Chuyện về Hót Gơn thời Bao Cấp....?

  1. Văn hóa

Người viết: Thằng bạn tôi Lê Ngọc Hà


Thời nào thì gái đẹp, gái nổi tiếng đều hot cả, thời bao cấp cũng thế, nhưng ở thời này thì gái mậu dịch được trọng vọng và lắm anh “vo ve” nhất, hầu như họ không có đối thủ trong tình trường. Cái thời dân chủ yếu sống bằng tem phiếu, đường sữa mắm muối vải vóc.. Nhất nhất đều phải dựa vào tem phiếu, đồng lương cán bộ chỉ có thể sống được nhờ các cửa hàng cung cấp, không thể sống nhờ chợ búa được thì ai đứng cửa hàng kể như cầm mạng sống của cả nhà.


Các cửa hàng luôn ở tình trạng thiếu hàng, mọi người xếp hàng chầu chực chờ hàng về để được mua đầu tiên. Chỉ cần chậm chân một chút hoặc là xách túi về không, hoặc là phải lấy mấy thứ đầu thừa đuôi thẹo. Bởi vậy nên quyền thế của cô mậu dịch viên lớn lắm. Bán cho ai trước, bán đúng cân hay thiếu cân, hàng nguyên chất hay đầu thừa đuôi thẹo đều thuộc quyền cô cả. Nếu ai thấy cô cân thiếu yêu cầu cân lại, hoặc muốn đổi hàng chất lượng cao hơn cũng không được. Mình chưa nói xong câu thì cả chục người đứng sau réo ầm ầm, nói ông kia mua nhanh cho người khác mua. Mua được hàng là tốt rồi còn đổi chác, ngu thế, tham thế. Nếu mình còn chần chừ nhất địch bị đám đông đứng sau đánh bật mình ra khỏi hàng khi nào không biết.


Muốn mua hàng nhanh, đạt chất lượng chỉ có cách quen biết mậu dịch viên, hoặc cửa hàng trưởng, không còn cách nào khác. Quen được họ rồi thì là được mua đầu tiên, hàng đã không thiếu lại ngon lành. Sáng sớm đi làm gửi phiếu gửi sổ mua hàng cho họ, đến trưa thì viếng qua cửa hàng lấy, khoẻ re. Nếu không cứ đến thẳng cửa hàng, cố dơ mặt ra cho người ta thấy, búng ngón tay cái tách ra hiệu. Cô Mậu dịch thấy rồi, vờ gọi tên hai ba người là đến tên mình ngay. Ai thắc mắc, nói anh này mới đến sao mua nhanh thế thì vờ cau mặt cười nhạt nói: “bác đến sau biết gì, tôi sắp hàng từ ba giờ sáng, giờ mới đến lượt đây” 😅😅😅


Thời này mậu dịch viên tuy nếu không giàu nhưng cũng không khi nào túng thiếu. Lấy được mấy cô này khác gì chuột sa chĩnh gạo. Nhà nào kiếm được cô dâu là mậu dịch viên thật mừng hết lớn. Cả họ mừng chứ không riêng gì nhà đó mừng. Hễ cô nào là mậu dịch viên thì nhất định gia đình mấy người quyền thế đều thửa trước. Nếu không thì mấy ông “Hot Boy” với lại “Soái Ca” thời ấy cũng cua ngay, chẳng cô nào “vườn không nhà trống” cả, rất khó tán. Mậu dịch viên thường mặt mày không đến nỗi, đa số đều sạch nước cản. Cũng có cô xấu, xấu mấy thì xấu, dù xấu ngang tầm Thị Nở cũng không đến lượt mình. Mà cũng chẳng phải cưa đổ tán được, anh nào quen được mấy cô cũng đã vinh dự lắm rồi. Quen được một cô mậu dịch là giá mình lên hẳn, từ gia đình, bà con đến thầy cô, bạn bè ai ai cũng nể trọng, ra sức chiều nịnh để nhờ cậy. Vì thế quen được cô mậu dịch viên còn phấn khởi gấp mấy lần được thăng chức lên lương ( Tất nhiên là lương nhỏ, chức quèn).

………...

Có câu truyện rằng: anh bộ đội tên “M” là con ông phó chủ tịch một huyện kia, đeo quân hàm đại uý, ở nhà bố anh dấm sẵn cho một cô mậu dịch viên. Khi anh về phép bố anh dẫn đến xem mặt. Anh chê xấu. Bố anh trừng mắt lên nói: “mày ngu lắm, vàng đó con ơi, tao quyền thế lắm mới kiếm được cho mày đấy, đừng có tưởng bở”. Anh vẫn chê. Cô này biết được, cười cái xoẹt mà nói: “đó chê thì đây cũng nỏ (không) thèm, tưởng đại uý là to à”. Chỉ trong tuần lễ cô cưới ngay một ông thiếu tá trước mặt anh, ông này còn đẹp trai hơn cả anh nữa...


Lại có một anh khác cũng là bộ đội tên “Q”. Phải nói một chút là bộ đội ở đây hiểu là mấy anh sỹ quan, tuy không có “giá” nhưng lại có “danh”, mặc đồ sỹ quan, đeo súng ngắn về làng gái cứ gọi là gái làng thi nhau đổ… huống hồ anh này cực đẹp trai, hát hay đàn giỏi, đi đâu gái chạy theo cả đàn. Chị gái ở nhà viết thư cho anh, nói chị đã dấm cho em một cô rất xinh xắn, khoẻ mạnh, nết na. Anh Q làm cao, viết thư nói chị cứ từ từ, để em về xem có đồng điệu tâm hồn không đã. Thư sau chị anh lại dục, nói em quyết nhanh lên, bố mẹ chờ ý kiến em để làm lễ bỏ trầu. Anh Q vẫn thờ ơ, viết thư nói chị ơi em làm sao quyết được khi chưa biết tâm hồn người ta có đồng điệu hay không. Chị anh lại viết thư lần thứ 3, lần này kể chuyện kĩ hơn, nói “con bé hiện bán ở cửa hàng tổng hợp huyện em ạ”. Anh Q. đọc thư đến câu này, vội vàng tót ra bưu điện đánh điện khẩn về, nói em đồng ý, chị nói ba mạ làm lễ bỏ trầu cho em🤣🤣🤣.

………

Qua đó mới thấy sức hút mãnh liệt của các cô mậu dịch viên hồi đó lớn thế nào… Ngày nay, trong nền kinh tế thị trường, xã hội đã thay đổi thì nghề mậu dịch viên cũng đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình, chỉ còn lại trong những câu truyện nửa vui, nửa buồn về một thời dĩ vãng.

……..

Chú thích ảnh: Tận mục nhan sắc các hot girl mậu dịch một thời.

bao cấp
Từ khóa: 

văn hóa