Học đại học thế nào cho hiệu quả?

  1. Giáo dục

Hiện tại mình đang học năm 2 tại một trường đại học, chuyên ngành kinh doanh quốc tế. Nhưng giáo trình và cả thầy cô đều dạy rất chán, nhiều lúc cả sinh viên lẫn thầy trò đều không ăn nhập trong bài giảng, có những tiết thầy cô để chơi 2/3 giờ học, do đó tình trạng sinh viên đến trường hiện nay không có động lực để học, đến chỉ để chơi hoặc ngủ, thực chất học chỉ để điểm danh rồi về.

Mình hơi thất vọng về cách chọn trường của chính bản thân cũng như oán trách cái nền giáo dục đại học này quá tồi tệ. Cảm giác đang phí hoài 4 năm học đại học để rồi cầm tấm bằng mà trong đầu chả biết mình đã làm cái gì. Làm sao để học hiệu quả khi đang trong môi trường đại học bây giờ?

Từ khóa: 

học

,

đại học

,

giáo dục

Đợt c3 lựa ngành đã khó rồi, giờ thêm cả quả học còn không bằng 1/3 cấp 3 nữa. Chán thật sự, tôi đồng cảm với bạn! 

Trả lời

Đợt c3 lựa ngành đã khó rồi, giờ thêm cả quả học còn không bằng 1/3 cấp 3 nữa. Chán thật sự, tôi đồng cảm với bạn! 

Đơn giản thôi bạn "Đại học đừng học đại"

Mình nghĩ rằng bạn phải đề cao tính tự học của bản thân thôi, mình đồng ý kiến với bạn về điểm nhận thức về mô hình giáo dục đại học của nước ta vẫn đang đứng ở ngã ba đường. 

Nếu có thể tìm được thầy cô một trong các môn bạn học thực có có am hiểu và có tâm với nghề thì nên theo thầy cô đó, tìm hiểu thêm giáo trình và tìm kiếm sự giúp đỡ từ thầy cô, học thầy vẫn hơn học sách mà.

Tự học cũng có nghĩa đọc song song kiến thức ở trong và ngoài nhà trường. Bởi vì như bạn thấy, các giáo trình hiện tại của trường đại học không đủ để đáp ứng nhu cầu của mình đâu. Vì vậy hãy chủ động đi tìm kiến thức trên internet, hoặc các sách vở, hoặc những những sinh viên khác. Nó giúp bạn so sánh và đối chiếu từ đó đúc rút ra những kinh nghiệm về bài học. Phần lớn mọi người đã và đang thực hiện hình thức này.

Em thử tìm hiểu xem vấn để là ở sách vở hay là do ko đúng đam mê của em.
Nếu là do sách chuyên ngành do trường biên soạn ko tạo được hứng thú cho em, em thử tìm đọc các sách do các trường top đầu trong ngành biên soạn, sách tham khảo, các nghiên cứu, bài viết liên quan đến chuyên ngành xem có hứng thú và tạo cảm hứng cho em hơn ko. Nếu thấy oke thì lên lớp em chủ động tương tác vs thầy cô để tăng tính chủ động và hứng thú vs kiến thức.
Còn nếu đọc đa dạng các nguồn kiến thức rồi, mà vẫn ko thấy hứng thú, thì đi tìm một niềm đam mê khác và tìm hiểu song song với việc hoàn thành bằng đại học của em bây giờ nhanh còn kịp.
Học đại học thực sự phụ thuộc vào sự chủ động/tự giác của sinh viên, chứ ko phải là tiếp nhận thụ động và chờ đợi thầy cô tạo cảm hứng cho mình được nữa đâu em.
À nhưng mới năm 2 thì chắc tình trạng của em n cũng chung chung như nhiều bạn đi học ĐH khác, vì học các môn đại cương. Hồi đó c cx ko học, nhưng sau này ví dụ như kinh tế chính trị (Triết 2) ngẫm lại thì ứng dụng đc nhiều lắm nhé, hay được các thầy cô kinh tế đưa vào mở bài =)). Nchung cứ phải đi sâu vào ms thấy sự hay của các môn. Trên giảng đường thầy cô dạy 1 buổi hết 1 chương nếu ko chú ý 1 hôm thôi là coi như bỏ môn đấy r =))

Khó tìm nguồn động lực từ nhà trường quá thì hướng tới một mục đích duy nhất thôi là "Ra trường". Hoặc làm thủ tục chuyển trường, từ một môi trường chán nhường này sang một ngôi trường chán nhường khác. 

Chỉ có 2 cách, một là thi lại trường thực sự giỏi về chất lượng giảng dạy, đào tạo. Hai là bước cho đến đích và không bao giờ ngoảnh lại. Quyết định là ở bạn :D