Đôi nét về cuộc nổi dậy dân chủ 18/5- bước chuyển hóa của hai thời đại tại Hàn Quốc

  1. Lịch sử

Nổi dậy Gwangju, hay tên chính thức bởi UNESCO "Cuộc nổi dậy dân chủ 18-5", là cuộc biểu tình, nổi dậy tại thành phố Gwangju, rồi lan sang các thành phố lớn khác tại Hàn Quốc từ ngày 18 - 27 tháng 5 năm 1980. Để đáp trả, tướng Chun doo Hwan tuyên bố thiết quân luật trên toàn quốc. Các trường đại học bị đóng cửa, truyền thông bị kiểm duyệt, hoạt động chính trị bị đình chỉ và các cuộc hội họp, tuần hành dân chủ bị đàn áp, lãnh tụ công đoàn sinh viên từ 55 trường đại học cùng 26 chính trị gia bị bắt giữ. Sau khi bạo lực leo thang, người biểu tình đụng độ với lính dù Hàn Quốc dẫ tới hàng trăm người chết, bị thương.

Dù thất bại nhưng Cuộc nổi dậy Gwangju đã đặt lên nền móng cho "Phong trào dân chủ tháng 6", năm 1987 - đánh dấu sự khai sinh cho nền đệ Lục Cộng Hòa của Đại Hàn, chấm dứt sự cai trị độc tài của chính quyền quân sự. Năm 1997, ngày tưởng niệm cuộc nổi dậy Gwangju được đặt làm quốc lễ, danh dự những người biểu tình được phục hồi, đồng thời với đó là chính sách đền bù, bồi thường cho các nạn nhân bởi chính phủ Hàn Quốc.

Ảnh: Một cô gái Hàn Quốc ngồi gục đầu khóc bên quan tài người thân tham gia cuộc biểu tình dân chủ tại Gwangju, bị thiệt mạng vì bị lính dù chính phủ đàn áp. Gwangju, Hàn Quốc, tháng 5 năm 1980.'

hàn
Từ khóa: 

gwangju

,

nổi dậy dân chủ

,

ngày 18 tháng 5

,

lịch sử