Có cần thiết phải thân thiết với đồng nghiệp?

  1. Hướng nghiệp

  2. Tâm sự cuộc sống

Chào mọi người, năm nay em 25 tuổi, em đã đi làm được vài năm. Hiện tại em đang làm tại 1 cơ quan nhà nước.

Em tự nhận thấy bản thân em là 1 người hướng nội. Môi trường làm việc của em cũng khá nhiều drama, em cũng từng dính vào vài cái drama không đáng có. Em không phải kiểu xa lánh đồng nghiệp, nhưng em lại không thích những buổi tụ tập quá nhiều. Thường những cuộc vui em ít khi tham gia (vẫn có vài lần tham gia ấy ạ) vì em cảm thấy không thoải mái.

Hôm trước cơ quan em có buổi gặp các sếp lớn, nên dù bệnh em cũng cố gắng có mặt. Buổi gặp diễn ra lúc 13h tại cơ quan, trc đó mọi người có đi ăn nhưng em xin phép vắng mặt. Đến chiều, khi đến cơ quan chị giám đốc hỏi sao em không đi ăn, em có bảo do em bị cảm, em bị ho và cũng đeo khẩu trang cẩn thận, nhưng chị ấy bảo em rằng "em phải tập hoà đồng với mọi người đi". Em không hiểu khái niệm hoà đồng của chị là gì, và em cũng không biết thật sự mình có sai không? Em không được lòng chị sếp lắm, vì tính em khá ít nói, và cũng không biết nịnh. Em không tiếp xúc với chị ấy nhiều nên có nhiều việc chị ấy không giao cho em, và cũng có những lần thiên vị nhân viên ruột của chị ấy hơn (chị ấy cho nhân viên đấy nghỉ phép nhiều hơn quy định và bắt em đi làm thay). Chị ấy bảo nếu không đi làm sau này đừng trách sao chị làm khó dễ).

Thật sự em không biết có nên tiếp tục công việc này không, em đã làm ở đây được 2 năm rồi. Nhiều lần ấm ức phát khóc nhưng em không biết nên làm gì nữa.

Từ khóa: 

hướng nghiệp

,

tâm sự cuộc sống

Thứ nhất: đừng áp đặt tính cách mình theo hướng nội ngoại gì cả,tất cả chỉ ở mức tương đối không nên hình thành bản chất từ những xu hướng này.
Thứ hai: bạn chỉ cần làm tốt thật tốt công việc của bạn được giao,và hãy tâm sự với sếp mình về vấn đề bạn không thể tham gia những buổi tiệc cùng mọi người với lý do gì đấy,nhưng bạn phải cho mọi người thấy được sự chân thành hợp tác của bạn với tập thể công ty.
Thứ ba: Về việc phân chia công việc hay bất kỳ cách cư xử nào đó với chính bạn thì mình mong bạn đừng tìm hiểu sự công bằng hay rõ ràng trong xã hội,vì chúng ta đều không ai giống ai cả.
Chúc bạn thoải mái khi tâm sự với anh Sếp
Trả lời
Thứ nhất: đừng áp đặt tính cách mình theo hướng nội ngoại gì cả,tất cả chỉ ở mức tương đối không nên hình thành bản chất từ những xu hướng này.
Thứ hai: bạn chỉ cần làm tốt thật tốt công việc của bạn được giao,và hãy tâm sự với sếp mình về vấn đề bạn không thể tham gia những buổi tiệc cùng mọi người với lý do gì đấy,nhưng bạn phải cho mọi người thấy được sự chân thành hợp tác của bạn với tập thể công ty.
Thứ ba: Về việc phân chia công việc hay bất kỳ cách cư xử nào đó với chính bạn thì mình mong bạn đừng tìm hiểu sự công bằng hay rõ ràng trong xã hội,vì chúng ta đều không ai giống ai cả.
Chúc bạn thoải mái khi tâm sự với anh Sếp

Nghỉ mịa nó việc cho đấy đi, môi trường làm việc toxic từ sếp đến đồng nghiệp. Hiệu quả công việc thì chả thấy nhắc đến, cứ văn hóa nhậu nhẹt, karaoke xong phải hòa đồng, xu nịnh nghe mà phát tởm.

cha mẹ anh em trong nhà còn bất hoà, huống hồ là chỗ công sở. vote chuyển công tác. môi trường công việc chiếm đến 1/3 cuộc đời bạn đó, nên đừng để nó bóp méo tính cách của bạn. lâu ngày trầm cảm thì mệt. gia đình thì không đổi được, chứ công việc thì thoải mái mà lựa chọn thôi. bạn đừng đặt nặng cái "công việc ổn định" làm gì, thu nhập ổn định mới là quan trọng nhất. đổi 10 công việc miễn sao mỗi tháng tiền vẫn vào túi đều đều không thất nghiệp là được. đích cuối cùng là tạo ra thu nhập thụ động, mình có nằm liệt giường vẫn có tiền ăn uống sinh hoạt. kiểu thế đấy. bạn tìm hiểu khái niệm Rat Race và làm thế nào để thoát ra khỏi Rat Race nhé (tự do tài chính)

Mình đã đọc được chia sẻ của bạn mà mình muốn chia nhỏ vấn đề của bạn ra như này.

1. Hòa đồng theo nghĩa mà chị sếp kia nói là gì? Nghĩa là bạn tham gia vào các hoạt động vui chơi, ăn uống cùng mọi người nhiều hơn (theo cái nghĩa mà chị ấy muốn nhắc đến và theo mình nghĩ ý của chị ấy là vậy). Nhưng theo mình, hòa đồng, bản chất của nó không mang trên mình cái nghĩa ăn chơi, tụ tập đấy. Theo mình, hòa đồng thực chất là việc bạn cởi mở, thân thiện với mọi người, không phân biệt hay kì thị bất kì ai, bất cứ đặc điểm nào của họ. Đi ăn cũng giống như tầm quan trọng của việc biết "nhậu" trong công việc. Bạn có thể tham khảo tại đây.

Như vậy, theo mình,có thể nói, ăn uống, tụ tập cũng giống như buổi bonding. Có người thích, có người không, không ép được. Tham gia được thì là cái tốt. Việc bạn đã thử sức với những cuộc vui nhưng thấy không phù hợp và không tham gia nữa là không có gì sai cả. Nhưng chắc chắn, sẽ không tránh được những lời bàn tán cho rằng bạn khó tính, cầu kì.

2. Việc sếp bắt bạn đi làm bù cho những người khác là hoàn toàn vô lí. Nhẫn nhịn là cần thiết nhưng nếu là mình, trong những tình huống như vậy, với tần suất lặp lại nhiều lần cũng sự bày tỏ quan điểm trước đó với sếp nhưng sếp không đồng thuận và tiếp tục bắt ép. Mình sẽ ý kiến với sếp lớn hơn. Nếu bạn thực sự cần công việc đó, bạn có thể chịu đựng. Nhưng nếu bạn không thể chịu đựng được nữa và bạn hoàn toàn có thể tìm công việc mới. Mình khuyên bạn nên bỏ.

3. Môi trường làm việc là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên năng suất và hiệu quả công việc. Một môi trường tốt, đồng nghĩa với việc bạn được phát triển tốt, năng suất tốt, hiệu quả công việc cao. Và ngược lại, một môi trường toàn tranh chấp và lắm drama thì ít nhiều nó chiếm diện tích trong bộ não của bạn và năng suất kém là điều không thể tránh khỏi, bản thân cũng không có điều kiện để phát triển tốt nhất có thể. 

4. Câu hỏi chính: Có cần thiết phải thân thiết với đồng nghiệp không? Có. Tại sao? Bạn có thể hoàn toàn làm việc độc lập nếu bạn có đủ năng lực nhưng nếu không, hoặc nếu có đồng nghiệp hỗ trợ, hiệu quả công việc của bạn sẽ tăng lên rất nhiều lần. Chưa kể, mỗi ngày đi làm, bạn thấy cái nào tốt hơn giữa 1 bên là lẳng lặng đến làm rồi đi về hay đến công ty và người này nói ra nói vào, người kia lườm, người kia huýt. Rất khó chịu. Bên khác là đến công ty, chị em chào nhau, cười nói vui vẻ, cùng hỗ trợ, trao đổi với nhau, tinh thần cũng thoải mái mà làm việc hơn chứ. Nhưng có một sự thật mà có lẽ bạn cũng hiểu. Nịnh cũng là một kĩ năng mềm cần có đấy. Nó đồng nghĩa với khéo léo chứ không phải nịnh hót đâu nhé. 

-> Bạn có thể không tham gia các cuộc tụ tập nhưng rất nên giữ mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp của mình. Một lời chào hay mỉm cười thôi cũng khiến bạn có cho mình hay duy trì được mối quan hệ tốt đấy. 

Câu hỏi của bạn thuộc chủ đề giao tiếp. Mình xin chia sẻ như thế này.
Trong giao tiếp. Muốn có hiệu quả thì bạn cần đạt 3 yếu tố sau.
1. Bản thân bạn thoải mái.
2. Bản thân đối tượng giao tiếp với bạn được lợi ( Lợi mang nghĩa rộng, về vật chất, tinh thần, niềm vui...)
3. Mọi thứ đều dựa trên nguyên tắc rõ ràng.
Lý do vì sao cần 3 yếu tố này. 
1. Nếu cố gắng tỏ ra thân thiết hoặc làm vừa lòng ai đó mà phải làm điều bạn không muốn thì sớm muộn bạn cũng mệt mỏi và và đôi khi kết quả sẽ ngược lại.
2. Bản thân bạn khi kết giao với ai đó cũng thấy ở họ có một điều gì đó tương quan trong cuộc sống của bạn. Hoặc nói một cách thương trường hóa thì mọi mối quan hệ đều cần có lợi ích về mặt nào đó.
3. Mọi thứ cần rõ ràng trong đó bao gồm cả lòng tốt và sự hi sinh. Bạn biết đấy, cho đi cũng cần cho đúng người. Cho sai người còn có thể trở thành gánh nặng. Rõ ràng và thể hiện rõ quan điểm giúp duy trì mối quan hệ hiệu quả và lâu dài.
.....Môi trường nào cũng có những vấn đề của nó. Học cách đối diện và thích nghi để hoàn thiện cũng là một phương pháp.
Chạy thôi, cơ quan nhà nước đa phần môi trường tệ, chưa biết ở đấy có gì hấp dẫn, nhưng nghe đồng nghiệp "con ông cháu cha" kể làm ở mấy chỗ đấy khá tệ.

Không cần phải thân nhưng đủ để hiểu nhau trong công việc. Một nhóm làm việc hiệu quả không phải là một nhóm thân thiết nhưng họ bắt buộc phải biết lắng nghe và thấu hiểu nhau. Vậy nên, bạn không cần gượng ép bản thân mình phải thân thiết với ai đó, thay vào đó hãy tìm cách giao tiếp hiệu quả để công việc đạt chất lượng cao nhất.

Cơ quan Nhà nước thì bạn phải xem cái "cơ" của bạn nó thế nào. Nhưng chỗ khác thế nào mình ko rõ chứ những nơi mình biết thì đa phần phải nhậu nhẹt, hát hò. Hiếm ai ù lì 1 góc mà có thể ngồi vững cái ghế, trừ khi đc việc cho sếp. Bạn mới 25t và làm 2 năm thôi. Nanh vuốt cũng chưa nhú đâu, ghế sếp cơ quan bạn là kiểu chủ tịch nhiệm kỳ hay trưởng phòng ngồi y. Bạn cần có phương án để phát triển. Cơ quan Nhà nước ko như tư nhân, sếp bạn cũng chỉ là 1 tầng với 1 mớ tầng ở trên nữa. Nên bạn dù muốn dù ko, để tồn tại cần mối quan hệ trên cả chị sếp kia. Làm đc thì chị sếp kia sẽ xem bạn như bạn thôi.

Còn nếu bạn thấy ko hợp thì thôi, tốt nhất ko nên bấu víu. Nhưng bạn cần suy tính kỹ, vì ko phải tất cả đều cần nhân viên hòa đồng nhưng những nơi ko cằn thì ko phải là quá nhiều. Đừng để tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa.

Cơ quan nhà nước thì cái này là bình thường như ở huyện :)) nếu bạn không nịnh được thì chỉ có thể bị người ta đối xử không công bằng. Bạn không làm gì sai hết, nên nếu bạn muốn tiếp tục làm việc thì chỉ có cách lơ đi hoặc nhịn. Nhưng mỗi lần tụ tập thì nên cố gắng tham gia nhìu chút để họ không có cớ bắt bẻ mình.
Mình cũng là người hướng nội, cũng ngại tụ tập, nhưng trò chuyện trao đổi với đồng nghiệp mình vẫn rất thích. Quan trọng là mình cởi mở, chân thành. Dù làm ở đâu cũng là trong một tập thể, không phải hoạt động cá nhân bạn ạ.