Giáo dục giới tính cho con trước khi đến trường

  1. Giới tính

Trái ngược với ngại ngùng, e dè, các bậc phụ huynh nên có những cuộc nói chuyện thẳng thắn với con cái vì thực chất, con trẻ luôn tò mò và có rất nhiều câu hỏi cần được giải thích đúng đắn.

Giáo dục giới tính cho con trước khi đến trường - 1

Giáo dục giới tính luôn là cần thiết cho bé

Bài học về cơ thể

Nếu con bạn vẫn ngây thơ chỉ vào bộ phận cơ thể của bố và mẹ rồi thắc mắc đây là gì thì rõ ràng bạn nên dạy cho bé những hiểu biết sinh học cơ bản.

Một vài bậc cha mẹ còn nghĩ ra cách đặt biệt danh cho các bộ phận nhạy cảm để bé dễ nhớ, dễ đọc và chuyện trang bị các kiến thức này trước khi bé tới trường là hết sức cần thiết.

Bài học về quyền riêng tư

Mỗi đứa trẻ cần phải biết chúng có quyền riêng tư và phải được tôn trọng về cơ thể. Hãy dạy cho con biết những ranh giới riêng tư thích hợp khi ở nơi công cộng và ở nhà. Ví dụ như nhà vệ sinh cho nam và cho nữ là những khu vực riêng hay những bộ phận nào trên cơ thể bé mà người khác không được phép tự tiện chạm vào.

Bài học về việc động chạm

Nhiều đứa trẻ thích ôm thậm chí thích thơm bạn bè đồng trang lứa nhưng nhiều đứa trẻ khác thì lại không hề thích bị động chạm thân thể. Vì vậy, con bạn nên được dạy dỗ vài quy tắc, ví dụ như không nên chạm vào người khác khi chưa được sự cho phép và nếu cảm thấy không thoải mái với bất kỳ hành vi động chạm nào, bé cần phải nói ngay với giáo viên hoặc cha mẹ.

Bài học về “chuyện ấy”

Đôi khi, các bậc cha mẹ phải quyết định được điều gì nên nói và không nên nói với con cái. Khi đối diện với những câu hỏi như “Em bé được tạo ra bằng cách nào?” hay “Em bé đến từ đâu?”, bạn không thể trả lời một cách qua loa nhưng cũng không thể kể lể chi tiết cả quá trình sinh học.

Hãy chuẩn bị trước những từ ngữ dễ hiểu đối với bé cũng như sẵn sàng tâm lý cho việc có thể bé sẽ còn đưa cho bạn nhiều câu hỏi “khó nhằn” hơn.

Từ khóa: 

giới tính