Danh ca Lam Phương và Bạch Yến

  1. Âm nhạc

Tình đầu của Lam Phương là với danh ca Bạch Yến, nhưng chỉ là tình đơn phương. Một người yêu nồng nàn, và một người khước từ.

Bạch Yến thành danh từ sớm. Năm 1961 Bạch Yến mới 19 tuổi, có chút vốn liếng kinh nghiệm và cả tài chính từ những năm tháng hát trong ban nhạc Philippine của ông bầu Ely Javier, đã quyết định qua Pháp du học về thanh nhạc. Cô muốn ra đi và bỏ lại quá khứ sống trong một gia đình nghèo khổ, tan vỡ, căn nhà duy nhất bị cháy từ 1954 và cô từng suýt chết vì cùng em trai 9 tuổi khi biểu diễn moto bay mưu sinh.

Bạch Yến ra đi. Lam Phương đã có gia đình riêng, nhưng tình đầu đơn phương mãi để lại cho ông những cảm xúc vô bờ bến. Trong thời kỳ này ông viết các bản tình ca nổi tiếng như Tình Bơ Vơ, Thu Sầu, Phút Cuối, Chờ Người, Xin Thời Gian Qua Mau...

Rồi một tin vui chợt lóe lên khi danh ca Bạch Yến sau 2 năm về lại quê nhà. Danh ca “trụ lại ở phòng trà Tự Do của ông Ngô Văn Cường, một người từng sống lâu năm ở Pháp. Bấy giờ Bạch Yến đã bước sang tuổi 21, và đã trải qua bảy năm sống đời ca hát với những thành công rực rỡ. Cô được nhiều phòng trà, vũ trường mời gọi”.

Có lẽ chuyến trở về của cô đã làm cho Lam Phương có niềm vui thầm lặng là nhìn thấy mối tình đầu đơn phương một lần nữa. Nhưng rồi niềm vui này chẳng được bao lâu, vì Bạch Yến lại quyết ra đi. Bởi năm 1965, Ed Sullivan mời danh ca sang Mỹ. Các chương trình trình diễn của Ed Sullivan lúc ấy cực kỳ ăn khách, giới thiệu tất cả những ban nhạc và ca sĩ hàng đầu của Mỹ, Anh và thế giới, có show thu hút đến 35 triệu người xem.

Lần đi này của cô rất dài. Bởi sau đó cô đi lưu diễn khắp châu Mỹ thêm 12 năm nữa, bên cạnh những nghệ sĩ lừng danh như Bob Hope, Bing Crosby, Pat Boone... Rồi tại Paris, bà kết hôn với nhạc sĩ Quang Hải - con trai giáo sư Trần Văn Khê, chỉ sau 24 giờ cầu hôn, và sống viên mãn.

Lam Phương ở lại viết bản Tình Bơ Vơ.

"Trời vào Thu,

Việt Nam buồn lắm em ơi!".

Mối tình đơn phương của ông mãi đẹp, và giàu xúc cảm:

"Ngày mình yêu

Anh đâu hay tình ta gian dối

Để bước phong trần tha hương

Em khóc cho đời viễn xứ

Về làm chi rồi em lặng lẽ ra đi

Gom góp yêu thương quê nhà

Dâng hết cho người tình xa".

Tình yêu của người xưa thật đẹp. Vì sự ý nhị, vì sự mãnh liệt dù được bọc kín trong tim. Và tình đầu của Lam Phương với danh ca Bạch Yến đã đem lại cho người hâm mộ biết bao cảm xúc qua những bài ca đồng điệu.

135224036_3660819864025648_748655181140933722_n

Bạch Yến hồi trẻ

Bạch Yến trong chương trình của Bob Hope

Từ khóa: 

âm nhạc