1. Noron.vn
  2. Có bao giờ bạn cảm thấy mình không có giá trị?

Có bao giờ bạn cảm thấy mình không có giá trị?

Nguồn: Healthy Mind

Đánh mất niềm tin vào giá trị của bản thân có thể đến từ nhiều yếu tố. Bạn có thể vừa trải qua một thất bại lớn, hay đã sống một thời gian dài mà không có động lực, hoặc nhận những lời đánh giá tiêu cực từ người khác.

Song, nếu cảm thấy bản thân không có giá trị kéo dài qua nhiều tuần hay nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm, đó có thể là dấu hiệu của trầm cảm.

1. ĐÁNH MẤT GIÁ TRỊ BẢN THÂN KHI BỊ TRẦM CẢM

Trầm cảm và việc cho rằng bản thân mình không có giá trị thường đi đôi với nhau. Khi bị trầm cảm, bạn có thể thay đổi cái nhìn về bản thân theo một hướng tiêu cực hơn, và định nghĩa bản thân bằng những lỗi lầm thay vì những thành tựu. Lòng tự trân trọng của bạn bị suy giảm rõ rệt, bạn đổ lỗi cho bản thân nhiều hơn và bị buộc phải khoác lên lớp áo “tự ti” và “vô giá trị”.

2. NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN CẢM GIÁC KHÔNG CÓ GIÁ TRỊ

Cuộc sống có thể rất khó khăn nếu bạn có tin rằng mình không quan trọng. Người trầm cảm thường thực sự tin rằng cuộc sống của họ không có ý nghĩa hay mục đích. Họ cũng có thể cảm thấy họ không mang lại giá trị cho cuộc sống của người khác.

Một số yếu tố gây ra cảm giác này, bao gồm:

- Sang chấn thời thơ ấu: Bị bạo hành, thiếu dinh dưỡng, hay bị bỏ rơi có thể khiến một người nhìn nhận lại giá trị của mình. Nếu có bố mẹ theo chủ nghĩa hoàn hảo, con trẻ dễ bị căng thẳng tâm lý khi không đạt được kết quả cao, và đổ lỗi cho bản thân khi mọi việc không theo ý muốn.

- Những trải nghiệm tiêu cực: Khi gặp phải một chuỗi những sự kiện tiêu cực, người mắc trầm cảm thường đổ lỗi cho bản thân mình thay vì cân nhắc đến các yếu tố khách quan. Điều này hình thành lên sợi dây liên kết vô hình giữa những sự kiện tiêu cực và việc bản thân không đủ tốt.

- Cảm thấy vô vọng: Khi cảm thấy tuyệt vọng, bạn tự động cho rằng mình không có lối thoát, và việc thay đổi bản thân là điều bất khả thi. Điều này góp phần tạo nên cũng như củng cố suy nghĩ rằng mình là một người vô giá trị.

3. MỘT SỐ BIỂU HIỆN CỦA VIỆC ĐÁNH MẤT NIỀM TIN VÀO GIÁ TRỊ BẢN THÂN

Việc mất giá trị và niềm tin vào bản thân phụ thuộc rất lớn vào lòng tự trân trọng của bạn. Dưới đây là một số biểu hiện cho thấy bạn đang đánh giá thấp về bản thân mình:

- Trở nên nhạy cảm khi nhận những góp ý: Thay vì nhìn nhận sự góp ý như một cơ hội để cải thiện bản thân, những người có lòng tự trân trọng thấp thường cho rằng nhận xét của người khác mang tính công kích và dè bỉu, từ đó càng trở nên tự ti hơn về bản thân cũng như cho rằng mình không có giá trị.

- Tách biệt khỏi xã hội: Việc từ chối các cơ hội để giao tiếp và tìm hiểu người khác, tránh xa khỏi đám đông và không muốn thân cận với ai có thể là các phương pháp để bảo vệ lòng tự tôn của một người mắc trầm cảm hay rối loạn lo âu.

- Những thói quen xấu: Việc mất giá trị có thể dẫn đến nhiều hành vi tiêu cực như biếng ăn, hút thuốc, lạm dụng cồn hoặc các chất gây nghiện.

- Đau âm ỉ trong cơ thể.

- Suy nghĩ tiêu cực về bản thân.

- Khóc lóc, tuyệt vọng.

- Lo lắng về các tương tác xã hội.

- Mất mục đích sống, giảm hứng thú với cuộc sống.

- Suy nghĩ tự tử.

- Giảm biểu hiện cảm xúc.

- Hay nói ra những suy nghĩ tiêu cực.

- Trở nên lờ đờ.

- Bỏ bê việc chăm sóc bản thân/các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như tắm rửa, ăn uống và giặt quần áo của một người.

4. LỜI KẾT

Nếu bạn cảm thấy cuộc sống của mình đang bị ảnh hưởng nặng nề, đừng ngại tìm đến những chuyên gia trị liệu tâm lý. Họ sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp cho vấn đề và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Hãy nhớ rằng, bất kể khó khăn bạn có thấy lớn đến mức nào, bạn cũng có thể vượt qua; và không có nỗi đau khổ nào có thể kéo dài mãi mãi. Healthy Mind có thể giúp bạn kết nối và tìm được sự trợ giúp mà bạn cần.

Nguồn tham khảo:

[1] Bài viết Why Depression and Feeling Worthless Are So Closely Linked của San Francisco Therapy Office

[2] Bài viết What to Do When Depression Makes You Feel Worthless của Tác giả Robyn Russell, được duyệt bởi Tiến sĩ Matthew Boland

[3] Bài viết How to Deal with Feeling Worthless and Insignificant của trang NeuroSpa.

[4] Bài viết Signs of Low Esteem bởi tác giả Dan Brennan

Trả lời

Mình ko bị nhưng đã chứng kiến những người quen của mình bị... thực sự rất khổ nhưng mình cũng ko biết phải giúp thế nào 😞

Sự mất thăng bằng này có thể dẫn đến sụp đổ phải không bạn?

Đã từng có lúc như vậy sau khi thi vào cấp 3 quãng thời gian ấy thật đáng sợ!