Hành trình 5 năm rẽ trái vào ngành nhân sự

  1. Hướng nghiệp

Cuối tuần sau làm event với các bạn NEUer nên có hôm nay có dịp ngồi review về hành trình của mình với nghề nhân sự. Cách mình từ một cô gái học Tài chính Ngân hàng đã từng chút một bước chân vào nghề nhân sự như thế nào.

Quyết định chuyển ngành

Hồi đó khoa Tài chính ngân hàng rất hot nên việc lựa chọn chuyển qua một ngành khác không phải là một quyết định dễ dàng. Mình chỉ thực sự "made up my mind" khi chắc chắn được hai điểm. Một là mình đã cố gắng nhưng không phù hợp công việc liên quan tới tài chính và chắc chắn không quay lại ngành này. Hai là nghiên cứu kỹ ngành mới và đảm bảo bản thân có sự phù hợp nhất định đối với ngành nhân sự. Tóm tắt ngắn gọn thì có thể nói rằng mình không giỏi về con số, không có sự tỉ mỉ và chính xác cần thiết. Mặt khác thì mình giỏi trong giao tiếp, phân tích và đánh giá con người.

Những bước chập chững vào nghề

Điều mình làm đầu tiên khi bắt đầu chập chững vào nghề là nghiên cứu tài liệu và học hỏi nhiều nhất có thể

  • Mình đọc xong bộ luật lao động

  • Đọc hết tất cả các bài viết trên forum nghề nhân sự và những tài liệu liên quan

  • Tham gia tất cả những event offline cùng các anh/chị đã đi làm

  • Follow Facebook và Linkedin của những anh chị hay chia sẻ về nhân sự

Nhớ hồi đó có offline chia sẻ về tuyển dụng, người tham gia hầu hết là Leader và Manager của các công ty. Mình chưa có kinh nghiệm gì chỉ ngồi nghe. Nhưng nghe nhiều cũng thẩm thấu vào người và bắt đầu biết đặt câu hỏi đúng. Mọi người sau đó biết mình vẫn còn đi học cũng bất ngờ lắm vì không ai nghĩ sinh viên năm 3 có thể đặt những câu hỏi thư thế. Act like a senior when you are a freshman.

Học đủ rồi bắt tay vào thực hành thôi. Mình quen một chị đang làm về tuyển dụng rồi chủ động xin làm thực tập, hỗ trợ chị tuyển người. Vị trí đầu tiên tuyển là chuyên viên chăm sóc khách hàng có yêu cầu tiếng anh. Cũng nếm trải đủ cung bậc cảm xúc từ CV bị từ chối, ứng viên bùng phỏng vấn, ứng viên từ chối offer hay offer rồi sau đó ngày đi làm thì mất tích. Cuối cùng trầy trật mãi cũng có vài bạn đi làm và qua thử việc. Khoản bonus đầu kiếm được từ việc làm tuyển dụng là 2 triệu thì phải. Khi bạn chưa biết gì thì cách học nhanh nhất là bắt tay vào và làm.

Tuy nhiên tiếp tục như vậy chỉ mình có tiền chứ không được bổ sung kiến thức và đào tạo bài bản. Thế là mình tham gia Talent Intership Program của Vingroup. Vòng panel interview các anh chị hỏi vì sao quyết định chuyển ngành qua nhân sự. Mình chỉ nói 3 ý

  • Vì sao bản thân không phù hợp với ngành hiện tại

  • Vì sao Nhân sự có thể phù hợp với mình

  • Mình đã làm gì để từng bước chuyển hướng qua nhân sự

Chắc cũng vì thế mà được nhận. Thời gian ở Vin là chuỗi những lần đầu tiên. Lần đầu tiên được phỏng vấn anh/chị hơn mình rất nhiều tuổi. Lần đầu tiên làm job fair hàng nghìn người. Và lần đầu tiên biết đến headhunt là gì.

5 năm làm nghề tuyển đủ vị trí, nói chuyện với đủ các level, trải qua rất nhiều thăng trầm trong công việc giờ nhìn lại mới thấy còn rất câu chuyện hay muốn chi sẻ với các bạn mới bước vào nghề. Chỉ hi vọng hành trình chuyển ngành của các bạn cũng bớt painful và nhiều thuận lợi hơn.

Hẹn gặp các bạn NEUer Chủ nhật tuần sau 8PM ngày 13/06 nhé!

Link đăng ký: https://tinyurl.com/tnrv5yh6

Từ khóa: 

nghề nhân sự

,

tuyển dụng

,

hướng nghiệp

,

hướng nghiệp

Event online hay offline vậy ạ?

Trả lời

Event online hay offline vậy ạ?

Chia sẻ của Adele hẳn sẽ rất hữu ích với những bạn sinh viên đang băn khoăn về con đường sự nghiệp của bản thân:)

Rất thích lắng nghe những chia sẻ của chị ^^