1. Xã hội

Có câu nói rằng ''học đại học chẳng giúp ích gì khi ra ngoài đời" liệu có đúng không nhỉ?

Từ khóa: Xã hội

Chỉ đúng cho mấy đứa quên lắp não trước khi lên giảng đường.

 

Trả lời

Chỉ đúng cho mấy đứa quên lắp não trước khi lên giảng đường.

 

Không đúng! Mặc dù có rất nhiều người có bằng đại học vẫn không tìm được việc làm, hoặc không học đại học vẫn có nhiều công việc ổn định. Nhưng việc học đại học sẽ có những nền tảng cơ bản nhất định của nó, sau này sẽ giúp ích rất nhiều trên con đường đời của mỗi người. Mình từng bỏ ngang việc học để đi làm, và sau này mình phải bỏ thời gian ra để học bù lại những thiếu sót mình bỏ ngang đó, việc đó tốn rất nhiều thời gian bởi vì kiến thức của mình lúc đó đã mai một và lỗi thời. Ngay cả nhà bác học Đác-Uyn còn có câu nói để đời rằng: "Bác học không có nghĩa là ngừng học!". Nên ai có cơ hội được học thì ráng học đi nhé. Không mất mát lỗ lã gì đâu! 

Câu này sai quá là sai, nhưng cũng có một vài ý đúng.

Kiến thức khi đi làm là kiến thức thực tiễn, cụ thể, kiến thức vận dụng. Kiến thức học trên trường là kiến thức lý thuyết, chung chung.

Ko biết ai nói, xin lỗi trc, chắc hoặc là ko học, hoặc là làm trái ngành.

Công nhận là vẫn có nhiều ng thành công dù ko có tấm bằng đại học, nhưng đa phần để có đc 1 công việc tốt thì 1 ng bình thường với tấm bằng đại học vẫn hơn là 2 bàn tay ko.

Kinh nghiệm là thứ quan trọng, nhưng kinh nghiệm ko phải là tất cả. Mình đi làm có bác thợ mộc, ngày trước là giáo viên dạy cùng trường với bố mình, sau nghỉ làm thợ mộc. Ông bác này đã qua trường lớp dạy mộc đàng hoàng, nên ông làm đc nhiều thứ mà 1 ông thợ "nghề dạy nghề" chẳng thể làm đc. Kinh nghiệm có thể tích lũy, nhưng tư duy, kiến thức khi đc đào tạo bài bản là thứ mà ko phải cứ thời gian là có thể tích lũy đc.

Trc mình cũng suy nghĩ tương tự. Nhưng sau mới thấy có kiến thức, chỉ cần 1 ít kinh nghiệm là có thể phát triển lên đc. Còn ko thì hầu như chỉ theo lối mòn, trc làm sao, nay cứ y vậy.

Nên dưới góc độ của mình, câu này sai bét nhè ra. Vì chí ít thì khi 2 ng tranh cãi, bạn có thể hỏi trọng tài nên nghe 1 ng trình độ đại học hay ng chỉ học hết 12. Hay như lúc chửi lộn, bạn vẫn có thể mỉa 1 câu, "học mới hết lớp 12 mà bày đặt", cũng ích đấy chứ sao ko 🤣🤣

Câu nói này hoàn toàn chính xác bạn đã nghe câu" đại học không phải con đường duy nhất dẫn tới thất công" chưa thời đại nào rồi đâu nhất thiết phải học đại học, có thể học nghề hay học trường đời được mà có nhiều người học trường đời thì rất thành công còn có những đâm đầu học đại học thì.....