1. Chiêm tinh

Có phải hiện nay, Tarot đang bị "lạm dụng" quá không?

Tarot, có lẽ không còn xa lại với nhiều người. Đi bất cứ đâu trên mạng xã hội bạn cũng có thể thấy các thông tin, "Nhận xem Tarot giá rẻ", "Xem Tarot chỉ từ 50k, 100k,...",...

Hôm nay thấy đứa bạn thân cũ đăng story "Mình nhận xem Tarot", bên dưới bình luận bạn có giải thích "để kiếm thêm thu nhập". Mình bất ngờ. Bất ngờ vì nó có thể xem được cũng bất ngờ vì mục đích chỉ là để kiếm thêm thu nhập.

Tuy không thần thánh hóa nhưng mình vẫn dành sự tôn trọng và cảm phục trước những reader, có niềm tin vào yếu tố tâm linh. Nhưng ở hiện tại, mình đang phân vân, liệu có phải mọi người đã "thương mại hóa", "lạm dụng"Tarot quá hay không?

Từ khóa: chiêm tinh

Mình cũng thấy vấn đề như bạn vậy, mọi người ngày nay đang lạm dụng Tarot vì mục đích thương mại hóa rồi, đâu đâu cũng thấy xem vì tiền á

Trả lời

Mình cũng thấy vấn đề như bạn vậy, mọi người ngày nay đang lạm dụng Tarot vì mục đích thương mại hóa rồi, đâu đâu cũng thấy xem vì tiền á

Chào bạn, mình cũng có cảm nhận là gần đây Tarot đang được tiếp cận một cách hồ hởi bởi giới trẻ. Điều này mang đến những tác động tích cực nhưng cũng kèm theo không ít vấn đề.

Ở mặt tích cực, việc quan tâm tìm hiểu, nghiên cứu Tarot thường mang lại rất nhiều kiến thức. Để có được kiến thức ấy, các bạn trẻ sẽ có thêm động lực đọc sách, học ngoại ngữ, tự học, tra cứu tư liệu, kết nối với những người có phông văn hóa rộng hơn để học hỏi.

Nhưng mặt hạn chế là sẽ xuất hiện những cá nhân chọn lối đi tắt, quan niệm chỉ cần có bài, có đồ trang trí huyền ảo, chụp vào tấm ảnh chỉnh sửa kĩ lưỡng là đã có thể mở dịch vụ kiếm tiền. Hành động này không những khiến nhân cách của họ bị lệch lạc (dám làm việc bản thân chưa hiểu rõ để trục lợi), mà nó còn khiến khách hàng bị ảnh hưởng (nếu khách hàng tìm đến họ trong trạng thái hoang mang, thiếu tỉnh táo mà họ lại chỉ bày cho nhưng giải pháp thiếu đạo đức, thì hậu quả sẽ tương đối khó giải quyết).

Ở mức độ bao quát hơn, Tarot bị gánh thêm điều tiếng từ chính các cá nhân nhiệt tình kiếm tiền (nhưng cộng thêm vài thứ khác) này. 

Nếu yêu thích thương mại, kinh doanh, thì chúng ta nên chọn con đường ấy. Nhưng nếu muốn thực hiện một sứ mệnh tâm linh nào đó, thì tiền bạc, vật chất sẽ không phải là yếu tố quyết định. Hơn nữa, như mình từng chia sẻ: kiếm tiền từ tâm linh là đang đi vay. Khi vay mà bản thân chúng ta không biết đang vay của ai (hay thứ gì) thì sẽ dễ gặp phải điều không lành. Vì Tarot không chỉ đơn thuần là công cụ tiên tri, nó còn những chức năng khác nữa.