Góc Kim Dung: Ai là cao thủ có khả năng đả bại Tiêu Phong ?

  1. Nghệ thuậthttps://cdn.noron.vn/2018/10/30/d086d4c38324e6e1fc56c55243704d61.jpg
Sở hữu Giáng Long Thập Bát Chưởng uy chấn thiên hạ, đại anh hùng Tiêu Phong được xem là một trong những cao thủ thượng thặng gây kinh hãi bậc nhất trong các tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung.

Tiêu Phong là đại anh hùng xuất hiện trong bộ Thiên Long Bát Bộ được biết đến là người sở hữu võ công vô địch thiên hạ với tuyệt chiêu Giáng Long Thập Bát Chưởng. Cùng với Đả cẩu bổng pháp, Giáng Long Thập Bát Chưởng được biết đến như là môn võ trấn phái của Cái Bang.

Nhắc đến Giáng Long Thập Bát Chưởng, có lẽ Tiêu Phong, Hồng Thất Công và Quách Tĩnh là ba nhân vật được biết đến nhiều nhất. Tuy nhiên, người phát huy tất cả tinh túy của bộ võ công này chính là bang chủ Tiêu Phong.


https://cdn.noron.vn/2018/10/30/501f48047735d53e702b6829d905ec8d.jpg

Tiêu Phong sở hữu Giáng Long Thập Bát Chưởng uy trấn thiên hạ.

Trong Thiên Long Bát Bộ, hầu như anh không có đối thủ khi từng trải qua nhiều cuộc thư hùng khiến thiên hạ nể phục. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến lần tung hoành giữa thiên binh vạn mã nước Đại Liêu, bắt sống vua Liêu là Gia Luật Hồng Cơ trong một lần ông này đi săn. Kế đến, Tiêu Phong một mình chống cả quần hùng thiên hạ, nhuộm máu toàn bộ quần hùng ở Tụ Hiền Trang. Cuối cùng trên trận chiến tại Thiếu Lâm Tự, Tiêu Phong đã giải cứu A Tử trong tay của Tinh Túc lão quái chỉ trong vẻn vẹn 3 chiêu, điều mà quần hùng trên Thiếu Lâm không ai có thể làm được.

Không những thế, chỉ bằng 3 chiêu Giáng Long Thập Bát Chưởng, anh đã đẩy lùi cùng một lúc 3 đại cao thủ đương thời khi ấy là Tinh Túc lão quái, Cô Tô Mộ Dung Phục và Du Thản Chi.

Với võ công thuộc hàng vô địch thiên hạ, vậy thật sự ai trong số những cao thủ trong tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung đủ sức đánh bại được Tiêu Phong nếu họ đối chiêu ?

TRƯƠNG TAM PHONG

Chính Kim Dung trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên đài CCTV Trung Quốc đã tự nhận rằng Trương Tam Phong là người sở hữu võ công cao nhất trong tất cả các cao thủ mà ông đã từng viết. So về thời đại, Tiêu Phong xuất hiện trước Trương Tam Phong nhưng luận về võ công, vị chưởng môn sáng lập phái Võ Đang chắc chắn được đánh giá cao hơn gấp bội.

Trương Tam Phong có hơn 100 năm nghiên cứu, lĩnh hội võ học trong thiên hạ và sáng lập ra Thái Cực Quyền. Với nguyên lý dùng nhu chế cương, chắc chắn Thái Cực Quyền của Trương đạo gia sẽ dễ dàng khắc chế Giáng Long Thập Bát Chưởng của Tiêu Phong.


https://cdn.noron.vn/2018/10/30/601712273f1c300edfdd4fe4bc56a549.jpg

Ngoài phái Võ Đang, Trương Tam Phong còn được cho là sáng tạo ra 1 bộ võ học có tên Cửu tiêu chân kinh, trước khi sáng tạo ra các tuyệt kỹ Thái cực quyền Và Thái cực kiếm.

Cửu tiêu chân kinh gồm 9 chương tu luyện nội công, điển tịch võ học này sử dụng cương nhu nhị kình (giống như Thái Cực) để hóa giải các thế đánh của đối phương và phản đòn, sức mạnh được cho là sánh ngang Dịch Cân Kinh của Thiếu Lâm Tự.

Đặt giả thuyết nếu gặp nhau, Trương Tam Phong và Tiêu Phong là cuộc đối đầu thú vị mà ở đó vị chưởng môn Võ Đang phái đương nhiên được đánh giá cao hơn rất nhiều.

ĐÔNG PHƯƠNG BẤT BẠI

Võ công của Tiêu Phong mạnh về nội lực và đánh cận chiến. Đó là điều bất lợi nếu so bì với Đông Phương Bất Bại nổi tiếng với Quỳ Hoa Bảo Điển chuyên dùng ám khí.
https://cdn.noron.vn/2018/10/30/a93a8c93e5ea1ff7c90f8ed66551c405.jpg
Trong Tiếu Ngạo Giang Hồ, Đông Phương Bất Bại chỉ có một mình nhưng khiến bao cao thủ trong thiên hạ phải khiếp vía. Cả loạt cao thủ gồm Lệnh Hồ Xung, Nhậm Ngã Hành, Hướng Vân Thiên cùng Nhậm Doanh Doanh hợp sức lại vẫn gặp vô vàn khó khăn mới đánh bại được Đông Phương. Điều đó đủ nói lên năng lực của giáo chủ Minh Giáo lợi hại như thế nào.

Vũ khí là những mũi kim thêu nhanh như chớp cùng khinh công tuyệt đỉnh, Đông Phương Bất Bại dĩ nhiên hoàn toàn có thể thắng thế trước sự uy dũng của Tiêu Phong.

ĐỘC CÔ CẦU BẠI

Trong xuyên suốt các tác phẩm Kiếm hiệp nổi tiếng của nhà văn Kim Dung, Độc Cô Cầu Bại được coi là một nhân vật huyền thoại. Từ thuở võ lâm sơ khai, ông đã được người trên giang hồ tôn là đệ nhất cao thủ bởi bộ kiếm pháp tuyệt học “Độc Cô Cửu Kiếm”, đặc tính dùng vô chiêu chiến thắng hữu chiêu.

Cả đời luyện võ, ông chỉ mong “một lần bị đánh bại” mà không được nên đành quy ẩn giang hồ và để lại bộ tuyệt học “Độc Cô Cửu Kiếm” cùng thanh Huyền Thiết Trọng Kiếm về sau Dương Quá sử dụng.
https://cdn.noron.vn/2018/10/30/e91ad5099af784d9c658e44d2bef9a7b.jpg
Thiên Long Bát Bộ và Thần Điêu Hiệp Lữ vốn không được viết trong cùng thời đại, bối cảnh và hoàn cảnh cũng hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, đặt giả thuyết Tiêu Phong và Độc Cô Cầu Bại gặp nhau thì chắc chắn đây là trận đấu kinh điển trong thiên hạ. Ở đó, Độc Cô Cầu Bại với kiếm pháp tuyệt đỉnh dùng vô chiêu thắng hữu chiêu có thể dễ dàng chế ngự Giáng Long Thập Bát Chưởng thiên về nội lực của Tiêu Phong.

VƯƠNG TRÙNG DƯƠNG

Võ công của Vương Trùng Dương là vô địch khi còn sống, nhưng Kim Dung lại không nói đến xuất xứ võ công của ông. Trong bộ Anh Hùng Xạ Điêu và Thần Điêu Hiệp Lữ, ông được mô tả từng lãnh tụ quần hùng chống nhà Kim, sau đó thất chí nên xuất gia làm đạo sĩ, tu tập các phép dưỡng sinh của Đạo gia.

Võ công của ông được sáng tạo bằng cách tổng kết các phép cận chiến từ chiến trận và phép khí công của Đạo gia. Trong đó nổi bậc nhất là tuyệt chiêu Nhất Dương Chỉ và bộ Cửu Âm Chân Kinh khiến giang hồ bao phen hoảng loạn.
https://cdn.noron.vn/2018/10/30/79652e18624eb9bdfc00dbfa9f6c1b07.png

Ở kỳ Hoa Sơn Luận Kiếm lần thứ nhất, Vương Trùng Dương đã lần lượt đánh bại cả Hoàng Dược Sư, Âu Dương Phong, Hồng Thất Công, Đoàn Trí Hưng. Trong đó, Hồng Thất Công cũng lĩnh hội được tuyệt học Giáng Long Thập Bát Chưởng.

Điều đó có thể khẳng định võ công của Vương Trùng Dương là cực kỳ thâm hậu và đủ khả năng để chế ngự được Tiêu Phong.

(Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân)
Từ khóa: 

kim dung

,

nghệ thuật

Người có thể đả bại Tiêu Phong theo mình chính là A Châu nhé :D Hãy xem anh ấy cuối cùng chết là vì ai nào? :3
Trả lời
Người có thể đả bại Tiêu Phong theo mình chính là A Châu nhé :D Hãy xem anh ấy cuối cùng chết là vì ai nào? :3

Xem Thiên Long Bát Bộ n lần vẫn không nhớ hết được tên các nhân vật... Xong lại còn lẫn lộn giữa bộ này với bộ kia...

Đúng là thể hiện quan điểm cá nhân của người viết. Những nhân vật nêu trên đây đều là những nhân vật ko cùng thời với Tiêu Phong, và cũng chẳng so sánh với ai cùng thời với Tiêu Phong thì so sánh có khập khiễng quá không?

Nếu muốn nói đến người có khả năng đả bại Tiêu Phong ngay chính trong Thiên Long Bác Bộ thì phải nói đến vị sư vô danh, tạp dịch trong Tàng Kinh Các của Chùa Thiếu Lâm. Hàng Long Thập Bát Chưởng của Tiêu Phong chẳng có tí gì gọi là ảnh hưởng đến ông cả. Ko cần ra chiêu nhưng cũng đủ biết ông ở đâu so với Tiêu Bang Chủ rồi 😁😁

Có bạn nào thích Kim dung ko nhỉ?
Hôm nay vừa đọc tin ông vừa mất ở tuổi 94 :((
https://quiznhe.com/tac-gia-vo-hiep-huyen-thoai-kim-dung-qua-doi-o-tuoi-94-339888.html

Truyện của Kim Dung công lực tính theo năm tu luyện, trừ khi có võ công rất đặc biệt và bá đạo, ko thì ai luyện lâu hơn người đó mạnh hơn. Trương Tam Phong sống đến 13x 14x gì đó năm chắc chắn là mạnh nhất.

Vương Trùng Dương cũng rất mạnh, tiên thiên công, tam hoa tụ đỉnh, toàn chân kiếm pháp, nhất dương chỉ toàn là nội công và võ công đỉnh cấp. Tiêu phong khó ăn được lão Vương lắm.

ĐCCB thì chỉ là truyền thuyết được nhắc đến, ko có tác phẩm nào nói kỹ về DCCB nên ko rõ võ công thế nào.

ĐPBB luyện quỳ hoa bảo điển, cái này chủ yếu là thân pháp nhanh và quỷ mị; tú hoa châm là ám khí đánh bất ngờ. Tuy nhiên, đánh trực diện chưa chắc đã phá được hộ thể chân khí của Tiêu Phong, thân pháp chưa chắc thoát được đòn diện rộng của hàng long chưởng, chưa kể đến cầm long công, long trảo thủ.

Ngoài ra thì có Quách Tĩnh có khả năng ăn được Tiêu Phong. QT biết hàng long chưởng nên biết được ưu nhược điểm của nó, QT biết song thủ hỗ bác, không minh quyền và đặc biệt là cửu âm chân kinh. Ngoài ra thì QT còn sở hữu 2 vũ khí số 1 thiên hạ chém sắt như chém bùn là Ỷ Thiên Kiếm và Đồ Long Đao nữa.

Ngoài ra thì còn đội trong Hiệp Khách Hành nữa, bản thân HKH nó giống tiểu thuyết tiên hiệp hơn là võ hiệp, võ công trong HKH rất ảo, rất bá đạo võ công trong các truyện khác ko so được.


Theo mình thì (tương đối rõ ràng vì Kim Dung viết truyện theo một thứ tự CÔNG PHU lịch sử ) = Thứ tự công phu là sao, là có nghĩa những công phu thời xưa bị mất dần theo thời gian...(cũng như Kim Dung giải thích vì sao Thiếu lâm ngày nay không phải là trùm võ thuật như theo truyện của người ) 

Thien Long Bát Bộ -> Võ Lâm ngũ Bá-> Anh hùng xạ điêu-> Thần điêu đại hiệp-> Đồ long đao Ỷ thiên kiếm -> Tiếu ngạo giang hồ...

Về nữ, ai giỏi nhất về võ công? 
1- Thiên Sơn Đồng mỗ ( Nữ đại đệ tử phái Tiêu Dao trong TLBatBo) 
2- Lâm Triều Anh (Sư tổ phái cổ mộ, sư mẫu Tiểu Long nữ trong T Đ Đ Hiệp)
3- Tiểu Long nữ (TDDH)
4- Lý Thu Thủy (TLBB, de tu TIeeu dao va Thien son Dong mo)
5- Hoàng Dung (A H Xa Dieu Con gái Đông tà, chân truyền nhiều thứ Cửu Âm chân king Đả Cẩu bổng )
Về Nam.. thi` 
1- Vô Danh Thiền Sư( TLBB ) quét lá trong chùa Thiếu Lâm và coi sóc Tàng kinh các - Người này chỉ cần 2 chiêu là đẫ làm Mộ dung Phục Cha của Mộ Dung Công tử và Cưu Ma Trí phải ngất xỉu va` chịu đi tu 
2- Kiều Phong (TLBB ) ** Nếu Đoàn dự có thể sữ dụng Lục Mạch Thần kiếm 100% thì co thể là hạng nhất nhì với Vô danh thiền sư 
3- Trung Thần Thông (VLNB)
4- Độc cô cầu bại (TDDH su* to Duong Qua) 
5- Đông phương bất bại (TNGH ) 

Một chi tiết mà tác giả viết chưa được chính xác về Tiêu(Kiều) Phong. Đó là Kiều phong thấm nhuần 36 chiêu Giáng Long chứ không phải chỉ có Thập bát (18) chưởng. Giáng Long thập bát chưởng là tồn tại (thiếu xót theo thời gian) mà sau này Hồng Thất Công (Anh Hùng xạ điêu, và võ Lâm ngũ bá ) dùng.

Nếu bạn để ý chi tiết trong Anh hùng xạ điêu, khi Hồng thất công truyền Giáng Long thập bát chưởng cho Quách Tỉnh; ông có nói rất tiếc là hồi xưa tổ sư Kiều Phong đã vang danh với 36 chiêu, nhưng nay ta chỉ còn 18 thôi mới không đánh bại được Tây Độc ! 

độc cô cầu bại

A Tờ râu