Có cần thiết phải cố gắng không?

  1. Phong cách sống


Chào các bạn,

Chúng ta thường được dạy và được khuyến khích là hãy cố gắng để làm việc, để theo đuổi ước mơ.

Cố gắng là ép bản thân phải làm những gì ngoài sức lực. Bạn là A, và bạn luôn cố gắng, nỗ lực để trở thành B (tất nhiên B ở đây sẽ có những phẩm chất, vật chất,.. mà theo bạn là một sự tiến triển so với A). Mong muốn trở nên tốt hơn hay được đầy đủ hơn chưa bao giờ là xấu. Mình chỉ đang muốn nói về chặng đường từ A đến B. Nếu bạn cảm thấy phải cố gắng, thì liệu có tốt?

Cũng như nhiều người, mình đã có rất nhiều mong ước đạt được một thành tựu gì đó. Như hồi làm công ty cũ, mình đã rất chăm chỉ làm việc để kiếm thật nhiều tiền, được thật nhiều sự ngưỡng mộ, tin tưởng. Mình đã có thời gian luôn đi sớm nhất và về muộn nhất, đến công ty cả thứ 7 (ngày nghỉ) và chủ nhật thì ở nhà tiếp tục làm việc hết sức cần mẫn. Mình cũng đã đạt được những điều mình kỳ vọng ở một mức độ nào đó. Ban đầu, mọi thứ khá là ổn, nhưng về lâu dài, mình ngày càng đuối sức. Mình không hạnh phúc. Mình cảm thấy phải cố gắng. Mình bắt đầu nghĩ rằng, nếu thật sự mình yêu thích công việc, thì mình có cảm thấy phải gượng ép như vậy không? Tất nhiên là không. Dường như, môi trường này không còn phù hợp với mình nữa.

Vì khi phải gượng ép để làm một việc quá sức lực với bản thân, phải làm trong một trạng thái không thoải mái, tự tạo ra một áp lực nặng nề, thì điều cuối cùng mà mình nhận được chỉ là cảm giác chơi vơi, là sự ràng buộc, là ghét bỏ chính mình.

Và cũng từ đó, mình bắt đầu quan sát bản thân để nhận ra, ngay khi mình phải cố gắng trong bất cứ điều gì, kể cả trong tình yêu, thì tình yêu đó không còn phù hợp. Mình tin rằng, khi chúng ta được làm những việc đúng sở trường, yêu một người phù hợp với bản thân, thì chúng ta chẳng cần nỗ lực tí ti, mọi thứ cứ thế chảy trôi như sông như suối, như một phần tự nhiên của vũ trụ.

Còn bạn, theo bạn, chúng ta có cần thiết phải cố gắng hay không?

Từ khóa: 

phong cách sống

Mình chỉ có 1 câu: Cố gắng có làm mình/kết quả của mình tốt lên hay ko?

Còn cố gắng cái gì, cố gắng ra sao thì nó cũng chỉ là quá trình thôi.


Trả lời

Mình chỉ có 1 câu: Cố gắng có làm mình/kết quả của mình tốt lên hay ko?

Còn cố gắng cái gì, cố gắng ra sao thì nó cũng chỉ là quá trình thôi.


Mình nghĩ vấn đề không phải là nên cố gắng hay không mà là thật sự biết mình đang cố gắng vì điều gì. Lúc cần nắm thì nắm, cần buông thì buông, kiên trì vừa đủ mà không cố chấp.

Cố gắng thì luôn luôn cần thiết, nhưng cần có giới hạn của nó. Bạn làm việc hết mình, làm hết khả năng có thể trong trách nhiệm của bản thân, cố gắng để làm công việc tốt hơn, nhưng nên có điểm dừng. Đôi khi cố quá là thành quá cố luôn :v.

Ngoài ra, theo ý kiến cá nhân mình, try hard, là để cho bản thân mình cảm thấy mình đã hoàn thành trách nhiệm của mình chứ ko phải để cho người khác thấy. Nếu bạn cố gắng chỉ để người khác nhìn nhận bạn thì bạn sẽ luôn luôn phải cố gắng nhiều hơn nhiều hơn nữa mỗi ngày. Con người không bao giờ biết thỏa mãn với những gì đang có. Bạn cố gắng thể hiện tốt, có thể ban đầu người ta sẽ tán dương bạn, nhưng sau đó những gì bạn làm được sẽ được coi là mặc định như vậy, và để tiếp tục được tán dương, bạn sẽ phải thể hiện nhiều hơn nữa. Nếu bạn ko tiếp tục try hard, thành tựu giảm xuống, người ta sẽ đánh giá ko tốt về bạn dù xét trên mặt bằng chung, bạn vẫn làm việc rất tốt. Bạn làm để kiếm sống, chứ ko phải sống để làm việc.

Tóm lại, với mình, mình luôn cố gắng trong mọi thứ, nhưng là để thỏa mãn cái tôi của bản thân, chứ ko cần bất kỳ ai tán thưởng cả.

Trong hơn 10 ngàn năm cuộc đời của mình, mỗi ngày tại hạ đều phải cố gắng, nỗ lực tu luyện không ngừng. Cuộc sống vốn rất khó khăn, con đường tu tiên lại càng hung hiểm. Muốn làm người tốt bạn nhất định phải mạnh, muốn bảo vệ được những người thân yêu bạn nhất định phải có năng lực đánh bại những kẻ muốn phương hại họ. 
Bình yên là thứ phải cướp đoạt mới có, điều tốt đẹp phải là thứ khó đạt thì thiên hạ mới truy cầu. Tu tiên là tranh đấu với thiên mệnh, chống lại thiên ý, trộm cắp năng lực thiên địa, đi ngược lại tự nhiên; sẽ bị thiên lôi trách phạt!
Nếu mục tiêu của bạn là từ A đến B thì hãy cố gắng đến gần B. Có khi có một ngày bạn sẽ đến C,D, và có khi tới Z luôn ấy, nói chung vì mục tiêu của mình, hãy cố gắng.
Cố gắng theo cách bạn nghĩ là ở trạng thái chịu đựng, cố gắng làm cho xong, cố gắng vượt qua cho xong. 
Cố gắng ở 1 hoàn cảnh khác nó cũng có thể là để làm được những thứ tốt hơn; bạn iu nó, bạn thichd nó, và bạn luôn cố gắng đe có được những kết quả tốt hơn hoặc tốt nhất vì nó.
Với mình, cố gắng là để Ko hối hận. Mình chỉ chọn làm thứ mình muốn làm và có ý nghĩa, vì thế cố gắng là cách mình đặt vào mọi thứ để Ko hối hận vì thứ mình đã theo đuổi; Ko hối hận vì đến tận cùng mình đã cố hết sức, kết quad có như thế nào cũng mãn nguyện. 
Suy cho cùng, nó cungz chỉ là 1 dạng trạng thái mà thôi. 
Bạn cố gắng hay k thì cũng là để đạt được những điều bạn cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy vui thì sẽ ý nghĩa thôi ạ! Có thể trong quá trình bạn cố gắng, bạn cũng sẽ thấy hạnh phúc hơn khi bạn k cố gắng, chứ chưa cần đợi đến kết quả! Và cũng đôi khi k cố gắng làm thì bạn lại thấy nhẹ nhàng thanh thản và hạnh phúc hơn khi phải gồng mình chịu đựng thứ k biết kết quả sẽ ra sao và quá trình mình cố gắng có came giác tiêu cực
K cố gắng thì k có thành quả tốt đẹp