Du hành thời gian: Giấc mơ hay Hiện thực có thể xảy ra

Du hành thời gian là một cốt truyện được yêu thích trong các câu chuyện và phim khoa học viễn tưởng. Có lẽ bộ nổi tiếng nhất gần đây là Dr. Who, với những Chúa tể thời gian du hành của nó, người lướt xuyên suốt thời gian như thể đang di chuyển bằng máy bay phản lực. Trong những câu chuyện khác, việc du hành thời gian là do những tình huống không thể giải thích được chẳng hạn như tiếp cận quá gần một vật thể rất lớn như lỗ đen. Trong Star Trek: The Voyage Home, cốt truyện là một chuyến đi vòng quanh Mặt trời đã đưa Kirk và Spock trở lại Trái đất thế kỷ 20. Trong loạt phim nổi tiếng Back to the Future, các nhân vật đã du hành ngược xuôi thời gian. Tuy nhiên, nó được mô tả trong các câu chuyện, du hành xuyên thời gian dường như khơi gợi sự quan tâm của mọi người và khơi dậy trí tưởng tượng của họ. Nhưng, một điều như vậy có thể thực hiện được không?

Bản chất của thời gian

Điều quan trọng cần nhớ là chúng ta luôn đi vào tương lai. Đó là bản chất của không-thời gian. Đây là lý do tại sao chúng ta nhớ về quá khứ (thay vì “nhớ” về tương lai). Tương lai phần lớn là không thể đoán trước bởi vì nó chưa xảy ra, nhưng mọi người đều hướng tới nó mọi lúc.

Để tăng tốc quá trình, để tiến xa hơn trong tương lai, trải nghiệm các sự kiện nhanh hơn những người xung quanh chúng ta, ai sẽ hoặc có thể làm gì để biến nó thành hiện thực? Đó là một câu hỏi hay mà không có câu trả lời dứt khoát. Hiện tại, chưa ai chế tạo được cỗ máy thời gian làm việc để du hành thời gian.

Du hành vào tương lai

Mặc dù không thể (chưa) du hành tới tương lai nhanh hơn tốc độ chúng ta đang làm hiện tại, nhưng có thể tăng tốc thời gian trôi qua. Nhưng, nó chỉ xảy ra trong những khoảng thời gian nhỏ. Và, nó chỉ xảy ra (cho đến nay) với rất ít người đã du hành ra khỏi bề mặt Trái đất. Đối với họ, thời gian di chuyển với một tốc độ hoàn toàn khác. Vậy nó có thể xảy ra trong khoảng thời gian dài hơn không?

Nó có thể, về mặt lý thuyết. Theo thuyết tương đối hẹp của Einstein, thời gian trôi qua tương đối với tốc độ của một vật thể. Một vật chuyển động trong không gian càng nhanh thì thời gian trôi qua càng chậm so với một người quan sát di chuyển với tốc độ chậm hơn.

Ví dụ kinh điển về việc du hành vào tương lai là nghịch lý sinh đôi. Nó hoạt động như thế này: lấy một cặp sinh đôi, mỗi người 20 tuổi. Họ sống trên Trái đất. Một người cất cánh trên một con tàu vũ trụ trong chuyến hành trình kéo dài 5 năm với tốc độ gần như vận tốc ánh sáng. Người du hành già đi 5 tuổi trong chuyến hành trình và trở về Trái đất ở tuổi 25. Tuy nhiên, người ở lại đã 95 tuổi! Người trên con tàu chỉ trải qua 5 năm thời gian trôi qua, nhưng trở lại Trái đất xa hơn nhiều trong tương lai.

Từ khóa: du hành, thời gian, du hành thời gian, Khoa học, Chiêm tinh

Không biết nếu có cỗ mày này, trật tự thế giới liệu có bị đảo lộn không nhỉ

Trả lời

Không biết nếu có cỗ mày này, trật tự thế giới liệu có bị đảo lộn không nhỉ