"Commitment" và "Responsibility" khác nhau như thế nào và đóng vai trò gì trong công việc của chúng ta?

Hai từ này, tuy khi được dịch sang tiếng Việt đều mang ý nghĩa khá tương đồng: cam kết, nghĩa vụ, tinh thần trách nhiệm...Nhưng bạn có biết, ý nghĩa của chúng thực chất là không giống nhau?

Ngoài ra, hai khái niệm này cũng đóng vai trò rất quan trọng trong cả khía cạnh công việc và đời sống của chúng ta. Riêng trong bài viết này, mình sẽ chỉ tập trung khai thác về vai trò của chúng đối với khía cạnh công việc.

Hãy cùng bắt đầu với định nghĩa của 2 khái niệm này:

Tuy về mặt từ ngữ, người đọc thường sẽ khó có thể phân biệt giữa 2 từ "commitment" và "responsibility", nhưng những người nói tiếng Anh bản xứ lại có thể phân biệt mặt ngữ nghĩa giữa chúng như sau:

  • "Responsibility" nghĩa là trách nhiệm, hoặc nghĩa vụ, nhiệm vụ. Tức một điều, một hành động, hoặc quy luật nào đó mà một người cần phải thực hiện va tuân theo, dù muốn dù không. "Responsibility" thường không bao gồm bản thân hành động thực hiện các nghĩa vụ này.

VD: hoàn thành bài tập về nhà là một nghĩa vụ, một responsibility của các học sinh. Còn việc các em có làm bài tập hay không lại là một vấn đề khác.

cam-ket

(Flintobox)

  • "Commitment" có thể được dịch là tinh thần trách nhiệm. Khác với khái niệm trên, khi dùng từ "commitment", người bản ngữ thường có ý đề cập tới việc chủ động thực hiện một nghĩa vụ nào đó. Nói cho dễ hiểu: "responsibility" là nghĩa vụ, còn "commitment" là ý thức và hành động thực hiện nghĩa vụ đó.

VD: trong ví dụ trên, việc các em học sinh có ý thức thực hiện bài tập về nhà chính là commitment, là tinh thần trách nhiệm của các em đối với việc học, đối với bản thân.

nghia-vu

(Funender.com)

Tóm lại là, commitment là thứ xuất phát từ bản thân, trong khi responsibility là những thứ mà thế giới xung quanh gán vào bản thân mình (các trách nhiệm, nghĩa vụ). Đặc biệt, commitment không nhất thiết chỉ được sử dụng để nói về việc thực hiện các nghĩa vụ đến từ bên ngoài. Nó cũng có thể là một nhiệm vụ mà ta tự giao cho bản thân.

VD: một người sinh hoạt với chế độ ăn kiêng và rèn luyện thân thể nghiêm ngặt là một ví dụ của commitment.

commitment

(Brainy Quote)

Tại sao cần "commitment" và "responsibility"?

Trong môi trường công sở, một nhân viên không những phải thực hiện những nghĩa vụ đối với công việc cá nhân, mà còn phải tuân thủ theo những điều lệ, quy tắc ứng xử trong công ty (VD: dress code của công ty). Responsibility, như vậy, là không thể tránh khỏi. Và thực tế là trong cuộc sống, chúng ta luôn bị bủa vây bởi các trách nhiệm và nghĩa vụ, dù là việc công hay việc tư.

Vì thế, việc nuôi dưỡng cái tinh thần trách nhiệm, cái commitment, là vô cùng cần thiết. Sau đây là một số lợi ích mà các nhà tâm lý cho là commitment có thể mang lại:

  • Giúp thực hiện công việc tốt hơn, đầy đủ và nhanh chóng hơn.

-> Chiếm được sự nể phục & tin tưởng của cấp trên và đồng nghiệp.

  • Tăng lòng tự tôn, tự trọng cho chúng ta.
  • Động lực để thực hiện các dự án cá nhân hơn, và vì thế giúp ta có tinh thần tươi vui, thoải mái.
  • Những người có tinh thần trách nhiệm cao cũng dễ được đề bạt hơn.

-> Giúp ta phát triển được kỹ năng lãnh đạo, quản lý.

leadership

(Lab Manager)

Làm sao để nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm?

Có nhiều cách để một người có thể nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm của mình, nhưng về cơ bản, một người có tinh thần trách nhiệm cao luôn là một người biết tôn trọng bản thân. Vì tôn trọng bản thân nên anh ta không cho phép mình được lơ là các nghĩa vụ, anh ta không muốn có cảm giác tội lỗi khi bản thân mình không hoàn tất những việc mà đáng lẽ mình phải làm.

Một trong những điều cần lưu ý khác là biết rõ bản thân mình muốn gì và cần gì, và tự tìm lấy động lực để đạt được những điều đó. Lúc đầu, việc đưa bản thân vào khuôn phép sẽ rất khó khăn, nhưng nó sẽ dần trở nên dễ dàng theo thời gian, khi khuôn phép đã trở thành một điều quen thuộc với cá nhân đó.

tinh-than-trach-nhiem

(Life's Little Inspirations)

Việc này dẫn đến giải pháp tiếp theo: trong quá trình rèn luyện khả năng "commitment", điều quan trọng là chúng ta nên phát triển từng bước nhỏ một. Hãy bắt đầu bằng việc đặt cho bản thân những "nhiệm vụ" đơn giản trước, VD: tối nay ngủ sớm hơn 15' hoặc 30' so với tối hôm qua; hoặc trong tuần sau cố gắng không ăn đồ chiên xào trong vòng 3 ngày. Sau khi hoàn thành những nhiệm vụ nhỏ lẻ, chúng ta sẽ có thêm sự tự tin để thực hiện những nhiệm vụ lớn hơn.

Các bạn đã rèn luyện được cho mình tinh thần trách nhiệm cao độ trong công việc chưa? Hãy cùng chia sẻ câu chuyện của các bạn nào!


Tham khảo thêm:

Responsibility vs Commitment - What's the difference? | WikiDiff

wikidiff.com


The Benefits Of Being Committed People - Exploring your mind

exploringyourmind.com


meaning - What is the difference between responsibility and commitment? - Philosophy Stack Exchange

philosophy.stackexchange.com


THE BENEFITS OF BEING RESPONSIBLE | Oasis Movement

www.oasismovement.org

Từ khóa: commitment, responsibility, tinh thần trách nhiệm, Phong cách sống

Hmm, mình tạm dịch responsibility là trách nhiệm còn commitment là sự cam kết. Trách nhiệm buộc bạn phải làm dù bạn muốn hay không còn sự cam kết đòi hỏi chủ động từ chính bạn nữa. Mình hiểu như vậy có đúng không?

Mình nhận thấy hai điều nay song hành với nhau và có trách nhiệm mới có sự cam kết. Mình nghĩ chỉ cần hoàn thành tốt trách nhiệm thì sự cam kết cũng tức khắc đến nối đuôi theo. 

Trả lời

Hmm, mình tạm dịch responsibility là trách nhiệm còn commitment là sự cam kết. Trách nhiệm buộc bạn phải làm dù bạn muốn hay không còn sự cam kết đòi hỏi chủ động từ chính bạn nữa. Mình hiểu như vậy có đúng không?

Mình nhận thấy hai điều nay song hành với nhau và có trách nhiệm mới có sự cam kết. Mình nghĩ chỉ cần hoàn thành tốt trách nhiệm thì sự cam kết cũng tức khắc đến nối đuôi theo. 

hay!