Hành trình kỳ diệu của trái đất.... Nhịp điệu cuộc sống.

  1. Khoa học

Một năm có 365,25, đó là số ngày mà Trái Đất quay trở lại nơi mà nó xuất phát để lại bắt đầu cho một hành trình mới. Cuộc hành trình tuy thật quen thuộc và đơn sơ nhưng nó đó là một cuộc viễn du đầy tính sử thi của Trái Đất.


🕝Trái Đất quay nghiêng với độ nghiêng không bao giờ ổn định, nó luôn thay đổi từng chút một. Và chỉ có nhiêu ấy thôi đã đủ để thay đổi tiến trình lịch sử của loài người, tập tính của các loài sinh vật và cả chúng ta hôm nay.


🕘Một ngày có ngày và đêm xen kẽ nhau đã quá là quen thuộc. Nhưng ở hai địa cực của Trái Đất, mọi chuyện không đơn giản như vậy. Ở Bắc Cực vào mùa hè, Mặt Trời chiếu sáng suốt 6 tháng và vào mùa đông màn đêm bao phủ từng ấy thời gian. Ánh Mặt Trời ló dạng sau mùa đông tối tăm kích thích sự sống trỗi dậy, các loài động vật sinh sản, sự sống thật nhộn nhịp.


🔥Mùa hè và mùa đông ở hai cực là ví dụ rõ ràng nhất về sự khác biệt giữa các mùa của Trái Đất. Nhịp điệu mùa ảnh hướng lớn đến văn hóa của từng nơi trên thế giới, từ lễ đón ngày hạ chí và đông chí tại Stonehenge cho đến ngày lễ đón xuân phân của người Maya ở Châu Mỹ.


💥Điểm xuân phân và thu phân là hai điểm ngắn ngủi duy nhất mà Mặt Trời chiếu vuông góc với xích đạo. Người Maya không hiểu vì sao lại như vậy nên đã xây dựng một kim tự tháp để chào đón ánh nắng xuân phân. Khi ánh nắng ấy chiếu tới kim tự tháp này, nó để lại một vệt dài giống như một con rắn. Và họ quan niệm rằng đó chính là sứ giả của thần Mặt Trời.


🔷Bây giờ chúng ta hãy ngó sang Sahara, hoang mạc lớn nhất Trái Đất. Các nghiên cứu chỉ rằng, cách đây không quá lâu, vào cái thời mà tổ tiên chúng ta còn ở châu Phi, Sahara là một nơi rất ẩm ướt, sông hồ chằng chịt. Cái gây ra điều này chính là gió mùa. Và một khi không còn gió mùa, Sahara trở thành một nơi như chúng ta biết ngày nay. Hiện tại, các nhà khảo cổ đã tìm thấy rất nhiều những bức hình động vật và cả con người tại Shahara. Đây là bằng chứng cho thấy tổ tiên của chúng ta đã từng sống ở đây.


❓Vậy cái gì đã lấy đi gió mùa của Shahara? Câu trả lời là độ nghiêng của Trái Đất. Khi Sahara ẩm ướt, độ nghiêng của Trái Đất đạt cực đạt 24 độ. Thay đổi không lớn nhưng để lại hệ quả thấy rõ. Và khi Trái Đất có được độ nghiêng như bây giờ 23,4 độ thì Sahara đã như bây giờ rồi. Trong tương lai con cháu của chúng ta sẽ lại thấy một Sahara xanh tươi nhưng điều này ít nhất cũng phải mất 15000 năm nữa.


‼Không tới 1 độ nghiêng tuy nhỏ nhoi nhưng với Trái Đất nó không nhỏ chút nào cả. Độ nghiêng ấy chi phối sự sống từ lúc mà các sinh vật đầu tiên xuất hiện trên quả đất này. Đó quả thật là một điều kỳ diệu. ❗

------------------------------

Tác giả: Robert Nguyen

f0e91360c3e9768effb5a3173f7a3ab6
Từ khóa: 

khoa học