Giáo sư Nguyễn Lân Dũng bàn về phẩm cách phụ nữ

  1. Sách

GDVN- Không thóc mách chuyện riêng tư. Phẩm cách số một của con người là phải giúp đỡ lẫn nhau, không nhìn vào điểm xấu của nhau và biết quên đi điều đó.

LTS: Tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng gửi đến bạn đọc bài viết số 124 trong loạt bài Đọc giùm bạn trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

“Phẩm cách phụ nữ” của tác giả Bando Marico là cuốn sách mà Giáo sư Nguyễn Lân Dũng muốn giới thiệu trong tuần này.

Bà Bando Marico sinh năm 1946 tại tỉnh Toyama (Nhật Bản). Sau khi tốt nghiệp Đại học Tokyo bà đã từng làm việc ở Phủ Thủ tướng.

Bà là Trưởng ban xúc tiến bình đẳng giới (1994), Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Brisbane (Úc,1998), Phó tỉnh trưởng tỉnh Saltama (1995-1998), Giáo sư Đại học nữ Shawa (2004), sau trở thành Hiệu phó (2005), rồi Hiệu trưởng (2007), Chủ tịch Hội đồng quản trị (từ 2016 đến nay).

Cuốn “Phẩm cách phụ nữ” đã in tới 3 triệu bản tại Nhật Bản. Bà còn là tác giả của các cuốn “Thời đại gia đình mới”, “Hướng đến xã hội nam nữ cùng tham gia”, “Hạnh phúc của phụ nữ”…

Cuốn “Phẩm cách phụ nữ” được Nhà xuất bản Phụ nữ phát hành với bản dịch của Nguyễn Quốc Vương.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

https://cdn.noron.vn/2021/02/22/834961560912476653-1613961332.jpg

“Phẩm cách phụ nữ” của tác giả Bando Marico.

– Tôi dự định viết cuốn sách này để nói về phẩm cách của phụ nữ, nhưng kết quả thì tôi đã không thể không suy ngẫm xem phẩm cách của con người là gì.

– Có thể nói việc giao lưu có phẩm cách sẽ bắt nguồn từ việc viết thư cảm ơn. Khi đã trở thành thói quen thì nếu không viết thư cảm ơn chúng ta sẽ thấy bồn chồn không yên. Nên chuẩn bị sẵn phong bì và tem thư để khi cần có thể dùng ngay được.

– Luôn giữ lời hứa đến cùng. Việc phá vỡ cam kết dù không có ý xấu cũng sẽ phá hỏng sự tín nhiệm giống như việc cố ý không giữ lời hứa do coi thường đối phương.

– Việc có thể chào hỏi ở những nơi lịch sự là điều không thể thiếu khi sống trong xã hội. Nếu như có thể nói những lời hấp dẫn, thể hiện được bản thân mình thì đó là điều thật tuyệt vời.

– Hãy nghĩ rằng quà tặng là phương tiện thể hiện tình yêu và lòng biết ơn. Khi đến chơi không cần phải mang theo món quà gì lớn, nhưng nếu đến tay không thì sẽ là điều thất lễ.

– Bước sơ đẳng nhất khi sử dụng điện thoại là xưng tên và hỏi xem có thể nói chuyện được không. Không nên nói chuyện quá lâu và cần nói chậm rãi, mềm mại và rõ ràng.

– Khi từ chối lời mời cần nói sớm và lịch sự nhất có thể. Khi từ chối phải thể hiện được sự biết ơn với việc người khác đã mời mình.

– Trong các buổi tiệc cần đảm bảo cho những người khách cùng có được thời gian vui vẻ. Tuy không thể tiếp chuyện được phần lớn khách nhưng nếu là chủ bữa tiệc thì khi tiễn khách cần luôn dành thời gian để có thái độ nồng ấm, như thể muốn nói: Lần sau quý khách lại tới nhé.

– Cần coi trọng những mối quan hệ lâu dài, quên họ cũng giống như là vứt bỏ quá khứ của mình. Thật tuyệt vời khi bản thân được bè bạn và những người thân dõi theo.

– Cần coi trọng những ngày kỷ niệm. Cuộc đời là sự tích lũy từng ngày, từng ngày một.Thứ không thể có gì đổi được chính là cuộc đời. Vì vậy phải biết trân trọng từng ngày.

– Hãy cố gắng sử dụng những từ ngữ lịch sự càng nhiều càng tốt. Đối với những người thân thiết cũng vẫn cần đến lễ nghĩa.

– Khi nói năng chậm rãi người ta sẽ nghĩ mình là người điềm đạm. Hãy nói đủ to và phát bâm cho rõ các âm cuối mà không cần phải cố ý nhấn mạnh các âm ấy.

– Không sử dụng những lời nói có tính tiêu cực. Không nói những lời làm người khác tổn thương và cũng không hạ thấp bản thân mình.

– Khi sử dụng câu Cảm ơn đúng lúc, đúng chỗ một cách tự nhiên thì bản thân cũng trở nên thanh lịch. Khi được khen cũng cần chân thành nói Cảm ơn.

– Những từ ngữ chỉ được dùng trong nhóm bạn bè trẻ, những từ nói tắt hay từ chuyên môn sẽ rất khó nghe với những người không thuộc cộng đồng như thế. Nên nói chậm rãi, rõ ràng và kiểm tra phản ứng của người nghe xem những lời mình nói có được truyền tải tới hay chưa.

– Không nói những lời thô tục, cục cằn làm cho người khác bị tổn thương.

– Không cần thiết mặc các mốt thời trang mới nhất. Những quần áo đắt tiền không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời trang có thể dùng trong ít nhất 5 năm, còn những thứ chú ý tới thời trang có thể là giầy, đồ trang sức, khan quàng, túi…

– Đồ lót, váy, chân váy cũng rất quan trọng. Mặc những bộ trang phục có phẩm cách sẽ thể hiện cảm quan của người sử dụng.

– Phải có những màu cơ bản cho riêng mình. Cần lấy nó làm trung tâm để phối màu quần áo, giầy dép, túi… Ví dụ người có thân hình đầy đặn nên chọn màu xanh đậm hay màu đen làm màu cơ bản.

– Vẻ đẹp nằm trong sự kín đáo. Tránh phô bầy sự hấp dẫn của bản thân ở nơi công cộng hay ở nơi có nhiều người lạ. Chỉ nói chuyện gia đình với người cần nói và vào lúc cần nói. Hãy cố gắng thể hiện điểm tốt của bản thân và giấu đi những điểm xấu của mình.

– Tư thế bước đi sẽ để lại ấn tượng mạnh mẽ vượt qua cả sự xấu đẹp trên khuôn mặt, kiểu tóc hay thời trang. Hãy ngẩng cao đầu, mở rộng lồng ngực và thu gọn hai xương bả vai về phía lưng.

– Không để cơ thể bị béo phì. Phẩm cách của con người sẽ nằm trong khâu tiết chế của bản thân, khuất phục dục vọng thèm ăn, không nuông chiều bản thân và duy trì vận động thường xuyên.

– Hãy trở thành khách hàng tốt của những cửa hàng thân thiết. Khi muốn phàn nàn hãy chỉ nói với người có trách nhiệm. Không cần phải giữ ý tứ khi từ chối nhưng không nói xấu cửa hàng với người khác.

– Nếu chúng ta vừa học hỏi cách chế biến thức ăn từ những người bán cá, bán rau, vừa mua sắm vừa cảm nhận mùa màng thì tâm hồn chúng ta sẽ trở nên phong phú hơn.

– Nếu chỉ là thứ có giá rẻ bất kể chất lượng thế nào và bản thân không thật thích thì sẽ có xu hướng không mấy khi sử dụng. Khi đi du lịch tránh xu hướng mua sắm nhiều quá mức cần thiết.

– Việc sử dụng tiền bạc sẽ thể hiện phẩm cách của con người. Việc sử dụng tiền bạc làm phong phú bản thân và mang lại hạnh phúc cho người khác sẽ khiến đồng tiền có giá trị. Những đồ dùng xa xỉ, hào nhoáng sẽ làm giảm đi phẩm cách.

– Đừng keo kiệt mà hãy có ý thức đầu tư. Khi liên tục phải chi dùng vượt qua cả thu nhập thì sẽ có nguy cơ trở thành nợ nần chồng chất. Tuy không lãng phí nhưng hãy sử dụng tiền bạc và đầu tư thật tốt thay vì chỉ cố gắng không sử dụng hay tích trữ.

– Biết nấu được những món ăn sở trường. Người phụ nữ cần có thể làm nhanh những món ăn ngon với những nguyên liệu sẵn có và không tốn nhiều thời gian.

– Việc biết tên các loài cây và loài hoa có mối liên hệ với tình yêu thiên nhiên. Những ngày lễ hội như Tết, Đoan Ngọ, Ngưu Lang Chức Nữ, Vu Lan… giúp chúng ta cảm nhận được mùa đi kèm với những hồi tưởng về kỷ niệm thời thơ ấu.

– Sẽ có nhiều tác phẩm cổ điển tồn tại với thời gian, hãy giữ để đọc đi đọc lại. Việc có những bài hát mà mình yêu thích cũng là điều rất hạnh phúc.

– Việc phân chia thành những thứ cần phải bỏ đi và những thứ được yêu chuộng lâu dài là rất quan trọng.

Những thứ làm bằng đá quý thật sự có thể trở thành quà tặng cho các thế hệ sau. Khi coi trọng những thứ mẹ cha để lại chúng ta sẽ có cảm giác dường như tình yêu của họ vẫn đang bao bọc lấy chúng ta.

– Không nên nhận những đồ khuyến mại miễn phí, không nên nhận những đồ mỹ phẩm, dầu gội là hàng mẫu, các đồ ăn thử khi không có ý định sử dụng. Không nhận sẽ giúp cho nhà cửa không trở nên bừa bộn và không làm lãng phí vật chất.

– Không làm quen với người nổi tiếng vì ý đồ tính toán trong công việc hay lợi dụng. Việc giữ khoảng cách nhất định, duy trì lễ nghĩa sẽ là hành động có phẩm cách hơn là việc săn đón họ.

– Cần cư xử lịch sự cả với những người không có quan hệ lợi ích và cả những người ở vị trí thấp hơn bản thân. Cần xác định rằng mình luôn bị những người phía dưới nhìn bằng con mắt rất nghiêm khắc.

– Có bạn bè là điều rất quan trọng, nhưng tụ bạ với nhau theo phe nhóm một cách không có phẩm cách là điều nên tránh. Các cá nhân thường có xu hướng bị hòa tan và trở nên không xấu hổ trước những việc xấu.

– Cần giữ lễ với cả những người kém may mắn. Thắng bại là vận số của thời cuộc, vì thế hãy thể hiện sự kính trọng và cư xử lịch sự, thân thiện với những người có tài năng và nhân cách hơn người nhưng đang không gặp may mắn.

– Không thể hiện ra mặt ngay lập tức cơn giận. Phần lớn những chuyện mình cáu giận sau một thời gian nhanh chóng bị lãng quên. Thậm chí bản thân không thể nhớ được tại sao mình đã nổi giận.

– Việc nói xấu nơi mình đang làm việc về cơ bản cũng giống như nói xấu chính bản thân mình. Khi tư duy trở nên tích cực thì những việc khó chịu, bực mình sẽ ít đi và bản thân sẽ nhìn thấy những điều mới mẻ.

– Không thóc mách chuyện riêng tư. Phẩm cách số một của con người là phải giúp đỡ lẫn nhau, không nhìn vào điểm xấu của nhau và biết quên đi điều đó.

– Việc có mối quan hệ tốt với đàn em và cấp dưới sẽ vui vẻ hơn nhiều so với việc tiếp xúc với cấp trên hay đối thủ. Hãy để những người trẻ tuổi có sự tự tin, động viên họ và chỉ đạo họ từng chút một.

– Cần trở thành con người biết lắng nghe. Việc lắng nghe thực sự là việc rất khó khăn. Trước hết hãy lắng nghe bằng cả trái tim những gì con nói.

– Việc nói với người khác những lời phàn nàn về gia đình mình cũng có hại cho phẩm cách. Những người phụ nữ biết khen ngợi con dâu là những người đáng được ghen tỵ vì sự hạnh phúc tuyệt vời của họ.

– Để khen người khác một cách có phẩm cách thì trước tiên phải quan tâm tới hành động, lời nói, công trạng của người đối diện một cách vô tư từ đáy lòng. Đừng bao giờ kỳ vọng vào việc mình sẽ nhận được phần thưởng từ việc đó.

– Tuyệt đối không được chỉ trích, nói xấu bạn thân, người quen biết với người thứ ba. Cách làm mối quan hệ nhạt dần và đến lúc nào đó trở nên xa lạ là cách chia tay có phẩm cách nhất.

– Nếu cảm thấy biết ơn hay hạnh phúc thì hãy thể hiện ngay ra bên ngoài. Rất nhiều người chỉ nhớ tiền mình cho vay mà không nhớ tiền mình đã đi vay. Cảm giác biết ơn cũng sẽ giúp bản thân có tâm trạng muốn nói lời tốt đẹp với người khác.

– Hãy kín đáo làm những điều tốt đẹp. Người có phẩm cách sẽ làm các việc thiện khi coi nó là chuyện đương nhiên và không tỏ ra tự mãn về điều đó.

– Sự nỗ lực không ngừng nghỉ, không bao giờ từ bỏ sẽ là một trong những tài năng quan trọng nhất của đời người. Cần nỗ lực ở cả những nơi mà người khác không nhìn thấy.

– Cần làm đẹp ngay cả khi chỉ có một mình. Cho dù là ở nhà cả ngày vẫn cần phải tự đặt ra giới hạn thời gian dành cho mọi sinh hoạt. Việc chuẩn bị bề ngoài sao cho có ai đó tới thăm bất ngờ cũng sẽ không hoảng hốt.

– Khi bị dồn ép bởi công việc người ta không thể làm việc tốt được. Sự sáng tạo số một là chia việc cho người khác.

– Không tỏ vẻ khó chịu với việc mình không phát huy được hết năng lực của bản thân. Những người có thể lao động vì người khác mới là người có đức chứ không phải là những người lao động vì mình.

– Cần có sự thư thái trong cuộc sống riêng. Khi thật sự bận rộn hoặc khi mệt mỏi đừng ngần ngại nhờ người giúp việc. Hãy dùng tiển để mua lấy thời gian và để có sự thong thả.

– Khi bị nhờ vả hãy tỏ ra vui vẻ hoặc là từ chối thật lịch sự. Một khi đã nhận làm đừng bao giờ vừa làm vừa tỏ ra khó chịu.

– Không được né tránh việc cố gắng ở nơi không ai để ý. Sự thành công của doanh nghiệp có được là nhờ những người liên tục làm tốt những công việc được giao và hoàn thành các nghĩa vụ của mình đồng thời nỗ lực cải tiến để tạo ra những thứ ngày một tốt hơn dù là chút ít.

– Cố gắng đến nơi hẹn sớm 5 phút là bí quyết để con người có cuộc sống có phẩm cách. Mỗi sáng cần phải kiểm tra lại kế hoạch trong ngày ghi trong sổ tay và dự tính thử các công việc đó.

– Người thực sự có phẩm cách là người tươi tắn một cách tự nhiên không cần phải cố tỏ ra như thế. Hãy thu thập những câu chuyện gây cười có thể đưa vào trong các bài phát biểu. Hãy có ý thức làm cho người khác cười.

– Hãy trở thành người biết yêu thương thay vì người được yêu thương. Khi được yêu thương bởi người đàn ông mà mình không yêu thì sẽ không cảm thấy hạnh phúc.

– Trong tình yêu không nên quá vồ vập. Những ý nghĩ đơn phương thầm kín sẽ là thứ làm cho trái tim thổn thức, hạnh phúc. Chính tình yêu thầm kín đã làm cho tâm hồn thêm sâu sắc.

– Những giám đốc dùng tiền riêng để trả cho những khoản mà lẽ ra có thể dùng tiền của công ty luôn được kính trọng với tư cách là nhà kinh doanh liêm chính. Những phụ nữ hiểu rằng trong công việc thì chồng có việc của chồng, vợ có việc của vợ là những người có phẩm cách. Can thiệp hay bàn luận chen ngang vào cách làm của công ty chồng là một sai lầm.

– Việc đánh giá con người chỉ dựa vào địa vị và vẻ bề ngoài là việc làm nông nổi. Hãy trở thành người biết nhìn ra vẻ bề ngoài thay vì trở nên bối rối bởi vẻ bề ngoài ấy.

– Việc có con mắt phát hiện ra phẩm cách của người đàn ông và lựa chọn họ làm người yêu là rất quan trọng. Nếu chỉ lựa chọn người yêu dựa trên tiền bạc, tài sản hay “triển vọng” thì thật là đáng xấu hổ.

– Vinh quang của quá khứ giúp sưởi ấm tâm hồn mình, nhưng hãy xác định rằng đừng kỳ vọng người khác sẽ biết đến mình. Sống với lòng tự hào quá cao sẽ trở thành thứ phản tác dụng.

– Việc vừa thể hiện lòng biết ơn đối với mọi người vừa im lặng tích lũy thực lực và trở thành người giành được cảm tình của người khác từ cái nhìn đầu tiên sẽ làm cho mọi việc trở nên suôn sẻ hơn.

– Việc mình không muốn thì đừng làm với người khác là nền tảng của lẽ sống có phẩm cách. Thứ quan trọng nhất trong văn hóa của con người rất có thể là việc biết tham chiếu tiêu chuẩn phổ quát với hành động của bản thân và có năng lực tự kiểm soát bản thân mình.

– Việc chúng ta đôi khi biết nhìn lại mình thay vì hành động theo dục vọng và nỗ lực xem xét bản thân thật khách quan sẽ giúp nâng cao phẩm cách con người.

– Hãy vừa nhìn lại bản thân vừa đưa tay giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, hỗ trợ những người không giỏi thích ứng với xã hội. Hãy can đảm nói ra những việc mình nghĩ là đúng đắn. Hãy cố gắng không làm ngơ khi thấy những điều xấu xa.

– Đừng chỉ đơn thuần hướng tới việc bồi dưỡng kỹ năng, trang bị tri thức chuyên môn mà nên suy nghĩ mình phải làm gì để sống có phẩm cách.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

https://giaoduc.net.vn/van-hoa/giao-su-nguyen-lan-dung-ban-ve-pham-cach-phu-nu-post215457.gd

Từ khóa: 

sách

,

giáo dục

,

thư viện tự lập

,

sách

Loạt bài của GS. Dũng rất súc tích và hữu ích, bạn nào không có thời gian đọc sách có thể tìm đọc.

Trả lời

Loạt bài của GS. Dũng rất súc tích và hữu ích, bạn nào không có thời gian đọc sách có thể tìm đọc.

Mình có cơ duyên được quen biết một chị gái là cựu á hậu Việt 1999. Công nhận thật hiếm người vừa đẹp người lại đẹp nết như vậy. Phẩm cách tuyệt vời.