Do hoàn cảnh có phải lí do để được thông cảm không?

Hàng ngàn người dân từ Tp. HCM, Bình Dương, Long An... tự phát về quê trong những ngày qua, tạo áp lực rất lớn cho tỉnh miền Tây trong công tác tổ chức cách ly, xét nghiệm đồng thời gây khó khăn rất nhiều cho lực lượng cảnh sát. Nhiều người dân còn đập phá, đánh đập, ném mũ bảo hiểm vào cảnh sát cơ động, thậm chí 1 bộ phận còn cầm hương và lạy sống lực lượng cảnh sát. Liệu lí do hoàn cảnh có đáng để được cảm thông trong trường hợp này

Từ khóa: covid 19, hoàn cảnh, Xã hội

Trả lời

Thấy xót xa. Ai cũng khổ vì hết chịu nổi nên mới cùng đường như vậy. Mong có phương án hợp lý để SG giảm tải và đáp ứng nguyện vọng về quê của họ.

Mình có đọc được bài viết chia sẻ ý kiến của fb chị Ngô Thu Hà và thấy rất đáng để suy ngẫm

Xin giảm bớt buồn đau!

Việc người dân miền Tây phá chốt, tấn công lực lượng thực thi công vụ tại các điểm chốt cửa ngõ thành phố Hồ Chí Minh, nghĩ rất buồn.

Buồn vì một bộ phận người dẫn vẫn manh động, hung hãn, dễ bị kích động có những hành động bột phát, tấn công vào cả những người lâu nay lăn lộn tuyến đầu chống dịch và bảo vệ cuộc sống an toàn cho mình. Buồn, vì trong dòng người nườm nượp tự phát về quê đó, nguy cơ lây lan dịch cho các tỉnh là rất lớn.

Buồn, cho lực lượng Công an khi phải cam chịu và đối mặt với dân ở những tình huống rất buồn. Họ chỉ có thể đứng yên đón chịu con thịnh hộ của dân, họ chỉ có thể tuyên truyền giải thích chứ không thể cưỡng chế, đàn áp bởi vì họ biết đó cũng là những người dân đang bần cùng.

Buồn, bởi vẫn có sự lúng túng của các cấp chính quyền. Khi đã cho thành phố mở cửa trở lại, khi đã nới giãn cách, thiết nghĩ, việc đầu tiên phải nghĩ đến là người dân sẽ rời thành phố. Đó là tâm lý tất yếu. Vậy nên, nếu có một sự chủ động lên phương án thông tin, nắm bắt nhu cầu về quê từ trước và tổ chức lên phương án cho xe đưa về như hiện nay đang áp dụng thì vừa đảm bảo được ổn định tình hình, vừa đảm bảo phòng dịch vừa không có hiện tượng người dân phải mắc kẹt rồi vạ vật tại các điểm chốt như thế.

Cũng là phương án xe khách đón, giá như các anh triển khai sớm hơn.

Giờ k phải là lúc trách ai trong chuyện này nhưng vẫn mong mỏi làm sao mọi chuyện ở miền Nam phải tốt lên chứ không phải xấu đi nữa.

Miền Nam đã có quá nhiều đau thương rồi! (FB: Ngô Thu Hà)

Rất đau vì dân mình lại đánh vào người bảo vệ mình. Thương cho lực lượng công an, bộ đội,.... Buồn vì những người đứng đầu các địa phương chưa có biện pháp ứng phó hiệu quả.

Thương lắm, nhưng cũng lo lắm. Chỉ sợ bản thân họ có người đang ủ bệnh mà chưa phát bệnh khi về tới quê nhà thì lại bùng dịch, ở quê đa phần là người già, người mất sức lao động và trẻ nhỏ… lo thì lo phần đó thôi. Chứ biết là mọi người trụ hết nổi rồi, đường cùng rồi thì mọi người mới về. Chỉ hi vọng về đến quê hương mọi người có chỗ cách ly an toàn, sau thời gian cách ly thì về nhà sum họp với gia đình, chứ chạy thẳng về nhà luôn thì thật sự rất lo, lo lắm. Cố lên, chúc mọi người bình an.

Còn những thành phần mà chủ thớt có đề cập đến thì mình nghĩ là không, đừng lấy cái nghèo để bao biện cho sự vô ý thức, đói cho sạch rách cho thơm. Cũng không thể vì 1 vài cá nhân mà đánh đồng cả tập thể. Thực sự rất thương người dân lao động nghèo trong mùa dịch, không biết khi nào mọi thứ mới trở về nhịp sống bình thường.

Vì tự cho rằng bản thân là người hiểu biết nên mình cũng định trả lời câu này. Nhưng rồi mình tự thấy bản thân chưa trải qua hoàn cảnh khi thấy một con đường có nhiều cơ hội sống hơn trong khi tính mạng đang bị đe dọa, cũng không phải là người có quyền biểu quyết những quyết định ảnh hưởng đến hàng triệu người, nên mình thấy bản thân không đủ tư cách trả lời. Vì biết đặt mình vào vị trí của người khác và rất có tự trọng nên mình không dám phát biểu gì thêm. Để ra cơ sự như hôm nay thì cũng có những người có lỗi, nhưng mà không phải là những người mà người hỏi đang ám chỉ đâu.

Nội dung liên quan

Lí do bạn thức đến thời điểm này?

.......

Ở thời điểm hiện tại, cảm xúc của bạn với việc học Đại học là như thế nào?

Sau khi các trường Đại học công bố điểm chuẩn, sẽ có tiếng cười và cũng có cả nước mắt. Nhưng sau tiếng cười và nước mắt ấy, đều là những chặng đường dài.

Bạn cảm thấy vô cùng đúng đắn khi lựa chọn theo học và tốt nghiệp Đại học? hay cảm thấy thời gian dành cho Đại học thật phí hoài và chưa có mấy ý nghĩa?

Thậm chí, nếu bạn không chọn vào Đại học hoặc bỏ học giữa chừng, khi nhìn lại, bạn cảm nhận thế nào về quyết định đó của bản thân?

Hãy dành thời gian suy ngẫm để trả lời câu hỏi này một cách chân thành, nghiêm túc. Vì có thể những câu trả lời tốt nhất (kèm thông tin của tác giả) sẽ được tập hợp lại thành một tư liệu tham khảo rất giá trị cho thế hệ tiếp theo.

https://cdn.noron.vn/2021/09/15/643262990511393307-1631676416_1024.jpg

Lí do củ chuối nhất nào khiến bạn khóc?

Haha thì mình hay kiểu dễ tổn thương nên có mấy chuyện be bé thôi cũng làm mình khóc í, mà cũng chẳng do ai tác động luôn.

Các bạn thế nào 🤭

Làm sao để ngừng yêu đơn phương?

Biết là tình cảm của mình sẽ chẳng được đáp lại, mối quan hệ sẽ chẳng đi tời đâu nhưng để ngừng thích người ta thì khó quá

Ngày 20-10 phụ nữ thường mong nhận được món quà thế nào?

Bạn trai mình thường tặng hoa. Những bó hoa đẹp và không hề ít tiền nhưng chỉ dùng được ít ngày rồi bỏ, mình thấy rất phí. Mình không nói với anh ấy vì lo anh ấy buồn và đánh giá mình thực dụng.

Các chị em thấy sao? nếu là các bạn thì các bạn thường mong muốn nhận được gì vào ngày này?

Trong vòng phỏng vấn nếu bị hỏi “Bạn hãy bán dầu gội cho người trọc” thì bạn xử lý thế nào?