Hôm nay tôi MỆT!!!

Lần gần nhất bạn nói ra điều ấy là khi nào? Bạn nhận lại được hồi đáp như thế nào từ người khác?
 
Trong thời gian gần đây, nếu không phải là có dấu hiệu kiểu như “đau đầu, rát họng, sốt cao kèm mệt mỏi” thì hình như việc ai đó nói rằng họ cảm thấy mệt (vấn đề tâm lý) lại là chuyện “bình thường”. Bởi vì quá nhiều người mệt, mệt mỏi vì công việc/ vì chuyện tình cảm/ vì phải đứng trước những sự lựa chọn… Khi ai cũng có dấu hiệu mệt mỏi, thì một cái thở dài không còn được quan tâm mấy.
Mọi người thường nói Facebook của mình tràn ngập năng lượng, luôn thấy mình vui vẻ và yêu đời, thật ra đó cũng chỉ là sự lựa chọn thôi. 
Mình chọn chỉ chia sẻ những điều tích cực lên mạng xã hội và tìm cách chuyển hoá các năng lượng tiêu cực theo nhiều cách khác nhau. Dần dà, mình tạo thành thói quen 3 bước mỗi khi có cảm giác mệt mỏi về tinh thần:
1. IM LẶNG: Trước đây khi buồn hay mệt, mình thường ngay lập tức tâm sự với gia đình hoặc bạn bè thân thiết. Nhưng sau này mình nhận ra: thường thì mọi người bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của mình, cũng trở nên cáu giận hoặc buồn bã. Lại thêm một số lần vì không nhận lại được phản hồi dễ chịu, cảm giác không được thấu hiểu nên tình trạng của mình cũng chẳng khá khẩm lên chút nào. Vậy là bây giờ khi thấy mệt mình lựa chọn im lặng, tự ve vuốt cảm xúc của mình bằng việc dạo bộ/ chạy xe một mình, ăn hay uống món gì đó dễ chịu hoặc chỉ đơn giản là ngủ một giấc thật dài, cảm giác muốn ngủ cho quên đi… 
2. NÓI RA: Không phải mình sẽ im lặng hoàn toàn, nếu sau quãng thời gian một mình suy ngẫm và tự chữa lành mà mình cảm thấy cần thêm lời khuyên, mình sẽ lựa chọn ai đó tin tưởng để đặt câu hỏi. Tâm sự một chút khi đã có thời gian lắng lại, mình sẽ vừa đủ cân bằng để không làm lây sự mệt mỏi sang đối phương. Luôn nên cho phép bản thân đặc quyền được “yêu cầu giúp đỡ”, tất nhiên đối phương cũng nên là người mình có thể giúp đỡ khi họ cần, như vậy đây sẽ không phải một mối quan hệ độc hại. Chẳng việc gì phải khắt khe ngặt nghèo quá với bản thân.
3. VIẾT KHI KHÔNG THỂ NÓI: Đừng vội nghĩ mình sẽ viết ra những điều khiến mình mệt mỏi hay không vui nhé, kể cả để mình tự đọc hay viết lên mạng xã hội mình cũng không làm đâu! Những lúc không sẵn sàng để chuyện trò với ai, mình thường tìm lời khuyên từ các “chuyên gia”, mà không phải là tìm một bác sĩ tâm lý hay một người nào thật, mình chỉ đọc sách hoặc nghe/xem podcast hay YouTube về chủ đề phát triển bản thân. Sau đó, mình viết lại những chia sẻ mang tính tích cực hoặc tâm sự những chuyện thú vị và hay ho khác cho mọi người. Bởi vậy có thế bạn sẽ thấy mình có vẻ là một đứa thích viết. Thực ra đây chính là một trong những cách mình chuyển hoá những năng lượng tiêu cực.
Chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn, kể cả trước cơn giận hay những nỗi buồn, chúng ta vốn vẫn luôn có nhiều lựa chọn để đối mặt. Mình không muốn né tránh, không đi vòng, không bước qua mà luôn muốn đi xuyên qua tất cả cảm xúc tiêu cực. Đôi khi, có thể mình không thể tự làm điều ấy, nên hôm nay mình chia sẻ với bạn những cách mình thường xử lý với cảm xúc tiêu cực, biết đâu đó một ngày, chúng ta sẽ cùng nắm tay nhau bước qua mỏi mệt cuộc sống. Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết này!
MeoHoang #balancelife

 

 

Từ khóa: Phong cách sống, Tâm lý học, Women Talk, Noron

Nếu sau quãng thời gian một mình suy ngẫm và tự chữa lành mà mình cảm thấy cần thêm lời khuyên, mình sẽ lựa chọn ai đó tin tưởng để đặt câu hỏi. Tâm sự một chút khi đã có thời gian lắng lại, mình sẽ vừa đủ cân bằng để không làm lây sự mệt mỏi sang đối phương.

Đoạn này như miêu tả cách bản thân mình hay làm để vượt qua nỗi buồn và sự mệt mỏi vậy

Trả lời

Nếu sau quãng thời gian một mình suy ngẫm và tự chữa lành mà mình cảm thấy cần thêm lời khuyên, mình sẽ lựa chọn ai đó tin tưởng để đặt câu hỏi. Tâm sự một chút khi đã có thời gian lắng lại, mình sẽ vừa đủ cân bằng để không làm lây sự mệt mỏi sang đối phương.

Đoạn này như miêu tả cách bản thân mình hay làm để vượt qua nỗi buồn và sự mệt mỏi vậy

Mình chưa bao giờ thử viết ra nỗi buồn hay sự mệt mỏi của mình cả, có lẽ sau hôm nay mình sẽ thử. Bản thân cũng là 1 người thích viết nhưng chưa viết về câu chuyện của bản thân bao giờ

Mèo này đáng iu ghê.hi