1. Sức khoẻ
  2. Kỹ năng mềm
  3. Tâm sự cuộc sống

Điều gì xảy ra với cơ thể chúng ta khi tiếp xúc lâu với nhiệt độ nắng nóng như hiện tại?

Từ khóa: mua_he, nang_nong, sức khoẻ, kỹ năng mềm, tâm sự cuộc sống

Khó thở, nhiệt độ ngoài trời cứ hầm hập ấy, nhớp nháp, bẩn, xong cứ đi về giờ hành chính là đúng combo khói bụi + thiêu đốt luôn. Đây là lý do mình rất rất ghét mùa hè!!!

Trả lời

Khó thở, nhiệt độ ngoài trời cứ hầm hập ấy, nhớp nháp, bẩn, xong cứ đi về giờ hành chính là đúng combo khói bụi + thiêu đốt luôn. Đây là lý do mình rất rất ghét mùa hè!!!

Dễ cáu bẩn và chỉ muốn làm những việc ở ngoài nhanh nhanh chóng chóng để được về nhà. 

Kiệt sức và say nóng gây ra các triệu chứng như da đỏ, nóng, không đổ mồ hôi, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, hoang mang, vô thức, đặc biệt là nhiệt độ cơ thể lớn hơn 103 độ F. Cơ thể khi bị kiệt sức sẽ bắt đầu tụt lại phía sau và mất khả năng duy trì nhiệt độ lõi an toàn. Một người bị kiệt sức do nhiệt thường có làn da mát và ẩm, nhưng mạch nhanh và yếu, thở gấp và nông. Nếu không được điều trị, kiệt sức vì nhiệt có thể dẫn đến đột quỵ do nhiệt, đe dọa tính mạng. Đừng coi thường thời tiết mùa hè bây giờ nha, thời điểm nhiệt cao cao nhất trong ngày có thể lên đến trên 60 độ C đó ạ! 

Nên tốt nhất ở nhà được thì cứ ở, hạn chế ra ngoài, có điều hòa thì bật, muốn hẹn hò đi chơi với bạn thì cứ để tối mà đi, ra sáng chiều vừa nắng vừa tắc đường về đến nhà đã hết xừ năng lượng rồi. Ngoài ra mình xin lưu ý thêm vài lời khuyên dành cho các bạn: 

  • Đừng đợi đến khi khát mới uống mà hãy uống nhiều nước hơn bình thường.
  • Hạn chế hoạt động ngoài trời, đặc biệt là vào giữa ngày.
  • Hãy vỗ về bản thân, và nếu bạn cảm thấy có dấu hiệu kiệt sức vì nóng, hãy uống nước ngay lập tức và tìm một chỗ có máy lạnh để nghỉ ngơi.
  • Mặc quần áo rộng rãi, nhẹ và sáng màu.
  • Không bao giờ để vật nuôi hoặc trẻ em trong ô tô.
  • Ở VN thì đừng bao giờ quên mang kính râm và áo chống nắng.
Trong mọi điều kiện của thời tiết thì cơ thể ta luôn cố gắng để duy trì thân nhiệt để thích ứng. Tuy nhiên, khi tiết trời trở nên khắc nghiệt lạnh, ẩm hoặc nóng quá đều gây bất lợi cho cơ thể. 
 
Khi tiết trời nóng thì cơ thể bạn toát mồ hôi để mất nhiệt nhanh hơn. Mồ hôi tiết ra trên bề mặt da và khi chúng bốc hơi sẽ thu nhiệt từ cơ thể, do đó, bạn sẽ cảm thấy mát hơn. Khi thời tiết ẩm ướt thì da khó toát mồ hôi và cũng khó bốc hơi vì không khí lúc này đã bão hòa với độ ẩm. Đó là lý do vì sao mà các bạn không than nóng quá mà nói ẩm quá không chịu được trong những ngày oi bức - nhưng cả hai: nóng và ẩm đều làm cho bạn cảm thấy quá nhiệt.
 

Biểu hiện đầu tiên là nhức đầu nặng, tăng nhiệt độ cơ thể, nôn và buồn nôn, chóng mặt và ngất xỉu, tăng nhịp tim, cơ bắp căng, da ửng đỏ, mũi chảy máu… Nếu không giải nóng kịp thời sẽ có biểu hiện nặng hơn như hoa mắt, chóng mặt, mạch nhanh yếu khó bắt, ngất xỉu. Say nắng có thể gây biến chứng não nguy hiểm, liệt, méo miệng, nói ngọng, mất khả năng học và nhớ… Nếu có biểu hiện trên cần tìm ngay chỗ râm mát để trú hoặc uống nước, vẩy nước mát lên người… rồi nhanh chóng về nhà hoặc tìm nơi nghỉ ngơi để giải nóng – cũng là cách sơ cứu say nắng nhẹ.

Nếu không bù nước, giải nóng ngay mà tiếp tục ở ngoài trời thì nguy cơ sốc nhiệt nặng hơn rất dễ xảy ra, đặc biệt nguy hiểm với những người không có dự phòng say nắng.

Mình nhớ có lần cấp 3, đi học nóng quá mà lớp không có điều hòa, xong ngồi đông người cảm giác bí bách vch thế là mình ngất ở lớp luôn, cô giáo đưa xuống phòng y tế cấp nước đủ kiểu nhưng cuối cùng là bố mẹ mình qua đón về đưa đi khám luôn, tưởng mình bị bệnh gì. Sau hôm đó là lúc nào cũng phải ủ chai nước lạnh với cái quạt phun sương trong cặp:v 

Khi chúng ta nóng lên, cơ thể bắt đầu đổ mồ hôi, và sự bay hơi của mồ hôi giống như một quá trình làm mát vậy. Nhưng trong điều kiện ẩm ướt, tốc độ bay hơi giảm - cơ thể cũng không thể điều chỉnh nhiệt độ và chúng ta cảm thấy ấm hơn. Luôn phải bổ sung nước và làm mát nhiệt độ cơ thể liên tục để tránh tình trạng mất nước, ngất xỉu, hoặc các loại bệnh khác nhé.