1. Sinh vật cảnh

Hướng dẫn cách chăm sóc cún cưng?

Cún là một thú cưng được nhiều người nuôi nhất. Bạn đã biết cách chăm sóc cún cưng của mình chưa? Khi nuôi cún thì bạn sẽ phải thường xuyên thực hiện các việc như xén lông, cắt móng và tắm rửa cho chúng. Nhưng làm như thế nào cho đúng và hợp lý đây? Cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

1. Xén lông

Xén lông để tạo cho cún có một ngoại hình ưng ý và đẹp. Nhưng làm sao để thực hiện. Bạn phải chú ý những điều sau:

– Khi thực hiện phải khéo léo cẩn thận để tránh bị thương cho cún, nhất là những chú cún có lông ngắn.

– Sử dụng dụng cụ xén lông chuyên nghiệp phù hợp cho cún, với cún có lông ngắn thì dùng kéo còn những con có lông dài thì dụng bộ xén long chuyên nghiệp sẽ thích hợp hơn.

– Bạn cần chắc chắn lưỡi dao đủ sắc để không làm căng sợi lông và làm đau cún.

– Trước khi cắt, bạn nên dùng lược chải lông cún.

Chú ý: trước và trong khi cắt, bạn phải thường xuyên nên vuốt ve cún. Nếu cún tỏ ý khó chịu, bạn nên ngừng ngay. Để cho cún quen dần thì mỗi lần cắt nên cắt từng tí lông.

2. Tắm

Số lần tắm cho cún tùy thuộc và loài và hoạt động của mỗi con.

– Với chó lông xù và ưa chạy nhảy, bạn nên tắm cho chúng ít nhất mỗi lần một tuần.

– Tùy thuộc vào mùi hôi của chúng và tắm thích hợp. Nhưng không nên tắm nhiều vì sẽ làm mất lớp dầu bảo vệ tự nhiên của da, khiến da khô, nhạy cảm và dễ trầy xước.

– Nếu bạn muốn tắm cún thường xuyên hơn, hãy dùng loại xà phòng có chứa chất dưỡng ẩm dành riêng cho thú cưng.

– Thời tiết nắng nóng thì nên tắm cho chúng ở ngoài sân. Chọn chỗ sạch sẽ, không dơ bẩn.

– Hãy sắm một chiếc chậu tắm riêng cho nó nhé! Tùy vào chó to hay nhỏ mà chọn cho phù hợp với kích thước

– Nước tắm cũng không nên quá nhiều mà vừa đủ ngang bụng của cún

3. Cắt móng

Cắt móng là một việc nên làm vì nó không quá khó. Nhưng hãy cẩn thận khi thực hiện để tránh gây đau và chảy máu cho cún nhé! Với những loài chó nhỏ như: Chihuahua, Pomeranian, bạn có thể dùng bấm móng tay của mình để cắt cho chúng. Còn những con chó lớn như: Pit Bull, Doberman, bạn nên mua loại bấm dành riêng cho chúng.

– Những dụng cụ này được thiết kế thích hợp cho việc cắt móng cho cún. Nó có lớp chặn an toàn phía sau, giúp bạn cắt móng ở mức độ vừa phải, không quá ngắn hoặc gây chảy máu.

– Trước khi cắt thì bạn phải chơi với nó trước, cho nó nằm yên trong phòng yên tĩnh, vuốt ve một lát rồi cho chú nằm xuống, cầm một bàn chân của nó lên. Cầm chân cún nhẹ nhàng bằng ngón cái và ngón trỏ, xem xét kỹ trước khi cắt để cún quen trước đã. Nếu móng có màu tối, bạn nhìn phần trũng bên dưới móng để xác định chiều dài móng. Nhẹ nhàng cắt lần lượt từng móng, nến cún khó chịu thì phải dừng ngay lại nhé! Nếu cún chảy máu nhưng không có thuốc cầm máu, bạn có thể dùng hạt tiêu xay. Hạt tiêu không làm đau chó và cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của thú cưng.

Nguồn:

thegioithunuoi.com

Từ khóa: thú cưng, Sinh vật cảnh