1. Tâm lý học

Có nên để con cái tin vào ông già Noel?

Ông già Noel không có thật, nhưng những đứa trẻ vẫn luôn mong quà từ ông vào mỗi dịp Giáng sinh. Nên để chúng tin vào sự tồn tại mang tính truyền thuyết này hay cho chúng biết sự thật rằng ông già Noel mỗi năm đều là bố mẹ của chúng?


wed
Từ khóa: giang_sinh, Tâm lý học
Ông già noel là ma quỷ sattan do giáo hoàng dựng nên

Trả lời

Ông già noel là ma quỷ sattan do giáo hoàng dựng nên

Hình tượng ông già Noel sẽ là động lực để những đứa trẻ phấn đấu và ngoan ngoãn hơn vì nếu ngoan thì sẽ có quà của ông già Noel. Có thể cho trẻ biết "sự thật đau lòng" này khi trẻ lớn và có tầm hiểu biết nhất định. Hình tượng ông già Noel là tuổi thơ của hàng loạt đứa trẻ.

Giống như câu chuyện cổ tích, mình nghĩ để con trẻ tin vào những phép màu, những điều kỳ diệu trong cuộc sống. Điều đó cũng kích thích được Trí tưởng tượng của các bạn, nhưng câu chuyện đó cũng là ký ức đẹp, là thứ nuôi dưỡng tinh thần các bé.

Vì vậy câu trả lời của mình là Nên :)

Tại sao ko nên?

Sao ko để những đứa trẻ có thể mộng mơ về những điều kỳ diệu, những xứ sở thần tiên? Sao ko để chúng có thể bay bổng, tin vào những sự kỳ diệu,  điều tốt đẹp, tin rằng sống tốt thì sẽ có kết cục tốt đẹp?

Sao phải biến đầu óc trẻ thơ thành những ông cụ non, bà cụ non?

Nếu những truyện cổ tích, những truyền thuyết là ko cần thiết, thậm chí ảnh hưởng xấu đến tương lai của trẻ. Thì tại sao bố mẹ phương tây lại hay kể chuyện cổ tích cho trẻ, làm phim cổ tích mà xã hội họ lại phát triển đến vậy, mà ở VN ko có chuyện đó thì lại đi sau ng ta đến vậy?

Lúc nhỏ bạn có tin vào truyền thuyết này ko? Và giờ bạn có còn tin là có ko? Sao ko để trẻ mơ đi rồi lúc trẻ lớn lên, tự nhận thức đc và tự nhận ra sự thật, hay hơn nhiều chứ? Có ai già rồi mà vẫn còn tin vào truyện cổ tích?

Hình như hơi nhiều dấu hỏi chấm 🤗🤗

Mình nghĩ là không nên. Mình nghĩ nên để con biết được rằng cuộc sống vẫn sẽ có nhiều điều tuyệt vời và kì diệu. Còn ông già Noel có thể là bất cứ ai xung quanh ta, mỗi ngày, mỗi dịp chứ không riêng gì dịp lễ.

Ông già Noel không có thật nhưng nhân vật mà ông già Noel được dựa trên là có thật: Thánh Giám mục Nikólaos thành Myra :) Hoàn toàn có thể dạy trẻ em về nhân vật này và sự liên quan đến việc phát quà trẻ em như thế nào; thay vì cứ cho tin vào ông già Noel, sản phẩm của tư bản để phục vụ nền kinh tế kia....

https://cdn.noron.vn/2020/05/12/a21c2be2089fed68cdae5587dbf3edee.jpg

Nên hay không còn phụ thuộc vào cách mà người lớn nói gì với trẻ về Ông già Noel. Dùng hình ảnh Ông già Noel để dạy trẻ cái hay cái đẹp hay để dọa, để đặt điều kiện với con.

  • Một số bố mẹ sẽ chỉ tập trung vào việc đổi chác, đặt điều kiện, thậm chí hù dọa trẻ: Con phải ABC thì mới được XYZ.
  • Một số phụ huynh sẽ nhẹ nhàng dạy bảo con: Con sẽ được XYZ nếu con cố gắng ABC, nếu con ngoan... bla bla.

    Như vậy, thật giả chưa phải là quan trọng, quan trọng là cách ta sử dụng nhân vật, sự kiện ấy vào mục đích tốt đẹp hay không tốt đẹp. Nói như các bạn bên dưới, có những lời nói dối nhân hậu, không hại ai thì cũng nên để nó tồn tại trên đời vì "nét đẹp" mà nó mang trong mình.
Có những sự dối lừa dễ thương nên cứ để nó vậy, như thánh gióng, thạch sanh, ong tiên, ông bụt, lớn lên nó khắc hiểu
Nên chứ, con người cần có đức tin, lòng tốt và sự nhân ái

Để đây là không nói gì =))))