phạt ông tuyên bố tay cướp biển được tự do. Dường như đó là một phần thưởng cho sự táo bạo và sâu sắc của hắn.

Theo Nguyen Do Tung Anh- group hội những người thích tìm hiểu lịch sử

Lời bàn: Kiểu như cô lái tàu nhanh 500k ở Trần Duy Hưng thì gọi là c**e còn phò tàu nhanh 5k $ ở đâu đó thì là hot girl, người đẹp :))

https://cdn.noron.vn/2021/07/17/90679239831787392-1626498706.jpg

Trả lời

Với cả truyện này là do một lão nào đó thời trung cận đại xạo ke. Chứ ghi chép đương thời trả có, cách biện luận cũng chả phải cách biện luận của dân Ionia, trong khi đến tận thời La Mã cuộc chinh phục của Alex vẫn được coi là hành động trả thù chính đáng. 
"Hành động của một vị vua không phải là vì nó đúng, mà vì là hàng động của vị vua nên nó mới là đúng"