1. Du lịch

Địa điểm du lịch nào khiến bạn xót xa nhất trước sự phát triển của nó?

Sự thay đổi chóng mặt nhất và đau lòng nhất đối với mình là Sapa. Như người ta vừa đùa vừa cười chua xót rằng :”Sapa giờ không còn lặng lẽ nữa.” Vài năm trước, nhắc đến Sapa, người ta nghĩ đến một vùng rừng núi hoang sơ, những thửa ruộng bậc thang vàng ươm trải dài và cuộc sống của người dân tộc. Bây giờ, Sapa vẫn có rừng, vẫn có ruộng nhưng rừng và ruộng thưa dần nhường chỗ cho những khách sạn, cafe, nhà nghỉ; vẫn có người dân tộc mặc trang phục thổ cẩm rực rỡ nhưng là để bán hàng rong và xin tiền du khách. Ít ai ngờ rằng Sapa giờ đây cũng kẹt xe dữ lắm, khói bụi, bê tông cốt thép cũng nhiều. Biết là chỉ có phát triển du lịch mới giúp người dân ở đây có cuộc sống sung túc hơn, nhưng cứ theo đà này, chẳng mấy chốc nữa chúng ta sẽ mất hẳn một thị trấn trong sương mang tên Sapa.

Tiếp đến là Ninh Bình. Giờ bạn đến Ninh Bình, sẽ thấy mọc lên vô vàn những nhà hàng phục vụ món ăn Tây như pizza, hamburger, mì Ý, sườn nướng, gà chiên,...mà rất ít những nơi bán dê núi, cơm cháy (đặc sản Ninh Bình) và đồ ăn Việt. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quá ngỡ ngàng khi cứ đi 100m lại thấy những con kênh, dòng nước (không hiểu nhân tạo hay tự nhiên) mà ở đó người dân sẽ treo bảng:” Chèo thuyền Tràng An”, “Tràng An” vân vân mây mây, với giá vé đồng 100k. Cảm thấy có gì đó quá vội vàng trong cách mà Ninh Bình khai thác những tiềm năng du lịch của mình.

Còn bạn, đâu là địa điểm mà bạn đau lòng khi chứng kiến sự đổi thay của nó?

Và liệu chúng ta có thể làm gì để giữ gìn những danh lam thắng cảnh trước sự phát triển du lịch không bền vững?


Từ khóa: phát triển du lịch, sapa, ninh bình, tác hại, du lịch

Thật sự mình cũng rất tiếc cho Sapa. Bây giờ nhiều người biết đến Sapa quá, đi lại cũng k khó khăn nên Sapa phải phát triển nhanh để đáp ứng nhu cầu của du khách. Nhưng cũng vì vậy mà nó không còn được như xưa.

Trả lời

Thật sự mình cũng rất tiếc cho Sapa. Bây giờ nhiều người biết đến Sapa quá, đi lại cũng k khó khăn nên Sapa phải phát triển nhanh để đáp ứng nhu cầu của du khách. Nhưng cũng vì vậy mà nó không còn được như xưa.