Đôi khi vấn đề không nằm ở bạn

  1. Tâm sự cuộc sống

Mà sẽ ở việc bạn cho phép chính mình có đủ thời gian thấm nhuần chân lý học được và tìm cách xử lý vấn đề khó khăn còn tồn đọng hay không. 
Kiến thức dù cho vĩ đại đến đâu nhưng nếu chưa phải là trải nghiệm thật, sẽ rất khó để bạn hiểu được ý nghĩa trọn vẹn của nó. Ví dụ như những người đi trước truyền đạt với bạn rằng công việc tự do là vất vả, bấp bênh lắm đấy. Trên lý thuyết bạn tự nhủ bạn sẽ hiểu và chấp nhận mọi cái giá phải trả để trở thành người làm việc tự do. Nhưng khi bước vào thực tế, có những trải nghiệm thực sự, sự bấp bênh vất vả to lớn hơn những gì bạn đã từng tưởng tưởng. Vậy nên bạn liên tục sống trong sự dằn vặt trách móc bản thân vì yếu kém, không đủ năng lực, không đủ giỏi, không thể chấp nhận thực tế như con người xưa cũ đã kỳ vọng. Đôi khi bạn còn tự trách mình là kẻ mộng mơ, hão huyền.
Nhưng bạn ơi vấn đề lúc này không phải là lỗi của bạn. Để có thể đương đầu, giải quyết các khúc mắc trong cuộc sống luôn đòi hỏi cả một quá trình dài không ngừng học hỏi, rèn luyện. Học từ lý thuyết, áp dụng thực tế, vấp ngã chỗ nào cần quay lại soi chiếu lý thuyết một lần nữa. Quá trình này sẽ lặp lại liên tục cho đến khi mọi thứ trở thành kinh nghiệm, vốn liếng của riêng bạn. Để những ngày sau khi gặp hoàn cảnh tương tự bạn có thể đối đầu và vượt qua.
Vì vậy trong mọi trường hợp bất khả kháng, hãy cố gắng tìm cho bản thân nhiều hơn một góc nhìn, đừng lúc nào cũng quy mọi trách nhiệm, đổ hết mọi lỗi lầm cho bản thân, bạn nhé. Nhận ra vấn đề câu chuyện, cho phép bản thân có được một khoảng thời gian đủ dài để tiếp nhận mọi chuyện. Và nhớ rằng dù chuyện gì xảy đến cũng học cách bao dung, nhẹ nhàng với chính mình nhiều hơn.
Vì bạn, bạn là điều quan trọng nhất cuộc đời này chứ không phải.. vấn đề.

 

Từ khóa: 

tâm sự cuộc sống