Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Đam mê và khát vọng giúp bạn giành chiến thắng!

  1. Phong cách sống

  2. Sách

GDVN- Hãy nhớ rằng nếu bạn đã lên kế hoạch và chuẩn bị cho chiến thắng, không cần phải lo lắng về kết quả.

LTS: Tiếp tục gửi đến bạn đọc bài viết số 129 trong loạt bài Đọc giùm bạn, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ những điều ý nghĩa trong cuốn sách “Sinh ra để giành chiến thắng” của tác giả Zig Ziglar (1926 – 2012), là một nhà văn và diễn giả truyền động lực người Mỹ.

Ông từng học tại Đại học Nam Carolina và được miêu tả là một trong những biểu tượng của nước Mỹ, nhà bán hàng của những nhà bán hàng.

Ông là tác giả của 30 cuốn sách, trong đó có 10 cuốn được xếp vào danh sách bán chạy nhất và đã được dịch ra 46 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

Tom Ziglar là con trai ông và cũng là một CEO của Công ty Ziglar. Inc và đã dẫn công ty này đi trước thời đại.

Cuốn “Sinh ra để giành chiến thắng” (Born to win) của bố con Zig Ziglar được Nhà xuất bản Đại học Kinh tế quốc dân và 1980 Books phát hành với bản dịch của Lê Thùy Lân.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

https://cdn.noron.vn/2021/03/27/9487096353174297-1616839977.jpg

Cuốn sách “Sinh ra để giành chiến thắng”

– Nếu bạn nản lòng và gặp vướng mắc trong bất kỳ tình huống nào, hãy nhớ điều cha tôi nói: Bạn không thể kiểm soát những chuyện xảy đến với mình, nhưng bạn có thể kiểm soát cách mà mình phản ứng với những điều xảy ra đó.

– Triết lý Ý chí, Kỹ năng và Bồi đắp là nền tảng cho việc rèn luyện bản thân và đào tạo trong công ty. Ý chí tức là muốn làm. Đó là trái tim, khát vọng và đam mê của con người. Kỹ năng tức là cách làm. Đó là kỹ năng, quá trình và kiến thức chuyên môn của con người.

Bồi đắp – điều này củng cố cho Ý chí và Kỹ năng. Ý chí và Kỹ năng cần được củng cố và phát triển hàng ngày.

– Bạn là chính bạn bởi vì những điều bạn đã tiếp nhận. Bạn có thể thay đổi bản thân bằng cách thay đổi những điều bạn tiếp nhận.

– Đừng bao giờ quên rằng hy vọng là chất xúc tác cho sự khởi đầu của bạn, và sự khích lệ sẽ duy trì hy vọng. Hãy nhớ, bạn sinh ra là để giành chiến thắng. Hãy chuẩn bị! Hãy mong chờ thành công!

– Khát vọng tạo ra năng lượng kéo bạn dậy mỗi sáng kể cả khi bạn không muốn. Khát vọng cho bạn sức mạnh để chạy nốt một trăm dặm cuối cùng của cuộc đua marathon khi bạn không còn sức để cất thêm dù chỉ một bước. Khát vọng cho bạn ý chí để thực hiện những điều khó nhằn mà đối thủ của bạn không sẵn sàng làm. Khát vọng là mẹ của động lực vì nó là khởi nguồn của động lực. Khát vọng sẽ đưa bạn tới vạch đích và cho bạn chiến thắng.

– Bạn có thể bắt đầu từ nơi bạn đang đứng, với những điều bạn đang có và đi tới bất cứ nơi nào mà bạn muốn đi.

– Thành công thực chất chỉ là kết quả của khả năng theo đuổi, tiếp tục và hoàn thành những công việc ta đã bắt đầu. Bạn không thất bại chỉ vì bị đánh gục. Bạn chỉ thất bại khi bạn quyết định nằm gục tại đó.

– Đừng quên rằng trước khi có thể chiến thắng bạn phải lập kế hoạch và chuẩn bị để giành được chiến thắng. Lên kế hoạch cho chiến thắng là bước đầu tiên trong quá trình đi đến chiến thắng.

– Thành công là biết bạn đã làm việc hết mình khi khép cửa phòng làm việc vào cuối ngày để ra về. Thành công là có một gia đình và những người bạn yêu và yêu bạn.

Thành công là ổn định tài chính để chi trả những nhu cầu cơ bản hằng tháng của chính mình và chu cấp cho gia đình.

Thành công là có niềm tin cho bạn nương tựa khi dường như không còn có nơi nào để nương tựa nữa. Thành công là một thú vui hay sở thích cho bạn an lạc.

Thành công là chăm sóc tốt cho bản thân và thức dậy khỏe mạnh mỗi ngày. Thành công là lên giường ngủ mỗi ngày với lòng biết ơn rằng: Mọi chuyện không còn gì tốt hơn được.

Bạn là chính bạn và đang ở vị trí hiện tại bởi vì những điều bạn đã tiếp nhận. Bạn có thể thay đổi chính mình và vị trí hiện tại của mình bằng cách thay đổi những điều bạn tiếp nhận.

– Hãy quan sát thói quen của bạn, chúng sẽ trở thành nhân phẩm. Nhân phẩm của bạn thực sự sẽ trở thành định mệnh của bạn, bởi vì nhân phẩm quyết định tương lai của bạn.

– Chính trực được hiểu là làm việc đúng đắn kể cả khi không có ai chứng kiến. Nếu bạn muốn biết mình thực sự chính trực tới mức nào, chỉ cần nghiêm túc kiểm điểm lại chính mình, bắt đầu từ việc nhìn nhận lại tâm, động lực và lý do mà bạn làm mọi việc.

– Mình thực sự yêu khi ta vui vẻ nghĩ cho nhu cầu của người khác hơn là nghĩ cho mình. Bạn cần hiểu về tình yêu, bạn không thể giả vờ yêu.

– Lập mục tiêu rồi có định hướng còn hơn không có mục tiêu và lang thang trong vô định. Có 7 bước đặt mục tiêu. Đó là Xác định mục tiêu. Liệt kê lợi ích của mục tiêu: mình sẽ được lợi gì? Liệt kê trở ngại cần vượt qua. Liệt kê các kỹ năng và tri thức cần thiết. Xác định người và nhóm đồng hành. Lên kế hoạch hành động. Đặt hạn cuối cùng cho thành công.

– Nếu bạn muốn trở thành người thắng cuộc theo đúng định mệnh của mình, bạn phải thay đổi hành vi của mình hằng ngày cho đến lúc chúng trở thành thói quen.

Phải phát huy được hết tiềm năng của bạn, và để làm được điều đó, bạn phải theo đuổi việc thực hiện những việc cần thiết mỗi ngày.

– Bạn có thể có mọi thứ bạn muốn trên đời nếu bạn sẵn lòng giúp người khác đạt được điều họ muốn. Nếu bạn tuân thủ theo chiến lược này, nó có thể thay đổi cuộc đời bạn và nhiều người khác.

– Cần trang bị cho chính bạn những công cụ, kỹ năng, kiến thức và thái độ cần thiết để biến kế hoach của bạn thành hiện thực.

Việc sẵn sàng chấp nhận mọi vị trí mới, bất chấp việc đó có nhàm chán hay thử thách tới đâu đã đưa Eishenhower trở thành Tổng thống Hoa Kỳ.

– Để xác định mục tiêu của mình và đi theo nó, bạn sẽ phải mạo hiểm. Ta phải nhận ra rằng những sai lầm chúng ta mắc phải trong quá khứ thực chất lại là vốn quý cho chúng ta hôm nay.

Nếu bạn dám mạo hiểm và thất bại, những điều bạn học được trong quá trình đó sẽ giúp bạn có khả năng nhận định tốt hơn trong tương lai.

– Con người được sinh ra với một mục đích. Mục đích đó là phải dùng hết khả năng mình có và cống hiến tất cả cho nhân loại.

– Những người khích lệ bạn là những người đã dám tiến lên chấp nhận mạo hiểm và đạt được những điều họ tưởng chừng là không khả thi. Họ là người bạn có thể chia sẻ mục tiêu của mình và họ sẽ khuyến khích bạn thử. Họ sẽ chia sẻ cả những sai lầm của chính họ và chỉ cho bạn cách họ vượt qua chúng để đạt được thành công.

– Có nhiều thứ đang chờ đợi bạn trong cuộc đời này hơn bạn tưởng. Bạn phải đặt những mục tiêu bắt bạn phải căng mình vươn lên. Bạn phải chọn ở cạnh những người thành công – những người sẽ khích lệ bạn theo đuổi giấc mơ của bạn.

– Điều quan trọng là bạn phải nhận ra tầm quan trọng của việc tiếp thu thông tin và biến chúng thành một thói quen trong đời. Thành công thuộc về những người học hỏi điều mới nhanh nhất.

Kiến thức mà bạn có phải liên quan trực tiếp đến cuộc đời bạn và những mối quan tâm của bạn.

Quan trọng là học một ít mỗi ngày, và kiến thức này sẽ giúp bạn nhận ra cơ hội mới. Những người luôn không ngừng học hỏi sẽ là người thành công.

– Xác định cái gì là đúng cái gì là sai trước khi đưa ra quyết định sẽ đảm bảo bạn có những lựa chọn sáng suốt và giúp bạn tránh tổn thương, mất mát, đau khổ và tiếc nuối. Cần dành một thời gian cụ thể mỗi ngày để thu nạp kiến thức.

– Chúng ta cần phải luyên tập và điều đó giúp ta trở nên thành thạo. Khi chúng ta đã thành thạo, ta không còn sợ thất bại nữa.

– Những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống thường quyết định thành bại. Hãy luyện tập những điều nhỏ nhặt bởi vì chúng sẽ tạo ra những khác biệt lớn. Bạn có thể luyện tập bất cứ thứ gì. Những thứ bạn cảm thấy không thoải mái bởi vì bạn chưa quen với chúng. Đó là những thứ bạn cần bắt đầu luyện tập thường xuyên.

– Có hai cách để bạn có thêm kinh nghiệm. Một là bước ra ngoài và bắt tay vào việc. Hai là xin kinh nghiệm của người khác. Thực sự phải can đảm và khiêm tốn tới mức nào mới có thể tìm kiếm lời khuyên.

– Bảy đặc điểm của những cố vấn tốt là: Họ có nhân phẩm tốt. Họ đã từng nhiều lần thành công. Họ là những người biết lắng nghe. Họ là người giỏi ra quyết định. Họ nói sự thật (kể cả khi nó làm bạn tổn thương). Họ có những mối quan hệ cá nhân tốt đẹp. Họ chúc mừng thành công của người khác.

– Những người đạt được thành tựu vĩ đại đã lao động và hướng tới mục tiêu của họ mỗi ngày. Ngừng lập kế hoạch, ngừng chuẩn bị, bạn sẽ ngừng chiến thắng.

– Có ba khía cạnh của cuộc sống cần được chăm sóc và rèn giũa mỗi ngày nếu bạn hy vọng giành được quyền mong đợi chiến thắng: Một là khía cạnh tinh thần. Hai là khía cạnh tâm lý. Và ba là khía cạnh thể chất.

– Vì thái độ của chúng ta xuất phát từ chính tâm hồn ta, và thái độ của bạn sẽ quyết định cao độ của bạn trong đời. Duy trì một đời sống tinh thần tốt nhìn chung sẽ tạo ra một cuộc sống tốt hơn.

– Suy nghĩ của bạn quyết định con người bạn. Nếu bạn muốn thay đổi cuộc đời bạn, bạn phải thay đổi những điều tâm trí bạn tiếp nhận. Đầu tiên là dành một ít thời gian mỗi ngày để tiếp thu thông tin mới. Hai là, xử lý tất cả những thông tin mới và ứng dụng chúng vào cuộc đời.

– Nếu bạn chọn căm sóc sức khỏe và giữ nó khỏe mạnh, bạn sẽ có điều kiện tốt hơn để tối ưu hóa tiềm năng và thành công của mình.

– Sự khích lệ và hy vọng rất quan trọng trong thành công: chúng tạo nên sự tự tin và suy nghĩ, thái độ tích cực.

– Hy vọng là sức mạnh cho một người sự tự tin để dám bước ra và thử điều mới. Hy vọng định hình thái độ của bạn, và thái độ của bạn quyết định độ cao của bạn.

– Thất bại là một đường vòng, không phải là ngõ cụt. Hãy nhớ rằng thất bại là một sự kiện, không phải một con người. Nếu bạn học hỏi từ thất bại, bạn vẫn chưa thua đâu.

– Tránh những người tiêu cực và giao du với người thành công là cách tốt nhất để nhận ra cơ hôi mới. Khi bạn có hy vọng và năng lực nhận diện cơ hội mới, chắc chắn bạn có thể mong đợi chiến thắng.

– Kết quả đơn giản là thành quả của nỗ lực chuẩn bị, lên kế hoạch và hành động của bạn. Lo lắng về kết quả sẽ không thay đổi được kết quả. Lo lắng viển vông là khi bạn dành nhiều thời gian suy nghĩ về tương lai và những điều tồi tệ có thể sẽ xảy đến trong cuộc đời bạn.

– Những mong đợi tốt cho ngày mai phụ thuộc vào suy nghĩ tích cực và hành động khôn ngoan của hôm nay.

– Một khi bạn bắt đầu tưởng tượng những điều tồi tệ có thể xảy ra trong tương lai, bạn không còn nhìn thấy những điều tốt đẹp đang xảy ra xung quanh bạn hôm nay.

– Một khi bạn đưa ra quyết định bạn có thể ngừng lo lắng về vấn đề đó và tiến lên phía trước.

– Sẽ tốt hơn nếu đối diện với một tình huống một cách bình yên và trực diện. Sự thật thường hiếm khi tồi tệ như bạn vẫn tưởng tượng.

– Hãy nhớ rằng nếu bạn đã lên kế hoạch và chuẩn bị cho chiến thắng, không cần phải lo lắng về kết quả.

– Luôn mong đợi điều tốt nhất bạn sẽ trở thành người suy nghĩ tích cực. Khi bạn suy nghĩ tích cực, bạn sẽ không làm chỉ một, mà tất cả mọi việc tốt hơn so với khi bạn suy nghĩ tiêu cực.

– Bạn lên kế hoạch cho ngày mai bằng cách hiểu tầm nhìn của mình về thành công, và bạn lập mục tiêu và đạt được tầm nhìn đó.

– Hiệu suất là quan trọng. Có sáu nguyên tắc về hiệu suất: Chúng ta thường nhận lại từ chính mình và người khác đúng những điều ta đã mong đợi.

Sự khác biệt giữa công ty tốt và công ty xuất sắc nằm ở khâu đào tạo; thực ra những công ty không đào tạo nhân viên và đầu tư năng lực của nhân viên không thể tồn tại lâu.

Bạn sẽ tìm thấy điều mà bạn tìm kiếm trong cuộc đời. Đừng bao giờ đưa ra lời hứa mà không có kế hoạch.

Hạnh phúc, niềm vui và lòng biết ơn ở khắp mọi nơi nếu chúng ta biết mình đang tìm kiếm điều gì.

– Không cần biết mục tiêu cuộc đời cụ thể của bạn là gì, bạn phải đạt được tám điều sau đây để thực sự thành công: Mọi người đều muốn Hạnh phúc, Khỏe mạnh, Giàu có, Bình An, và họ đều muốn có Bạn bè, An tâm, Gia đình hạnh phúc và Hy vọng.

Với nhân phẩm, bạn có thể có tám điều kể trên trong cuộc sống. Không có nhân phẩm, bạn không thể có chúng.

– Nếu bạn muốn vươn đến mục tiêu của bạn, bạn phải thấy chính mình đạt được mục tiêu đó trong đầu bạn trước khi có thể thực sự đạt được mục tiêu đó.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

Nguồn: https://giaoduc.net.vn/van-hoa/giao-su-nguyen-lan-dung-dam-me-va-khat-vong-giup-ban-gianh-chien-thang-post216254.gd

Từ khóa: 

sách

,

phong cách sống

,

sách